• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ NN&PTNT trao Bằng khen cho ông Phạm Quang Lộc, người phát triển giống cam Sông Con

Thời sự 08/12/2019 10:45

(Tổ Quốc) - Sáng 8/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho ông Phạm Quang Lộc vì đã có thành tích tìm tòi, chọn lọc và phát triển giống cam Sông Con.

Bộ NN&PTNT trao Bằng khen cho ông Phạm Quang Lộc, người phát triển giống cam Sông Con - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến trao Bằng khen cho ông Phạm Quang Lộc.

Dự buổi lễ có Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến.

Ông Phạm Quang Lộc sinh năm 1927, tại xã Định Tân, huyện Thiệu Yên, tỉnh Thanh Hóa, là cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Giám đốc Nông trường Sông Con tỉnh Nghệ An, nguyên Quyền Trưởng ty Nông lâm tỉnh Thanh Hóa, nguyên Trưởng ban Quản lý quốc doanh nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp, nay là Bộ NN&PTNT; bắt đầu tham gia cách mạng từ năm 1945, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1949.

Trong quá trình công tác, ông Phạm Quang Lộc đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Bộ NN&PTNT ghi nhận thành tích xuất sắc và tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, năm 2010, đồng chí đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Bộ NN&PTNT trao Bằng khen cho ông Phạm Quang Lộc, người phát triển giống cam Sông Con - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tặng hoa chúc mừng ông Phạm Quang Lộc.

Trong thời gian đảm nhiệm cương vị Phó Giám đốc, Giám đốc Nông trường Sông Con, ông Phạm Quang Lộc đã cùng tập thể nghiên cứu, chọn lọc ra giống cam có đặc tính không hạt hoặc rất ít hạt, mẫu mã quả đẹp, phẩm chất tốt, được công nhận là cam Sông Con.

Với ưu điểm nổi trội cả về năng suất lẫn chất lượng, cam Sông Con có tốc độ phát triển nhanh, đã được nhân rộng trên quy mô hàng chục nghìn hécta, cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn tấn quả mỗi năm, giúp cho nông dân làm giàu ngay tại quê hương.

Giai đoạn 1960-1990, cam Sông Con là một giống trong cơ cấu giống cam (cùng với cam Xã Đoài và cam Vân Du…) được trồng phổ biến trong thực tiễn sản xuất tại nông trường các tỉnh phía Bắc, như: Nông trường Đông Hiếu, Nông trường Tây Hiếu, Nông trường Cờ Đỏ, Nông trường Xuân Thành, hình thành vùng cam tập trung Phủ Quỳ, Nghệ An và nhiều tỉnh, thành phố khác…

Bộ NN&PTNT trao Bằng khen cho ông Phạm Quang Lộc, người phát triển giống cam Sông Con - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá rất cao đánh giá rất cao công sức nghiên cứu của ông Phạm Quang Lộc trong việc chọn lọc, phát triển giống cam quý của cả nước

Xét công lao đóng góp của cá nhân ông Phạm Quang Lộc cùng một số cá nhân đã có công trong việc phát hiện, chọn lọc, nhân giống và phát triển giống cam Sông Con, một giống cam quý cho nông trường và cho đất nước, ngày 29/8/1977, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nghiêm Xuân Yêm đã công nhận sáng kiến “Tìm tòi chọn lọc và phát triển giống cam Sông Con”; đồng thời, khen thưởng đồng chí Phạm Quang Lộc và tập thể Nông trường Sông Con.

Việc chọn lọc, phát triển giống cam Sông Con góp phần đa dạng hóa bộ giống cam của nước ta, giúp nông dân có nhiều giải pháp lựa chọn giống phù hợp trong sản xuất, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân… Để ghi nhận thành tích về việc chọn lọc và phát triển giống cam Sông Con, ngày 21/10/2019, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã quyết định tặng Bằng khen cho ông Phạm Quang Lộc.

Bộ NN&PTNT trao Bằng khen cho ông Phạm Quang Lộc, người phát triển giống cam Sông Con - Ảnh 4.

Ông Phạm Quang Lộc phát biểu cảm ơn lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chúc mừng ông Phạm Quang Lộc đã được Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen lần thứ hai. Thứ trưởng đánh giá rất cao công sức nghiên cứu của ông trong việc chọn lọc, phát triển giống cam quý của cả nước, góp phần vào sự phát triển của ngành Nông nghiệp đất nước.

Ông Phạm Quang Lộc cho biết, cam Sông Con bắt nguồn từ một cây cam vùng Địa Trung Hải, do chủ đồn điền người Pháp đưa tới trồng ở Nông trường Sông Con. Qua một số năm theo dõi cây ra hoa kết trái, chất lượng quả có nhiều ưu điểm, từ hình dáng mẫu mã quả cam cho tới vị ngọt, thơm rất đặc trưng, chất lượng hơn hẳn nhiều giống cam bản địa.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ