• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn cần thông thoáng, sát thực tế

Văn hoá 18/07/2018 11:46

(Tổ Quốc) -Sáng 18/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn nhằm góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định về Hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cùng tham dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Dự thảo Nghị định về Hoạt động nghệ thuật biểu diễn gồm 6 chương, 37 điều quy định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu; lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc về Dự thảo Nghị định (ảnh Nam Nguyễn) 

Theo đó, Chương I gồm 6 điều (từ điều 1-6) quy định phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, giải thích từ ngữ, nguyên tắc quản lý nhà nước đối với các hoạt động thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Chương II gồm 11 điều (từ điều 7-17) quy định điều kiện, quyền, nghĩa vụ của các chủ thể kinh doanh dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và thẩm quyền, thủ tục hành chính quản lý đối với hoạt động này.

Chương III gồm 6 điều (từ điều 18-23) quy định điều kiện, quyền, nghĩa vụ của các chủ thể sản xuất, lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu; hoạt động phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu và thẩm quyền, thủ tục hành chính quản lý đối với hoạt động này.

Chương IV gồm 9 điều (từ điều 24-32) quy định điều kiện, quyền, nghĩa vụ của các chủ thể tổ chức thi người đẹp, người mẫu; điều kiện, quyền, nghĩa vụ của thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế và thẩm quyền, thủ tục hành chính quản lý đối với hoạt động này.

Chương V gồm 2 điều (từ điều 33-34) quy định các trường hợp và thẩm quyền, trình tự thực hiện thu hồi giấy phép.

Chương VI gồm 3 điều (từ điều 35-37) quy định về hiệu lực thi hành, tổ chức thực hiện.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng lưu ý những vấn đề “nóng” cần quan tâm lưu ý sửa đổi sao cho sát với thực tiễn đời sống như: thi người đẹp và người mẫu trong nước và quốc tế; quyền tác giả; cấp phép biểu diễn ca khúc…

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh Nam Nguyễn)

Theo NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục NTBD, Dự thảo Nghị định về Hoạt động nghệ thuật biểu diễn lần này có nhiều điểm thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nghệ sĩ, người đẹp… Cụ thể, theo quy định trước, chỉ top 3 người đẹp đoạt giải cao nhất các cuộc thi trong nước mới được đại diện Việt Nam đi thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế. Dự thảo Nghị định quy định điều kiện để thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế là được đơn vị tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước chứng nhận thuộc danh sách 10 thí sinh xuất sắc nhất, không vi phạm pháp luật, có giấy mời của BTC cuộc thi quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế cần được điều chỉnh phù hợp thực tiễn đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế, quy định theo hướng linh hoạt hơn, mở rộng về số lượng thí sinh được tham dự các cuộc thi quốc tế nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với quyền, nghĩa vụ của các chủ thể sản xuất, lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, Bộ trưởng lưu ý, Nghị định phải đảm bảo quyền tác giả nhưng cũng phải đảm bảo hài hòa với quyền tiếp cận, hưởng thụ sản phẩm của công chúng.

Đối với hoạt động phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu, Bộ trưởng yêu cầu, văn bản này là chính sách quy định cụ thể các tác phẩm âm nhạc, sân khấu đã trở nên quen thuộc, được phổ biến trong thực tế và không có nội dung, ca từ trái với thuần phong, mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không phải cấp phép phổ biến.

Bên cạnh đó, quy định cụ thể các trường hợp không phải thực hiện thủ tục này trên cơ sở: “Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác”.

Nghị định về Hoạt động nghệ thuật biểu diễn sẽ được trình Chính phủ vào quý II/2019./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ