• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ khi mới "chớm nở"

Thời sự 16/08/2019 12:39

(Tổ Quốc) - Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo rất quan trọng, nó có thể xảy ra bất cứ ở đâu, bất cứ ở lĩnh vực nào, đơn vị nào, nên phải xử lý ngay tại cơ sở.

Sáng 16/8, tại Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị phổ biến, triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, xử lý đơn thư. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện dự và phát biểu tại hội nghị.

1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, việc phổ biến, triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo, nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết tố cáo; tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cán bộ công chức, viên chức và người lao động, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở.

Bộ trưởng nhấn mạnh đối với tham nhũng cần có giải pháp phòng ngừa và việc xử lý phải theo đúng pháp luật. Công tác giải quyết khiếu nại,  tố cáo rất quan trọng, nó có thể xảy ra bất cứ ở đâu, bất cứ ở lĩnh vực nào, đơn vị nào, nên phải xử lý ngay tại cơ sở.

"Phải giải quyết ngay từ khi mới "chớm nở", đừng để sự việc phức tạp kéo dài, kinh nghiệm cho thấy nếu để kéo dài thì càng ngày càng khó. Cố gắng giảm những vụ khiếu nại tố cáo và tiến tới không còn khiếu nại tố cáo nữa thì tốt nhất", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

3

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

5

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhắc nhở, khi có đơn thư khiếu nại thì cần phải xem xét một cách khách quan, công tâm, đừng nghĩ rằng người ta tố cáo nặc danh, không có danh thì lơ là, chủ quan. Nhưng nếu thấy nội dung tố cáo mà đúng hoặc đúng một phần thì phải xử lý ngay, đừng nghĩ rằng nặc danh hay không nặc danh.

"Đối với công tác phòng chống tham nhũng, khiếu nại tố cáo, đề nghị các đồng chí đứng đầu các đơn vị cơ quan phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Nhưng đồng thời phải phát hiện sớm, phải xử lý sớm, đừng để kéo dài và phức tạp. Nhiều khi sự việc lúc đầu rất nhỏ, nhưng chúng ta không xử lý, cuối cùng tích tụ lại bùng lên rất lớn. Nếu chúng ta xử lý sớm thì mọi việc là đơn giản. Không được chủ quan", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ.

Tại hội nghị, TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ, cũng đã phổ biến những nội dung trong Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 và các quy định pháp luật liên quan. Công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị… 

Hội nghị cũng nghe ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ và ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ phổ biến công tác thanh tra hành chính; kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, định hướng kế hoạch thanh tra năm 2020.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ