• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công Thương lên tiếng về thiếu hụt thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán

Kinh tế 12/12/2019 15:44

(Tổ Quốc) - "Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt lợn và có kế hoạch, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt lợn cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta", thông tin được đưa ra tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, chiều 12/12.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thịt lợn là một trong những mặt hàng ưu tiên để đảm bảo cung cầu dịp trước và sau Tết. Từ giờ đến cuối năm, đại diện Bộ Công Thương khẳng định thiếu 200 nghìn tấn thịt lợn.

Bộ đã thực hiện công tác bình ổn thị trường cuối năm, trong đó có mặt hàng thịt lợn trong Tết và sau Tết. Vừa qua, Bộ cũng đã ban hành chỉ thị 12/CT-BCT ngày 21/10/2019 về thực hiện các giải pháp đảm bảo cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Bộ Công Thương lên tiếng về thiếu hụt thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

"Đối với riêng mặt hàng thịt lợn, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt lợn và có kế hoạch, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt lợn cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung cho thị trường trong nước phục vụ nhu cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng", ông Hoàng Anh Tuấn cho biết cụ thể.

Đại diện Vụ thị trường trong nước cũng thông tin, Bộ đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung, chủ động xây dựng phương án bình ổn thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.

Ngoài ra, hằng ngày Bộ Công Thương đều cập nhật thông tin về giá cả thịt lợn hơi cũng như mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết nhằm phục vụ người tiêu dùng.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ