• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Gói 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 116 cơ bản đã hỗ trợ xong khu vực doanh nghiệp

Pháp luật 16/10/2021 18:09

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ( LĐ-TB&XH) cho biết, nhìn tổng quát, từ Nghị quyết 42, đến Nghị quyết 68, Nghị quyết 116 là những chính sách rất nhân văn, thể hiện sự chăm lo của Đảng nhà nước, hỗ trợ người lao động, chung sức chung lòng cùng người dân vượt qua khó khăn.

Nỗ lực triển khai Nghị quyết số 116

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến chiều 15/10 với các địa phương trong cả nước về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68, Nghị quyết 116 và triển khai Nghị quyết 126 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, gói 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 116, đến thời điểm này, hệ thống bảo hiểm xã hội đang nỗ lực triển khai. Việc hỗ trợ khu vực doanh nghiệp và người sử dụng lao động đã cơ bản giải quyết xong ngay trong tuần đầu tiên thực hiện chính sách.

Đối với chính sách hỗ trợ với người lao động, việc triển khai cũng rất thần tốc. Trong quá trình giải ngân tiền hỗ trợ, có một số vướng mắc bộc lộ về đối tượng thụ hưởng chính sách, Bộ LĐ-TB&XH đã nhanh chóng hướng dẫn Bảo hiểm xã hội Việt Nam tháo gỡ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Gói 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 116 cơ bản đã hỗ trợ xong khu vực doanh nghiệp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến.

Theo Bộ trưởng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống của người lao động còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn trên bình diện chung thì diện bao phủ của chính sách cơ bản đã tới với người dân. Nhìn tổng quát, từ Nghị quyết  42, đến Nghị quyết 68, Nghị quyết 116  là những chính sách rất nhân văn, thể hiện sự chăm lo của Đảng nhà nước, hỗ trợ người lao động, chung sức chung lòng cùng người dân vượt qua khó khăn. Từ chính sách này, phần đông người lao động khắc phục khó khăn vươn lên, phần lớn doanh nghiệp chia sẻ với người lao động, chung tay cùng vượt qua đại dịch.

"Các chính sách không chỉ hướng tới người lao động, công nhân mà còn rất nhiều đối tượng yếu thế đã đươc chăm lo như người già, trẻ em mồ côi, người khuyết tật… Thời gian qua, các chính sách đã được triển khai quyết liệt, nhanh chóng, đơn giản hóa về thủ tục để đến với người dân, bên cạnh đó là hàng loạt các sự hỗ trợ khác như: túi an sinh, hỗ trợ lương thực, thực phẩm…”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng lưu ý một số vấn đề như cần tập trung khắc phục; tập trung tuyên truyền, giải thích đầy đủ những chính sách đã điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung để người dân, người lao động, doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất, hiệu quả nhất. 

Cùng với đó, cần quan tâm đến một số đối tượng chưa tiếp nhận được chính sách như: lực lượng lao động bị chấm dứt hợp đồng, tạm hoãn hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, không được hưởng lương;  một số đối tượng lao động tự do ở các địa phương đã được chính quyền cho vào đối tượng nhưng chưa được hưởng chính sách;  quan tâm đến gói chính sách hỗ trợ  doanh nghiệp,  triển khai nhóm chính sách về đào tạo...; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động...

“Tuần tới, căn cứ vào thực tiễn, Bộ sẽ lập một số đoàn kiểm tra”, Bộ trưởng thông tin và yêu cầu các đơn vị bên cạnh việc triển khai các chính sách, cần tập trung rà soát lại tình hình sản xuất kinh doanh, đánh giá về lao động việc làm và tình hình thiếu hụt lao động. 

Tổng số tiền đã chi trả là 999,5 tỷ đồng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Gói 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 116 cơ bản đã hỗ trợ xong khu vực doanh nghiệp - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Về kết quả triển khai Nghị quyết 116, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, đối với chính sách hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, đến nay đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 428.894 lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 111.212 người đã dừng tham gia với tổng số tiền hỗ trợ là 1.251 tỷ đồng. Tổng số tiền đã chi trả là 999,5 tỷ đồng cho 425.117 người lao động.

Ngày 11/10/2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản số 3535/LĐTBXH-VL gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg để triển khai giải quyết hồ sơ tại các địa phương.

Đối với chính sách giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết không phát sinh thủ tục mới mà thực hiện thông qua cơ quan bảo hiểm xã hội. Cụ thể hằng tháng, trong thời gian từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Thực hiện hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, về cơ bản đã hoàn thành xong việc xác định số giảm đóng cho 363.300 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 9,676 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) khoảng 7.594,6 tỷ đồng./.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ