• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng GDĐT: Những trường có điều kiện bán trú nên tổ chức cho học sinh học bán trú

Giáo dục 09/02/2022 22:13

(Tổ Quốc) - Ngày 9/2, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ GDĐT đã kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục và làm việc với UBND TP. Hải Phòng về công tác giáo dục và đào tạo.

Tại trường Tiểu học Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, học sinh đi học trở lại từ ngày 24-28/1 đối với lớp 1,2 và từ ngày 7/2 đối với học sinh toàn trường. 100% phụ huynh ủng hộ kế hoạch đi học trở lại của học sinh. Hiện Nhà trường chưa dạy học cả ngày mà đang giãn lớp, chia ca theo từng khối lớp. Dự kiến sau ngày 18/2, khi tình hình dịch bệnh ổn định Nhà trường sẽ cho học sinh toàn trường học 2 buổi/ngày.

Kiểm tra tại các lớp học và trò chuyện với giáo viên, Hiệu trưởng nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận sự quyết tâm cũng như công tác triển khai các điều kiện để mở cửa trường học của Trường Tiểu học Minh Tân, đặc biệt các em học sinh lớp 1 đã được đi học trực tiếp từ trước Tết Nguyên đán.

Đánh giá cao sự thận trọng của nhà trường khi thực hiện mở cửa từng bước, tổ chức giãn lớp, chia ca để dạy học, song Bộ trưởng cũng nhắc lại khuyến cáo của các chuyên gia y tế khi cho rằng, việc học sinh đến trường học một buổi hay bán trú cả ngày về mặt phòng dịch là không khác nhau nhiều, do đó để tạo thuận lợi cho phụ huynh yên tâm làm việc và đưa đón con cái, cũng như sinh hoạt của học sinh được nề nếp thì việc đưa học sinh quay trở lại học tập trực tiếp nên thực hiện đầy đủ và thống nhất.

Tại trường THPT Ngô Quyền, Bộ trưởng trao đổi với Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo, ngoài lưu ý Nhà trường cần tiếp tục trạng thái bình thường mới trên tinh thần không lo lắng thái quá nhưng cũng không chủ quan để có sự ứng phó tốt nhất, Bộ trưởng cũng mong các thầy cô giáo sẽ trao đổi, hỗ trợ để các em học sinh thái độ bình tĩnh, lấy hiểu biết, kiến thức các kỹ năng phòng chống dịch làm đầu để tránh hoang mang, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Bên cạnh phòng chống dịch, Bộ trưởng đề nghị Trường THPT Ngô Quyền cố gắng chăm lo cho học sinh lớp 12 để các em có được kỳ thi tốt nghiệp THPT kết quả tốt nhất. Ngoài ra, nhà trường cũng cần tập trung chuẩn bị các điều kiện thật tốt cho việc triển khai dạy lớp 10 trong năm học tới, nhất là việc tập huấn giáo viên và lựa chọn sách giáo khoa.

Bộ trưởng GDĐT: Những trường có điều kiện bán trú nên tổ chức cho học sinh học bán trú - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn kiểm tra tại Trường THCS Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng)

Tại buổi làm việc với UBND TP. Hải Phòng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao sự mạnh mẽ, dứt khoát của Hải Phòng trong việc cho học sinh trở lại trường học tập trực tiếp theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ GDĐT. Bộ trưởng một lần nữa nhắc lại quan điểm về sự cần thiết, cấp bách đưa học sinh trở lại trường học và nhấn mạnh sự phù hợp trong điều kiện thực tế hiện nay khi tỷ lệ tiêm vắc xin của cả nước đã đạt rất cao, các biện pháp phòng, tránh, chữa bệnh đã có bước tiến dài.

Ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo của TP. với giáo dục trong suốt thời gian qua, Bộ trưởng đánh giá: Khi học sinh phải học trực tuyến kéo dài, thành phố đã có những quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cho việc dạy và học. Khi đưa học sinh quay trở lại trường học, thành phố đã có ý kiến chỉ đạo thống nhất sớm, chính vì vậy, một số trường không đợi tới sau Tết mà trước Tết Nguyên đán đã cho học sinh tới trường.

Bộ trưởng cũng ghi nhận sự chuẩn bị và việc triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi mở cửa trường học tại các cơ sở giáo dục ở Hải Phòng. Việc thực hiện này cho thấy tinh thần ứng phó với dịch bệnh đầy đủ, đúng phương pháp, thái độ đúng, phù hợp và bản lĩnh của các nhà trường. "Tinh thần này cần được nhân lên", Bộ trưởng nói.

Trước thực trạng một số trường bố trí cho học sinh học một buổi/ngày khiến cho việc chăm sóc, đưa đón của phụ huynh bị xáo trộn, Bộ trưởng đề nghị TP. Hải Phòng nhất quán, thống nhất trong việc bố trí học sinh, với những trường có điều kiện bán trú nên tổ chức cho học sinh học bán trú. "Chúng ta vẫn lấy đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh, giáo viên làm đầu nhưng phải có sự ứng phó phù hợp. Đã thấy yên tâm đưa các cháu đến trường và đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch thì cần đảm bảo đầy đủ các hoạt động học tập trực tiếp", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ứng phó với dịch ở trường học, Bộ trưởng lưu ý, nếu phát sinh các trường hợp nhiễm bệnh cần cố gắng sàng lọc, xử lý trong phạm vi hẹp nhất có thể. Những nội dung này có trong cuốn "Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học" do Bộ GDĐT phối hợp với Bộ Y tế phát hành tới các nhà trường.

Trong bối cảnh không ít trường học đang gặp khó khăn trong bố trí nhân viên y tế, Bộ trưởng đề nghị TP. bám sát tình hình thực tế của địa phương để có sự sắp xếp, tăng cường chuyên môn y tế thường trực cho trường học trong phạm vi có thể và phù hợp.

Nhấn mạnh tới một trong những yếu tố quan trọng giúp chiến thắng dịch bệnh và đảm bảo an toàn trường học là tư tưởng, tinh thần, thái độ, Bộ trưởng lưu ý, cần ứng phó với dịch bệnh một cách bình tĩnh, không hoảng hốt và thể hiện rõ sự hiểu biết. Sự thống nhất, đồng thuận cao giữa nhà trường và gia đình là yếu tố quan trọng, bởi khi phụ huynh đồng thuận, hiểu biết, phối hợp thì nếu có phát sinh ca bệnh trong trường học cũng phối hợp cùng nhà trường xử lý hiệu quả hơn.

Trong ứng phó với dịch bệnh và xử lý tình huống, Bộ trưởng cho rằng, cần tránh cả hai trường hợp: chủ quan, lơ là hoặc căng thẳng quá mức. Thời gian qua, không ít nơi do căng thẳng quá mức đã đưa ra một số phương pháp đảm bảo an toàn gây bức xúc cho phụ huynh. Động viên tinh thần cho cả thầy và trò là việc cần làm khi mở cửa trường học.

Ngoài vấn đề an toàn trường học khi mở cửa trở lại, Bộ trưởng cũng đề nghị TP. Hải Phòng dành sự quan tâm tới học sinh các lớp cuối cấp, cần có sự hỗ trợ tối đa để các em tham gia tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và các kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

Vân Khánh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ