• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Nội vụ thống nhất với Bộ GDĐT bỏ quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Giáo dục 01/12/2020 20:32

(Tổ Quốc) - Bộ GDĐT đã hoàn tất các quy trình soạn thảo văn bản, dự kiến trong tháng 12 sẽ ban hành Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GDĐT) cho biết, Bộ Nội vụ đã có ý kiến chính thức với Bộ GDĐT về việc này.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Nội vụ, Bộ GDĐT sẽ hiện thực hóa trong chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập sắp được ban hành.

Việc ban hành các văn bản này giúp "cởi trói" cho các giáo viên về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, điều mà khá đông giáo viên phải chịu áp lực mỗi lần thi tuyển hay xét nâng hạng…

Ông Bình nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi Luật Viên chức sửa đổi ban hành, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã tham mưu xây dựng các Thông tư mới quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Bộ Nội vụ thống nhất với Bộ GDĐT bỏ quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học  - Ảnh 1.

Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là nỗi "ám ảnh" trong mỗi kỳ thi tuyển viên chức (ảnh minh họa)

Theo ông Bình, điểm nhấn đáng chú ý của các Thông tư này chính là tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng không còn yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, không quy định giáo viên dạy ngoại ngữ phải có ngoại ngữ 2, không quy định giáo viên dạy vùng dân tộc thiểu số phải có chứng chỉ dạy tiếng dân tộc.

Thông tin thêm về việc này, ông Bình cho hay, Bộ trưởng cũng chỉ đạo những nội dung về ngoại ngữ, tin học tới đây sẽ được tính toán để đưa vào chương trình đào tạo giáo viên một cách phù hợp để khi ra trường, giáo viên có đủ năng lực ngoại ngữ, tin học phục vụ công việc.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri thị xã An Nhơn, Bình Định, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GDĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để đi tới thống nhất, xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Dự kiến, tháng 12/2020 sẽ ban hành quy định cụ thể về vấn đề này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên, trong quá trình đào tạo các thầy cô đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là chưa thiết thực. Những nội dung về ngoại ngữ, tin học tới đây sẽ được tính toán để đưa vào chương trình đào tạo giáo viên một cách phù hợp.

P.Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ