• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng báo cáo trước Quốc hội về vấn đề thất thu thuế đối với Uber, Grab

Kinh tế 05/06/2019 15:29

(Tổ Quốc) - Người đứng đầu ngành tài chính - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đầu giờ chiều nay đã giải trình trước Quốc hội về vấn đề thất thu thuế đối với Uber, Grab.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng báo cáo trước Quốc hội về vấn đề thất thu thuế đối với Uber, Grab - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, theo quy định hiện hành thì kinh doanh vận tải điện tử công nghệ nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế và pháp luật về quản lý thuế. 

Pháp luật về thuế áp dụng thống nhất giữa các loại hình như thuế suất, điều kiện ưu đãi, chế độ miễn giảm... Theo đó, doanh nghiệp xác định được doanh thu, chi phí, thu nhập doanh nghiệp như các doanh nghiệp Grab, Vinasun, Mai Linh nộp thuế theo phương pháp kê khai. "Phương pháp tỷ lệ trên doanh thu áp dụng với nhà thầu nước ngoài như Uber không đáp ứng được điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai", Bộ trưởng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng, các tổ chức không phải là doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Các đơn vị này xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí thu nhập hoạt động của doanh nghiệp và tỷ lệ ấn định trên doanh thu của thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tỷ lệ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu đảm bảo phù hợp với từng lĩnh vực kinh doanh và tương đồng doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực nộp thuế theo phương pháp kê khai. 

"Chúng tôi thống kê 9 công ty vận tải taxi gồm: Công ty TNHH Grab, công ty Grab Việt Nam, Công ty CP Fastgo Việt Nam... Trong 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp này đã kê khai số thuế phải nộp là 437 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp đã nộp 415 tỷ đồng", Bộ trưởng Tài chính báo cáo trước Quốc hội.

Dẫn chứng cụ thể hơn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin, năm 2017, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục thuế TP HCM kiểm tra thuế tại Công ty Uber thời kỳ 2014 - 2016 và đã xử lý truy thu và xử lý vi phạm qua thanh tra là 66,68 tỷ đồng. Đến ngày 31/8/2018, Công ty Uber cũng đã nộp đầy đủ số thuế.

"Tôi cho rằng việc tiếp tục hoàn thiện các pháp luật liên quan để quản lý các ngành, linh vực phục vụ cho quản lý kinh tế nói chung, quản lý xã hội rất có tác dụng cho quản lý thuế", ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng báo cáo trước Quốc hội về vấn đề thất thu thuế đối với Uber, Grab - Ảnh 2.

(Nguồn: TTXVN)

Về biện pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Tài chính cho rằng, sẽ triển khai nội dung đã bổ sung vào Luật Quản lý Thuế. Bên cạnh đó, thực hiện kết nối, cung cấp thông tin liên quan đến quản lý thuế đối với doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hành khách, giữa cơ quan thuế với cơ quan vận tải. 

Cùng với đó, sẽ triển khai thực hiện Nghị định 119 của Chính phủ về hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ, trong đó có hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo đồng hồ điện tử. Thực hiện quy định của Nghị định thay thế Nghị định 86 của Chính phủ, trong đó có quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử sau khi được Chính phủ ban hành mới theo quy trình của Bộ Giao thông Vận tải. 

Người đứng đầu ngành tài chính cũng cho biết sẽ chủ động phối hợp về công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chống thất thu trong lĩnh vực kinh doanh vận tải điện tử. 

Trước đó, trong buổi chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi về vấn đề trên và yêu cầu người đứng đầu ngành giao thông vận tải làm rõ. 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ