• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Chưa có lần nào chính sách tiền lương đồng bộ, toàn diện, căn bản như lần cải cách này

Thời sự 24/10/2023 20:07

(Tổ Quốc) - Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV đang diễn ra và một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm là việc Quốc hội sẽ xem xét, quyết định cải cách tiền lương từ 1/7/2024.

Bộ trưởng Nội vụ: Chưa có lần nào chính sách tiền lương đồng bộ, toàn diện, căn bản như lần cải cách này - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại tổ thảo luận

Chưa có lần nào chính sách tiền lương đồng bộ, toàn diện, căn bản như lần cải cách này

Tại phiên thảo luận tổ sáng 24/10, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bài) cho rằng, đây là điểm nhấn, dấu ấn của Quốc hội, vừa mang tính lịch sử, vừa mang tính thời sự. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, vui và phấn khởi.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, cải cách tiền lương không những nâng cao đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và gia đình của họ mà còn nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia. Cải cách tiền lương cũng chính là động lực tăng trưởng kinh tế. Bởi khi lương được nâng lên sẽ tác động đến cung - cầu. 

Ngoài ra, cải cách tiền lương còn thực hiện mục tiêu cơ cấu, sắp xếp lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết thêm, hệ thống bảng lương mới được xây dựng theo vị trí việc làm và theo chức danh lãnh đạo, quản lý thay cho bảng lương theo hệ số hiện nay tồn tại từ năm 2004. Qua 4 lần cải cách tiền lương, chưa có lần nào chính sách tiền lương đồng bộ, toàn diện, căn bản như lần này.

Theo đó, chính sách tiền lương mới được cơ cấu lại để tính tỷ lệ lương cơ bản (70%), tỷ lệ phụ cấp (30%); loại hết những cơ chế chính sách tiền lương đặc thù và bổ sung 10% lương cơ bản để thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện mục tiêu thưởng cho cán bộ, công chức- viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những vấn đề mới này phù hợp với xu thế công bằng, tiến bộ.

“Nếu xây dựng bảng lương chạy ngang thì có một số cơ quan có thể bị giảm 50% lương. Nhưng theo tinh thần Nghị quyết 27 thì những cơ quan có chính sách lương đặc thù sẽ được bảo lưu (không tăng thêm nhưng không giảm đi). Như vậy để hướng đến sự công bằng với người hưởng lương”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Sau năm 2026 nếu không nỗ lực thì khó thực hiện tiếp chính sách tiền lương mới

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng lưu ý, nguồn lực chuẩn bị cải cách tiền lương mới thực hiện từ 1/7/2024, sau năm 2024 tiếp tục tăng 7% để bù trượt giá và tăng GDP, chỉ đảm bảo đến năm 2026. Sau năm 2026 nếu không nỗ lực thì khó thực hiện tiếp chính sách tiền lương mới.

Vì vậy, để có nguồn thực hiện chính sách cải cách tiền lương bền vững, đảm bảo tốc độ tăng trưởng hàng năm, nhiệm vụ hàng đầu là tập trung để tạo nguồn lực tài chính bền vững.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng lưu ý công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức. Bởi quá trình tăng lương sẽ có giai đoạn chuyển lương cũ sang lương mới theo vị trí việc làm thì không thể đồng bộ ngay được mà sẽ có những vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, cần tiếp tục sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế để giảm số người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Thời gian tới sẽ có cơ chế tốt hơn để giảm viên chức hưởng lương Nhà nước và có thêm nguồn thực hiện cải cách tiền lương.

Việc tăng lương phải là thực chất, không cào bằng

Cùng đề cập về vấn đề này, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội ) cho rằng, điểm nhấn trong năm 2024 là tăng lương được thực hiện từ 1/7/2024. 

Tuy nhiên, nữ đại biểu lưu ý 2 điểm là kiềm chế lạm phát khi tăng lương và tăng lương như thế nào. 

Theo đại biểu, mỗi lần điều chỉnh lương, kể cả lương đối với người nghỉ hưu, cũng tạo ra những tác động tiêu cực về lạm phát, giá cả tăng cao. Nếu như tăng lương không kèm theo những biện pháp kiềm chế lạm phát thì ý nghĩa của việc tăng lương không được đảm bảo. 

"Trong bối cảnh ngân sách hiện nay, việc tăng lương đã là cả một sự cố gắng. Nhưng chúng tôi vẫn mong muốn, việc tăng lương phải là thực chất, không cào bằng” - đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nói.

Đại biểu cũng cho rằng, theo quy định của Nghị quyết 27, những đối tượng tăng lương sẽ không còn phụ cấp khác. 

Do vậy, Chính phủ cần hết sức lưu ý để thu nhập của những người đang có phụ cấp sẽ không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, đi kèm với tăng lương là việc thực hiện quyết liệt tinh giảm biên chế để bộ máy hoạt động hiệu quả./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ