• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Nội vụ thông tin việc xây dựng Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Thời sự 03/02/2023 08:32

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm là nghị định rất phức tạp, khó do liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/2, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ Nội vụ liên quan đến việc xây dựng Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, đây là việc thể chế hoá Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung.

Theo ông Nguyễn Duy Thăng, khi được Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ giao xây dựng nghị định này vào tháng 12/2022, Bộ Nội vụ đã phối hợp cùng Bộ Tư pháp thống nhất quy trình xây dựng. Cuối tháng 12, Bộ Tư pháp đã nhất trí với Bộ Nội vụ xây dựng theo thủ tục rút gọn. Bộ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý xây dựng theo thủ tục rút gọn.

Hiện nay Bộ Nội vụ đang thành lập Ban soạn thảo, Tổ soạn thảo theo quy định. Đây là nghị định rất phức tạp, khó do liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Cho nên Bộ Nội vụ trên tinh thần tập hợp ý kiến từ các bộ, ngành địa phương, Ban Tổ chức trung ương, làm sao xây dung nghị định thể chế hoá được chủ trương của Đảng để đảm bảo tính khả thi.

Bộ Nội vụ thông tin về việc xây dựng Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng - Ảnh: Xuân Trường

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, nội dung nghị định chủ yếu tập trung một số ý đó là làm sao làm rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng. Trong phạm vi điều chỉnh quy định các nguyên tắc, các điều kiện, các quy trình thủ tục để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. 

Thứ hai là đối tượng áp dụng vì hiện nay đối tượng là rất phức tạp, rất rộng. 

Thứ ba, làm sao làm rõ quy trình thủ tục thực hiện bảo vệ khuyến khích. 

Thứ tư làm rõ điều kiện khuyến khích như thế nào? Các hình thức khuyến khích bảo vệ ra sao để thể chế hoá chủ trương của Đảng trong thực tiễn. 

"Chúng tôi cố gắng để trình Chính phủ sớm nhất, làm sao để trong quý 2 trình Chính phủ. Tinh thần là như vậy. Cá nhân tôi rất mong muốn nghị định có tính khả thi để có thể sớm áp dụng, nhưng cũng phải nói đây là vấn đề rất khó, cực kỳ phức tạp", Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ