• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công Thương: Một số thương nhân kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu, biểu hiện vi phạm

Pháp luật 12/03/2021 21:03

(Tổ Quốc) - Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, trong quá trình kiểm tra giám sát phát hiện một số thương nhân kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu, biểu hiện vi phạm...

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến kinh doanh xăng dầu, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, hoạt động kinh doanh xăng dầu chịu sự điều chỉnh của nhiều văn bản quy phạm pháp luật cũng như nhiều cơ quan có thẩm quyền như: Bộ Công an, Bộ Tài chính, Hải quan, Cảnh sát biển... Theo phân công chức năng nhiệm vụ thì chủ yếu Bộ Công Thương liên quan đến Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, Bộ Khoa học và Công nghệ được phân công chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng... Các địa phương thì có trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, giám sát chất lượng xăng dầu... trên địa bàn của mình. 

Về phía Bộ Công Thương được giao 3 chức năng chính: Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính để điều hành giá cũng như giám sát việc thực hiện điều hành giá đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu; Đảm bảo nguồn cung cho sản xuất và tiêu dùng; Phát triển hệ thống phân phối.

Thời gian qua, những hoạt động thuộc quản lý của Bộ Công Thương về cơ bản là thực hiện tốt những yêu cầu của Nghị định. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra giám sát cũng có một số thương nhân kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu, biểu hiện vi phạm...Trong đó có những vi phạm liên quan đến việc duy trì các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh xăng dầu, hoặc liên quan đến các vấn đề thuộc chức năng quản lý của các bộ ngành khác.

Bộ Công Thương: Một số thương nhân kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu, biểu hiện vi phạm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo.

Đối với những doanh nghiệp xăng dầu vi phạm Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cho biết sẽ xử lý nghiêm.

"Chúng tôi luôn chú trọng, quan tâm, đề nghị các thương nhân kinh doanh xăng dầu chấp hành, đảm bảo thực thi pháp luật đầy đủ trong việc kinh doanh xăng dầu, trong đó có vấn đề đầu tư kinh doanh, phục vụ cho tiêu dùng, sản xuất. Trong quá trình hậu kiểm thời gian vừa qua, kết thúc đợt 1 đã có kết quả ban đầu, chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo bộ và các đơn vị có thẩm quyền trên tinh thần xử lý nghiêm những thương nhân kinh doanh xăng dầu vi phạm Nghị định 83/2014/NĐ-CP cũng như việc vi phạm pháp luật theo kiến nghị của cơ quan chuyên ngành", ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cho hay, sau nhiều lần chỉnh sửa, Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu (sửa đổi) hiện đang trong quá trình xin ý kiến của các thành viên Chính phủ.

"Tôi hi vọng đây là bước cuối cùng để Nghị định 83/2014/NĐ-CP sửa đổi có thể được thông qua. Tại Nghị định này, ban soạn thảo đã tổng hợp tất cả bất cập về kinh doanh xăng dầu trong thời gian vừa qua để đưa vào sửa đổi. Hy vọng sẽ xử lý được những vướng mắc bất cập trong vấn đề này", ông Trần Duy Đông chia sẻ.

Liên quan đến hạn mức nhập khẩu xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước đây 70-75% lượng xăng dầu sử dụng trong nước phải nhập khẩu. Khi các doanh nghiệp được cấp phép thành doanh nghiệp đầu mối, hàng năm phải đăng ký kế hoạch nhập khẩu số lượng cụ thể. Nếu không có hạn mức thì sẽ thiếu để cung cấp trong nước. 

Hiện nay, nguồn cung xăng dầu đã thay đổi, 70-75% lấy từ 2 nhà máy trong nước (Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất), nên chỉ nhập khẩu 25-30%. Do đó, trong Nghị định sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, đề xuất của doanh nghiệp và một số cơ quan quản lý là nên bỏ hạn mức để doanh nghiệp chủ động trong việc kinh doanh của họ. 

Tin, ảnh: Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ