• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Giao thông Vận tải “cần” khoảng 2.200 tỷ đồng để “trả nợ” cho 69 dự án đội vốn, chậm tiến độ

Thời sự 05/06/2019 10:28

(Tổ Quốc) -Ngay đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo đã có 66 đại biểu đăng ký chất vấn.

Bộ Giao thông Vận tải “cần” khoảng 2.200 tỷ đồng để “trả nợ” cho 69 dự án đội vốn, chậm tiến độ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể - Ảnh Quốc hội

Trong phần báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết thời gian qua Bộ GTVT đã nhận được nhiều ý kiến cử tri và đại biểu Quốc hội. Với trách nhiệm của mình, Bộ GTVT đã tiếp thu và làm tốt trách nhiệm.

"GTVT là ngành kinh tế đặc biệt, là mạch máu của nền kinh tế, nhu cầu của xã hội rất lớn và cần có ngân sách, nhưng hiện nay ngân sách của ta còn hạn chế, vì thế hệ thống giao thông còn nhiều bất cập, đầu tư còn chưa đảm bảo được một số vùng miền", ông Thể nói đồng thời nhấn mạnh với nguồn vốn được giao, Bộ cố gắng tham mưu Chính phủ thực hiện những dự án trọng điểm nhất, tốt nhất.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) về vấn đề giải quyết 69 công trình, dự án giao thông đội vốn, chậm tiến độ. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết:

Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Quốc hội và Chính phủ trong kỳ phân bổ nguồn vốn dự phòng 10%, đề nghị bố chí vốn cho 69 dự án nằm rải rác ở các địa phương, mỗi dự án một ít tiền. Tổng kinh phí của 69 dự án là khoảng 2.200 tỷ.

"Chúng tôi rất mong Quốc hội ủng hộ bởi đây là những dự án hoàn thành trước năm 2015 khi Luật Đầu tư công chưa có hiệu lực. Thời điểm đó chúng ta đã thực hiện đúng những trình tự thủ tục." Hiện nay các dự án đã hoàn thành rồi. Bộ Giao thông Vận tải rất mong Quốc hội ủng hộ để giải quyết một lần để từ nay về sau không còn những dự án này nữa. Từ nay về sau chỉ còn những dự án đầu thư theo hình thức BT được chính phủ đồng ý và những dự án lớn này sẽ được cân đối trong nguồn lực.

Trả lời đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) về vấn đề đường xuống cấp nhanh, Bộ trưởng Thể nói:

Chúng tôi thấy việc quản lý xe quá khổ là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, ở Bộ GTVT có Cục Đăng kiểm, khi đăng kiểm các xe đều phải đúng kích thước. Tuy nhiên thực tế sau khi đăng kiểm chủ phương tiện cơi nới thùng xe gây quá khổ quá tải, việc này xảy ra ở các địa phương, chúng tôi đã chỉ đạo thanh tra giao thông các cấp và các địa phương tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm xe quá khổ quá tải.

Hiện nay các phương tiện này tập chung chủ yếu ở đường tỉnh, huyện, các xe này không dám lưu thông trên quốc lộ. Chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát để xử lý nghiêm hành vi này.

Về công tác sát hạch lái xe, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông phức tạp. Chúng tôi chỉ đạo cục đăng kiểm, thanh tra bộ kiểm tra các cơ sở đào tạo sát hạch. Chúng tôi tham mưu cho Chính phủ cuối 2018 ban hành nghị định 165 về cơ sở đào tạo.

Việc điều chỉnh Nghị định 46, Nghị định 86 đã lồng ghép các nội dung như tăng cường giờ học, thời gian học trên đường, tăng độ khó của đề thi, tăng tình huống có thể rớt ngay. Ví dụ xe vượt đèn đỏ đường sắt, vượt đường vực chúng tôi đề xuất cho rớt ngay. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ cố gắng cải tiến hơn nữa công tác sát hạch lái xe./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ