• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về nguy cơ tội phạm lợi dụng phương tiện bay không người lái đưa chất nổ, chất hóa học phá hoại mục tiêu

Thời sự 26/10/2021 15:49

(Tổ Quốc) - Từ thực tế này, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng nếu lực lượng bảo vệ trực tiếp không được quyền ngăn chặn mà chờ lực lượng khác đến xử lý thì sẽ gây ra hậu quả về nhiều mặt.

Sáng 26/10, thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã phát biểu giải trình trước các đại biểu Quốc hội sau phiên thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Báo cáo về các nội dung cụ thể, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ rà soát, chỉnh lý các quy định của dự thảo luật về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, huy động người, phương tiện, thiết bị, hợp tác quốc tế của cảnh sát cơ động và các nội dung khác, chặt chẽ, thống nhất với hệ thống pháp luật, tránh chồng chéo nhiệm vụ của các lực lượng khác.

Về phạm vi hoạt động của cảnh sát cơ động, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết theo quy định của Luật Công an nhân dân năm 2018, cảnh sát cơ động căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và điều động của cấp có thẩm quyền để triển khai lực lượng, biện pháp, kịp thời xử lý những vụ việc, những tình huống phức tạp về an ninh, trật tự có thể xảy ra ở bất kỳ địa bàn nào trong phạm vi toàn quốc.

"Tuy nhiên, trong thực tế, quá trình thực hiện chức năng giải quyết các vụ việc có liên quan đến an ninh quốc gia như tập trung đông người, gây rối an ninh, trật tự, biểu tình, bạo loạn, đấu tranh triệt phá các tụ điểm, các băng ổ nhóm tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội của cảnh sát cơ động cho thấy các vụ việc không chỉ xảy ra các tỉnh, thành phố lớn trọng điểm mà còn xảy ra ở các tỉnh, khu vực miền núi, biên giới. Đặc biệt, có những vụ việc xảy ra lan rộng trên địa bàn nhiều tỉnh, nhiều thành phố", Bộ trưởng Tô Lâm giải trình.

Về nhiệm vụ của CSCĐ, trên cơ sở kế thừa các quy định còn phù hợp của Pháp lệnh CSCĐ và bổ sung những nhiệm vụ CSCĐ đang thực hiện theo Quyết định của Bộ Công an, để đảm bảo tính ổn định và nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi, dự thảo luật xác định 7 nhóm nhiệm vụ của CSCĐ. Trong đó, bao gồm nhiệm vụ chủ trì và nhiệm vụ phối hợp để đảm bảo các cơ sở pháp lý cho việc điều động, sử dụng lực lượng CSCĐ.

Trong quá trình ra quân thực hiện nhiệm vụ, CSCĐ tác chiến theo đội hình với trang bị nhiều loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ sẽ tác động trực tiếp tính mạng, sức khỏe của người có hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, việc quy định đầy đủ các nhiệm vụ của CSCĐ trong dự thảo luật, Ban soạn thảo cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng các ý kiến của ĐBQH, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Về quyền ngăn chặn, vô hiệu quá phương tiện bay không người lái tấn công, xâm phạm các mục tiêu CSCĐ bảo vệ, Bộ trưởng thông tin hiện nay CSCĐ Trung ương và các địa phương được giao bảo vệ gần 650 mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội trên phạm vi toàn quốc theo danh mục do Chính phủ quy định.

Bên cạnh đó, CSCĐ còn được giao nhiệm vụ bảo vệ các hội nghị, sự kiện quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử ĐBQH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, các sự kiện, hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện các văn bản quy phạm pháp luật chưa quy định cụ thể việc xử lý các phương tiện bay không người lái khi xâm phạm mục tiêu của CSCĐ bảo vệ. Trong khi đó, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các loại phương tiên bay siêu nhẹ được sử dụng rất rộng rãi trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đối với an ninh quốc gia, đe dọa nghiêm trọng tới ANTT nói chung, an toàn các mục tiêu mà CSCĐ bảo vệ nói riêng.

"Ví dụ như những trường hợp phản động và tội phạm lợi dụng các phương tiện này để có thể mang chất nổ, chất hóa học, sinh học phá hoại hoặc gây nguy hại cho các mục tiêu. Nếu lực lượng trực tiếp bảo vệ không được quyền ngăn chặn mà chờ lực lượng khác đến xử lý thì sẽ gây ra hậu quả về nhiều mặt, nhất là các mục tiêu quan trọng về chính trị, ngoại giao", Bộ trưởng dẫn chứng.

Do vậy, để đảm bảo cơ sở pháp lý cho cảnh sát cơ động trong việc chủ động ngăn chặn, vô hiệu hóa tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong trường hợp các phương tiện này trực tiếp tấn công, xâm phạm hoặc đe dọa tấn công, xâm phạm các mục tiêu, bảo đảm tuyệt đối an toàn các mục tiêu được giao vũ trang canh gác, bảo vệ, cần được quy định thẩm quyền này cho cảnh sát cơ động tại dự thảo luật, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Linh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ