• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giá sách giáo khoa và giá xăng dầu

Thời sự 08/06/2022 14:29

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề giá sách giáo khoa và giá xăng dầu tăng cao.

Sáng nay 8/6, tiếp tục phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, đại biểu Châu Quỳnh Dao (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang) nếu vấn đề, hơn 2 năm trước, Bộ Tài chính được yêu cầu tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá nhưng đến nay Bộ chưa hoàn thành. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài chính làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ trong vấn đề này?

Trong khi đó, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) khẳng định giá sách giáo khoa do Bộ Tài chính quy định chứ không phải Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu rõ về những giải pháp để giải quyết về vấn đề liên quan tới giá sách giáo khoa mà nhân dân cả nước đang rất quan tâm trong thời gian qua?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giá sách giáo khoa và giá xăng dầu - Ảnh 1.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Sách giáo khoa không phải mặt hàng nhà nước định giá

Trả lời câu hỏi của đại biểu về giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đây không phải mặt hàng nhà nước định giá mà thuộc danh mục kê khai giá nên quyền định giá thuộc nhà xuất bản.

Về đưa sách giáo khoa vào mặt hàng bình ổn giá, Bộ trưởng cho biết thẩm quyền quyết định của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ có trách nhiệm tham mưu trình. Luật Giá cũng đang trong quá trình sửa đổi và qua nghiên cứu, các cơ quan thống nhất báo cáo Thủ tướng chính phủ đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sửa thời gian tới nhưng thẩm quyền quyết định vẫn là của Quốc hội.

Phát biểu tranh luận, đại biểu Châu Quỳnh Dao tiếp tục đề nghị Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm rõ nguyên nhân của những khó khăn trong việc tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá nhưng mà Bộ chưa hoàn thành, đại biểu Châu Quỳnh Dao yêu cầu Bộ trưởng cho biết đến khi nào giá sách giáo khoa mới đảm bảo được hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và phụ huynh?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, ông chưa nhận được văn bản nào liên quan đến vấn đề này. Theo Bộ trưởng, khi sách giáo khoa được bổ sung vào danh mục trong Luật giá thì chúng ta mới có cơ sở để triển khai.

Hiện tại, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, chúng ta chỉ có thể vận động các cơ quan chủ quản tiết giảm chi phí để giá sách giáo khoa hạ xuống và các em học sinh được thụ hưởng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giá sách giáo khoa và giá xăng dầu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng 8/6.

Đề nghị sớm đưa sách giáo khoa là loại hàng hóa đặc biệt được thẩm định giá

Tiếp theo phần tranh luận, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) bày tỏ sự ngạc nhiên khi nghe được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói về việc thẩm định giá áp dụng đối với loại hàng chỉ mua bằng ngân sách Nhà nước.

Khẳng định, tiền của người dân, nhất là của dân nghèo, những gia đình có con đi học rất quý, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị Quốc hội sớm đưa sách giáo khoa là loại hàng hóa đặc biệt được thẩm định giá và cần có sự trợ giá sách giáo khoa cho học sinh ở các vùng khó khăn càng sớm càng tốt. Cuối cùng là Luật Giá cần được sửa đổi sao cho phục vụ Nhân dân được tốt nhất, đặc biệt là có sự hỗ trợ đối với gia đình có con đi học.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giá sách giáo khoa và giá xăng dầu - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị Quốc hội sớm đưa sách giáo khoa là loại hàng hóa đặc biệt được thẩm định giá.

Làm rõ thêm câu hỏi của các đại biểu về vấn đề giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, thời gian sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ, Quốc hội giải pháp ổn định và lâu dài về vấn đề giá sách giáo khoa.

Về vấn đề thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đang tích cực soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn của sách cho phù hợp hơn với tình hình hiện nay, quy định này cũng sẽ góp phần tác động vào giá sách. Trong việc yêu cầu doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm khâu trung gian, chi phí phát hành canh tranh lành mạnh, Bộ đã và đang làm, sẽ tiếp tục thực hiện với Nhà xuất bản Giáo dục.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Trong đó có nêu rõ "giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào".

Do đó, Bộ trưởng mong muốn các địa phương cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục kiểm soát việc này các trường học thuộc địa bàn của mình để tránh gây bức xúc trước dư luận.

Nghiên cứu trình phương án giảm thuế với xăng dầu

Nêu câu hỏi chất vấn về vấn đề giá xăng dầu, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) cho rằng giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và hiện đang đứng ở mức cao, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ quan điểm của Bộ Tài chính về các ý kiến đề nghị cần tiếp tục có các biện pháp giảm các khoản thuế xăng dầu để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian này.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giá sách giáo khoa và giá xăng dầu - Ảnh 4.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, trước tình trạng giá xăng dầu Việt Nam lên cao, vấn đề đặt ra là có giảm thuế hay không thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giảm một phần thuế bảo vệ môi trường để giảm giá xăng dầu. Thời gian tới, Bộ tiếp tục nghiên cứu và tham mưu trình phương án giảm thuế.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng bên cạnh giảm thuế nhưng cũng cần thực hiện đồng bộ các chính sách bởi nếu giảm thuế để giảm giá nhưng vẫn để xảy ra buôn lậu thì không hiệu quả; mặt khác giá không chỉ phụ thuộc thuế mà còn quan hệ cung cầu; đồng thời cần đẩy mạnh sản xuất trong nước. Về đấu giá tài sản, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định Bộ đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định của luật./.


Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ