• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nỗ lực xây dựng Đại học Văn hóa là ngôi trường đầu ngành đào tạo văn hóa, nghệ thuật và du lịch

Thời sự 28/10/2020 14:11

(Tổ Quốc) - Sáng 28/10, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã đến dự.

Báo cáo tại Lễ khai giảng, bà Phạm Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa cho biết, năm học 2019-2020 là năm học có nhiều khó khăn và biến động bởi đại dịch Covid-19 và những thay đổi trong kỳ thi THPT, nhưng với sự nỗi lực của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, học sinh, sinh viên các hệ đào tạo, Nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong đó, trường đã hoàn thành việc chỉnh sửa, bổ sung chương trình đào tạo trình độ đại học của 14 ngành và 23 chuyên ngành. Đây là chương trình được cập nhật, bổ sung theo hướng tiên tiến, với những kiến thức và kỹ năng đáp ứng chuẩn đầu ra và yêu cầu của xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nỗ lực xây dựng trường Đại học Văn hóa là ngôi trường đầu ngành đào tạo văn hóa, nghệ thuật và du lịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ Khai giải năm học mới của trường Đại học Văn hóa

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đoạt loại xuất sắc và giỏi tăng hơn so với năm học 2018-2019; sinh viên xếp loại xuất sắc tăng từ 0.07% lên 2.3%; loại giỏi tăng từ 4.13% lên 16.7%.

Đề xuất, đấu thầu thành công và triển khai thực hiện 9 đề tài cấp Bộ và Thành phố, gần 30 đề tài cấp cơ sở của cán bộ, giảng viên và sinh viên; Gần 150 bài báo, bài tham luận được công bố trên các tạp chí khoa học, sách chuyên khảo và kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế; Kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid 19. Dù điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế, đại đa số giảng viên chưa tham gia giảng dạy trực tuyến, nhưng chỉ sau một tuần triển khai kế hoạch, tập huấn cho giảng viên và sinh viên, lần đầu tiên trong lịch sử của Trường, đã có gần 700 lớp học trực tuyến được triển khai đồng bộ, hiệu quả cho toàn bộ sinh viên đại học hệ chính quy, học viên cao học.

Kết quả kỳ học trực tuyến được các giảng viên và sinh viên đánh giá cao, đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh đại dịch. Số sinh viên trúng tuyển năm 2020 đạt và vượt chỉ tiêu đặt ra về cả số lượng và chất lượng: trong số 1779 sinh viên mới nhập học, sinh viên có điểm cao nhất là 31.25 (đã bao gồm cả điểm ưu tiên) và thấp nhất là 17.45; có hơn 98%sinh viên nhập học bằng phương thức xét tuyển kết quả thi trung học phổ thông đạt điểm số từ 20 trở lên, điểm từ 17,45 đến 17,75 chỉ chiến 0,33%. Một số ngành có điểm chuẩn cao ở mức 26, 27,50.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nỗ lực xây dựng trường Đại học Văn hóa là ngôi trường đầu ngành đào tạo văn hóa, nghệ thuật và du lịch - Ảnh 2.

Trường Đại học Văn hóa trao học bổng cho các tân sinh viên có điểm xét tuyển đầu vào cao nhất năm học 2020-2021

Ngoài ra, nhiều hoạt động thi đua về chuyên môn, về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức đã tạo môi trường học tập và rèn luyện tốt cho sinh viên.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc mừng đến các thế hệ giảng viên, cán bộ nhân viên các tân sinh viên Đại học Văn hóa nhân dịp Khai giảng năm học mới.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả mà thầy và trò trường Đại học Văn hóa đã đạt được trong năm học vừa qua và khẳng định, năm học 2019-2020 có nhiều thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh và những thay đổi đó là thách thức đối với cơ hội học tập của các sinh viên, đòi hỏi các sinh viên phải nỗ lực, vượt lên khó khăn. Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Văn hóa đã đạt được nhiều thành quả trong đào tạo, giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống trong sinh viên. Năm học 2020-2021, trường Đại học Văn hóa tuyển sinh đủ 100% chỉ tiêu với điểm chuẩn đầu vào khá cao so với các trường Đại học top đầu của cả nước. Điều đó ngày càng khẳng định uy tín và thương hiệu của Nhà trường.

Bộ trưởng khẳng định, trường có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật, du lịch chất lượng cao, đáp ứng sự phát triển chung của ngành và xã hội đồng thời định hướng thách thức của đại dịch Covid -19, đề nghị thầy và trò trường Đại học Văn hóa Hà Nội phát huy những thành tích đã đạt được, nêu cao tinh thần đoàn kết, tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung thực hiện tốt yêu cầu của ngành giáo dục về thực hiện tốt yêu cầu và giải pháp năm học 2020-2021; Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Nghị quyết 33-NQ/TW Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Nghị quyết 08- NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tập trung mọi nguồn lực, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý của nhà trường đảm bảo tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định, trong đó, đặc biệt chú trọng đội ngũ kế cận.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nỗ lực xây dựng trường Đại học Văn hóa là ngôi trường đầu ngành đào tạo văn hóa, nghệ thuật và du lịch - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên trường Đại học Văn hóa

Tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo theo hướng phát huy tích cực sự chủ động, sáng tạo của người học. Triển khai thực hiện các đề án đào tạo tài năng trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật theo giai đoạn 2016- 2025, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Gắn hoạt động đào tạo với hoạt động nghề nghiệp, gắn hoạt động của nhà trường với các cơ quan, doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các sinh viên tiếp cận cơ hội tìm việc sau khi ra trường.

Đẩy mạnh truyền thông, xây dựng thương hiệu Nhà trường, xứng đáng là ngôi trường đầu ngành đào tạo văn hóa, nghệ thuật và du lịch. Chú trọng công tác kiểm định chất lượng đối với cơ sở giáo dục đại học.

Đẩy mạnh điều kiện chuẩn bị cho lộ trình tự chủ đại học, phát huy tối đa sức mạnh nội lực và huy động tốt nhất các nguồn lực xã hội đưa Nhà trường phát triển mạnh mẽ và bền vững./.


Hà An, Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ