• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt các cán bộ hưu trí ngành VHTTDL

Thời sự 15/01/2020 16:19

(Tổ Quốc) - Sáng nay, 15/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức gặp mặt các nguyên lãnh đạo các đơn vị trong Bộ VHTTDL nhân dịp Xuân Canh Tý 2020. Dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Lê Khánh Hải.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt các cán bộ hưu trí ngành VHTTDL - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đây là hoạt động được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch duy trì hàng năm, nhằm tri ân những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo trước, đồng thời cũng là cơ hội để chia sẻ những kết quả mà toàn ngành đạt được trong năm qua và cùng trao đổi kế hoạch, nhiệm vụ của năm mới, tạo sự phát triển bền vững của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong nhịp độ tăng trưởng nhanh, mạnh của đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ niềm vui mừng, cảm động khi gặp lại các đồng chí Lãnh đạo các Vụ, Văn phòng Bộ qua các thời kỳ. Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gửi lời chúc Sức khỏe - May mắn – Hạnh phúc tới các cán bộ lão thành của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, năm 2019, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch không chỉ hoàn thành nhiều nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện thể chế, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa, trong đó hai lĩnh vực Du lịch và Thể thao đã giành nhiều thắng lợi lớn đáng ghi nhận. Đặc biệt, thành công ấy được Đảng và Chính phủ dành nhiều sự quan tâm, động viên và ngợi khen. Đây là động lực, nguồn cổ vũ rất lớn cho tập thể cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên trong toàn ngành tiếp tục nỗ lực, cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt các cán bộ hưu trí ngành VHTTDL - Ảnh 2.

Các cán bộ hưu trí ngành VHTTDL tại buổi gặp mặt

Các chỉ tiêu về hoạt động thư viện năm 2019 đã đạt và vượt so với kế hoạch. Mạng lưới thư viện tiếp tục được duy trì và có sự phát triển, cả nước đã có 24.080 thư viện (tăng 14% so với năm 2018). Đặc biệt, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 được tổ chức lần đầu tiên trên phạm vi toàn quốc đã thu hút hơn 536.000 bài dự thi trong cả nước, góp phần khơi dậy, lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ.

Công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa tiếp tục được thực hiện. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 27 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia. Nhiều di tích, danh thắng cảnh tiếp tục được quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo gắn với khai thác, phát triển du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt các cán bộ hưu trí ngành VHTTDL - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Cùng với đó, công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi... đã có những chuyển biến tích cực góp phần hoàn thành chung các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở tại địa phương.

Ở lĩnh vực Thể dục Thể thao, có thể khẳng định là một năm thành công trên mọi "mặt trận". Đặc biệt đối với Thể thao thành tích cao, các vận động viên thể thao Việt Nam giành tổng số 587 Huy chương Vàng, 428 Huy chương Bạc, 468 Huy chương Đồng. Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu xuất sắc giành 98 Huy chương Vàng, 85 Huy chương Bạc và 105 Huy chương Đồng, xếp vị trí thứ 2/11 quốc gia tham dự SEA Games 30. Điều đáng nói, trong kỳ SEA Games này đội tuyển Bóng đá U22 nam lần đầu tiên trong lịch sử vô địch SEA Games, đội tuyển Bóng đá nữ lần thứ 6 vô địch SEA Games...

Cùng với đó, phong trào thể dục, thể thao quần chúng tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động. Phong trào tập luyện thể dục thể thao trong cả nước gắn với Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và "Chương trình xây dựng nông thôn mới" diễn ra sôi nổi, thu hút hàng triệu người tham gia , trong đó tập trung chỉ đạo hướng dẫn các ngành, địa phương tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt các cán bộ hưu trí ngành VHTTDL - Ảnh 4.

Tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ của Nhà hát chèo biểu diễn tại buổi gặp mặt.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng chỉ đạo, phối hợp với các địa phương, các ngành tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 đã đạt kết quả khả quan. Đến nay đã có 100% các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương, trên 80% quận, huyện, thành phố, thị xã triển khai chương trình này.

Đối với lĩnh vực Du lịch, năm 2019 ngành Du lịch tiếp tục đạt được những thành tựu có ý nghĩa đột phá. Theo đó, đã có khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm qua, tăng trên 16% so với năm 2018. Cùng với đó là 85 triệu lượt khách nội địa, mang lại nguồn thu từ khách du lịch ước đạt hơn 720.000 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt các cán bộ hưu trí ngành VHTTDL - Ảnh 5.

Một tiết mục văn nghệ khác.

Không chỉ giữ vững đà tăng trưởng, thương hiệu du lịch Việt Nam còn được củng cố với các giải thưởng uy tín thế giới và khu vực: Việt Nam được bình chọn là Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á hai năm liên tiếp; Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á; Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á; thành phố Hội An được bình chọn là Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á và nhiều giải thưởng danh giá khác tại Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới năm 2019.

Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn và ghi nhận, tiếp thu những ý kiến tư vấn, góp ý quý báu trong suốt thời gian qua của các đồng chí nguyên là lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ qua các thời kỳ.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng mong muốn tập thể cán bộ trong toàn ngành thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy hết sức mạnh và trí tuệ, để ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đóng góp lớn hơn cho sự phát triển giàu mạnh của đất nước.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ