• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ Công Thương: Làm rõ việc tăng biên chế khi thành lập Tổng cục Quản lý thị trường và xử lý vi phạm cán bộ trong vụ Con Cưng

Kinh tế 18/10/2018 15:49

(Tổ Quốc) - Lãnh đạo Bộ Công Thương đã đưa ra lý giải việc thành lập Tổng cục Quản lý thị trường không làm tăng biên chế và cung cấp thông tin xử lý cán bộ vi phạm trong vụ Con Cưng.

Có đi ngược với chủ trương tinh giản biên chế?

Trước câu hỏi được dư luận đặt ra là việc thành lập Tổng cục Quản lý thị trường có làm tăng biên chế của Bộ Công Thương, có đi ngược lại tinh thần tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy hay không, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường khẳng định, "việc thành lập Tổng cục Quản lý thị trường làm tăng biên chế của Bộ Công Thương nhưng lại giảm biên chế ở các địa phương, đó là sự gia tăng cơ học, rất bình thường, thực chất không làm tăng biên chế". 

Do vậy, ông Trần Hữu Linh khẳng định, không đi ngược với tinh thần tinh giản biên chế của Chính phủ.

Bộ Công Thương: Làm rõ việc tăng biên chế khi thành lập Tổng cục Quản lý thị trường và xử lý vi phạm cán bộ trong vụ Con Cưng - Ảnh 1.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường trao đổi với báo chí. Ảnh: Phùng Nguyên.

Cũng theo ông Linh, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, gian lận thương mại ngày càng tăng nhanh và phức tạp. Trước đây, gian lận thương mại chỉ mang tính cục bộ, ở một huyện, xã, một địa phương... thì gần đây, gian lận thương mại nói chung và buôn lậu nói riêng diễn ra ở nhiều khu vực và địa bàn cũng rộng hơn, liên tỉnh, liên vùng.

Ông Linh cho biết, "trong chống gian lận thương mại, quản lý thị trường là chủ công phối hợp với biên phòng, hải quan… Tuy nhiên, tất cả các lực lượng trên đều đã hoạt động theo ngành dọc, từ đó đòi hỏi lực lượng quản lý thị trường cũng phải hoạt động theo ngành dọc cho phù hợp".

Thêm nữa, ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh: "Việc thành lập Tổng cục Quản lý thị trường hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thực tiễn, không đi ngược lại tinh thần chung của Bộ Công Thương là tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy".

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải, việc thành lập Tổng cục là "hết sức cần thiết", Thủ tướng cũng đã ban hành Quyết định cơ cấu chức năng của quản lý thị trường, điều này không hề mâu thuẫn với việc tinh gọn bộ máy. Trước đây 64 đầu mối quản lý thị trường kể cả 1 đầu mối cục nằm ở Bộ Công Thương. "Trước mắt đang giữ gọn về bộ máy trên Tổng cục, nhưng 63 đầu mối sau này rất sẽ giảm xuống chỉ còn 19 đầu mối. Như vậy số đầu mối giảm đi và không có gì mâu thuẫn khi thành lập Tổng cục Quản lý thị trường với việc tinh gọn bộ máy của Bộ Công Thương", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp tục nhấn mạnh.

Tình hình xử lý 2 cán bộ Cục Quản lý thị trường vi phạm trong vụ Con Cưng

Về việc xử lý vi phạm của cán bộ trong vụ Con Cưng, theo kết luận của Bộ Công Thương đã chỉ rõ: Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Trọng Tín đã có những phát ngôn chưa chính xác về sai phạm của Công ty CP Con Cưng tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả (Ban 389); Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường là ông Trần Hùng đã cung cấp những thông tin liên quan tới vụ việc trong quá trình kiểm tra tại Công ty CP Con Cưng là không đúng thẩm quyền.

Bộ Công Thương: Làm rõ việc tăng biên chế khi thành lập Tổng cục Quản lý thị trường và xử lý vi phạm cán bộ trong vụ Con Cưng - Ảnh 3.

Bộ Công Thương vẫn đang xem xét kỷ luật 2 Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường. Ảnh: Phùng Nguyên.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, Bộ này đã có báo cáo Chính phủ về vụ việc Con Cưng, đồng thời việc kiến nghị xem xét xử lý vi phạm kỷ luật với một số cá nhân lãnh đạo cục quản lý thị trường cả về mặt Đảng và Chính quyền, hiện Bộ vẫn đang lấy ý kiến các bên.

Tuy nhiên, về kết quả xử lý vụ việc, ông Trần Hữu Linh cho biết: "Việc khen thưởng kỷ luật đối với cơ quan nhà nước phải có trình tự, thủ tục. Đối với kỷ luật phải có các bước, từ lập hội đồng kỷ luật, nghe các ý kiến của cá nhân, đương sự và các đơn vị liên quan, sau đó đánh giá, xem xét, rồi mới ban hành kết luận. Bộ sẽ thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí khi có mức kỷ luật, có quyết định kỷ luật chính thức đối với các cá nhân liên quan trong vụ việc này".

Phùng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ