• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Công Thương: "Việc "đánh" hàng lậu, hàng giả của chúng ta đã nâng hiệu quả lên một bước"

Thời sự 09/11/2020 17:23

(Tổ Quốc) - "Trên thực tế, số lượng và quy mô cũng như tổ chức trong việc "đánh" hàng lậu, hàng giả của chúng ta đã nâng cấp, nâng hiệu quả lên một bước...", Bộ trưởng Công Thương cho hay.

Chiều nay, trả lời câu hỏi của ĐBQH Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) về các giải pháp để thực hiện hiệu quả phòng, chống hàng gian, hàng giả... nhằm bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển như hiện nay, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, trên thực tế, tính đến nay vừa tròn 2 năm lực lượng quản lý thị trường được tổ chức lại hệ thống ngành dọc xuyên suốt. Bộ nhìn nhận công tác này đã có những tiến bộ cũng như nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn và đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém phẩm chất trên địa bàn của cả nước và trên môi trường thương mại điện tử.

Bộ trưởng Công Thương: "Việc "đánh" hàng lậu, hàng giả của chúng ta đã nâng hiệu quả lên một bước" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: Cần tăng cường hơn nữa vai trò lực lượng chức năng 389 ngay từ biên giới để đảm bảo không có thẩm lậu hàng hóa - Ảnh: TTXVN

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh chúng ta đang mở cửa sâu rộng với thế giới, những lợi nhuận rất cao từ lĩnh vực buôn lậu và buôn bán hàng giả đã khiến các đối tượng và tổ chức càng tham gia sâu hơn vào việc này, vì vậy, hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, chống hàng giả, hàng kém phẩm chất đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền Trung ương và địa phương.

Đối với hàng lậu, hàng gian lận thương mại trên môi trường trực tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong năm 2019 và năm 2020, ngành đã có rất nhiều nỗ lực, đặc biệt, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với lực lượng 398 của các địa phương và Trung ương đã tập trung "đánh mạnh" vào các hệ thống buôn lậu và các tổ chức rất tinh vi tại nhiều địa phương.

Điển hình mới đây nhất, lực lượng quản lý thị trường đã bắt quả tang những trung tâm hàng lậu rất lớn từ Lào Cai với quy mô đến hơn 10.000 mét vuông, với hơn 200.000 chủng loại hàng hóa, trung tâm sản xuất hàng lậu, hàng giả tại Ninh Hiệp, Hải Dương ... và những trung tâm thương mại lớn chuyên buôn hàng lậu, hàng giả tại TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Quảng Ninh...

"Trên thực tế, số lượng và quy mô cũng như tổ chức trong việc "đánh" hàng lậu, hàng giả của chúng ta đã nâng cấp, nâng hiệu quả lên một bước. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) thì hoạt động quản lý thị trường càng tích cực", Bộ trưởng Công Thương cho hay.

Bộ trưởng Công Thương: "Việc "đánh" hàng lậu, hàng giả của chúng ta đã nâng hiệu quả lên một bước" - Ảnh 2.

Lực lượng QLTT phát hiện kho hàng nghi lậu, giả tại cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong nằm trong khuôn viên cảng ICD Mỹ Đình (Hà Nội) do người Trung Quốc làm chủ.

Dù vậy, Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng, với một nền kinh tế như Việt Nam thì cần phải tăng cường hơn nữa vai trò lực lượng chức năng 389 ngay từ biên giới để đảm bảo không có thẩm lậu hàng hóa. Và trong nước, trong đất liền... thì lượng quản lý thị trường phải quyết liệt hơn nữa để đấu tranh, xử lý các trung tâm hàng buôn lậu, trung tâm hàng giả.

Về thương mại điện tử, người đứng đầu ngành Công Thương nhận định đây là lĩnh vực phức tạp và mới. Lĩnh vực này đang có sự tăng trưởng rất nhanh chóng do tính chất dễ dàng, tất cả các đối tượng đều có thể tham gia hoạt động thương mại điện tử, nhất là trong môi trường xuyên biên giới. Nguyên nhân là do chưa có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng cũng như thiếu khung khổ pháp lý...

"Sắp tới chúng tôi đang xây dựng lại khung khổ pháp lý nhằm đảm bảo thu thuế cũng như đấu tranh với loại gian lận thương mại điện tử gắn với các hoạt động quảng cáo cũng như giới thiệu hàng hóa trên môi trường mạng...", Bộ trưởng nhấn mạnh./.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ