• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng KHĐT: "Đầu năm đủng đỉnh, cuối năm mới tập trung làm nên giải ngân đầu tư công bị chậm"

Kinh tế 15/08/2019 12:56

(Tổ Quốc) - "Qua kiểm tra, đôn đốc vừa rồi chúng tôi thấy có vấn đề nổi lên, đó là tâm lý e ngại, tâm lý rùng rình chậm lại việc thực hiện các thủ tục", Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Sáng nay (15/8), trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng thừa nhận một số dự án đầu tư công tiến độ giải ngân rất chậm. Báo cáo với Quốc hội về giải pháp xử lý tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây vẫn là câu chuyện của nhiều năm.

Do tâm lý của chúng ta là ỷ lại. Luật cho phép là giải ngân trong 2 năm nên các tỉnh, địa phương rùng rình, không quyết liệt trong giải ngân các dự án đầu tư công. Rồi những vấn đề về giải phóng mặt bằng, đấu thầu, tái định cư...

"Tâm lý đủng đỉnh đầu năm, cuối năm tập trung làm nên giải ngân đầu tư công mới chậm", Bộ trưởng nói.

KHĐT

Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn.

Cũng theo Bộ trưởng, trên thực tế cũng có những dự án đã có khối lượng nhưng chưa quyết toán nên số liệu thấp. Vì vậy, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KHĐT thành lập tổ liên ngành nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn các thi hành pháp luật để thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương, người đứng đầu các địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm nữa đối với hoạt động này.

"Qua kiểm tra, đôn đốc vừa rồi chúng tôi thấy có vấn đề nổi lên, đó là tâm lý e ngại, tâm lý rùng rình chậm lại việc thực hiện các thủ tục. Đây cũng là nguyên nhân. Bên cạnh đó cần có sự rà soát, điều chuyển nguồn vốn tại các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân nhanh hơn để đảm bảo hiệu quả của các dự án cũng như không tâp trung bố trí vốn cho các dự án không có khả năng giải ngân vào năm tới", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến nội dung này, ngày 3/6/2019, tại buổi thảo luận về việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dẫn chứng rằng, với 9.600 dự án đang triển khai thì có 8.000 dự án chuyển tiếp và chỉ có 400 dự án khởi công mới, còn lại là trả nợ và thanh toán.

Cũng theo Bộ trưởng, nhiệm kỳ trước đã quyết định đầu tư mà không dựa vào đâu hết, không biết nguồn lực ở đâu, dẫn tới dàn trải, nợ đọng, thất thoát, lãng phí. Tuy nhiên, Luật Đầu tư công ra đời đã yêu cầu xác định được khả năng cân đối ngân sách mới quyết định chủ trương đầu tư, nhưng vướng mắc đặt ra là quyết vốn trước hay dự án trước.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ