(Tổ Quốc) -Bắt đầu từ ngày 1/7, Luật Thú y được bổ sung khâu chế biến sản phẩm động vật vào quy trình kiểm soát.
Ảnh minh họa. Nguồn baochinhphu.vn
Theo Cục Thú y, tính đến 5/2015 tại 63 tỉnh, thành phố tồn tại các loại hình giết mổ như: giết mổ tập trung công nghiệp, giết mổ tập trung bán công nghiệp, giết mổ thủ công và giết mổ nhỏ lẻ. Chỉ có 3/63 tỉnh hiện còn loại hình giết mổ lưu động. Do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát nên các điểm, hộ giết mổ thủ công, nhỏ lẻ hoạt động tại các hộ gia đình nằm rải rác trong các khu dân cư. Điển hình như tại Hà Nội, có tới 99% cơ sở giết mổ nằm trong khu dân cư. Bản thân các hộ giết mổ chưa nhận thức đúng về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm mà chỉ chạy theo lợi ích trước mắt nên chưa ủng hộ việc đưa động vật vào giết mổ tập trung. Chủ cơ sở giết mổ chưa nhận thức được trách nhiệm xã hội về nghề nghiệp của mình.
Cũng tính đến tháng 5/2015, Cục Thú y thống kê cả nước vẫn còn tồn tại 34.642 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Phần lớn các điểm giết mổ nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan thú y, chỉ có 35% điểm giết mổ được kiểm soát.
Hà Anh