• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đón làn sóng du lịch trở lại

Thời sự 29/12/2020 11:45

(Tổ Quốc) - Sáng nay (29/12), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương liên quan đến hoạt động của ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đón làn sóng du lịch trở lại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Năm 2020, ngành VHTTDL bị tác động nặng nề do dịch bệnh COVID-19. Tất cả các hoạt động của ngành VHTTDL đều gắn với việc tập trung đông người. Trong khi đó, đây chính là đối tượng bị cấm trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả trên cả 3 lĩnh vực VHTTDL. Về lĩnh vực Văn hóa, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp được tổ chức thành công; các hoạt động văn hóa cũng được diễn ra tương đối thường xuyên trong thời điểm dịch bệnh được cơ bản kiểm soát.

Đối với lĩnh vực thể thao, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới tổ chức thành công các giải đấu. Các trận đấu bóng đá tại V-League đều có khán giả rất đông trong bối cảnh nhiều quốc gia phải tổ chức các giải đấu không khán giả. Cùng với đó, các VĐV thể thao Việt Nam đã tham gia 18 giải quốc tế và đạt được nhiều thành tích.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, năm 2021, Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31, trong đó Thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương lân cận là nơi tổ chức nhiều môn thi đấu nhất. Đây là hoạt động thể thao rất lớn, do đó, Bộ trưởng mong muốn các địa phương đăng cai tổ chức các môn thi đấu dành sự quan tâm, đầu tư. Ngoài ra, trong năm tới thì ngành Thể thao cũng tập trung các hoạt động khác như Olympic, tuyển bóng đá tham gia vòng loại World Cup.

Đối với du lịch, Bộ trưởng cho biết, theo báo cáo của các tổ chức thế giới, lượng khách du lịch quốc tế sẽ giảm từ 70 - 75%, thất thu 1.100 tỷ USD. Đối với Việt Nam, trong năm 2020 du lịch quốc tế giảm 80%, chỉ 2 tháng đầu năm đạt được 4 triệu lượt; khách du lịch nội địa giảm 60%, chỉ đạt 50 triệu lượt khách. Thiệt hại lĩnh vực du lịch là 23 tỷ USD.

Nằm trong khó khăn chung của du lịch thế giới, tuy nhiên ngành VHTTDL đã phát động 2 đợt kích cầu du lịch nội địa với chủ đề "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" vào tháng 5/2020 và "Du lịch Việt Nam - An toàn và Hấp dẫn" vào tháng 9/2020. 2 đợt kích cầu này đã đạt được kết quả ban đầu, ví dụ như lượng khách du lịch nội địa tháng 6,7/2020 cao hơn so với cùng kỳ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thêm, trong lễ công bố giải thưởng du lịch thế giới tháng 1/2020, theo đó, vượt qua Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam đã vinh dự bình chọn 3 hạng mục là: Điểm đến di sản hàng đầu châu Á, điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á, điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam giành được cả 3 hạng mục này. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá của thế giới và quốc tế.

Theo dự báo, du lịch toàn cầu có thể phục hồi vào quý 3 của năm 2021. Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng đón làn sóng du lịch trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong đó, tập trung phát triển du lịch nội địa bằng các chương trình kích cầu hiệu quả.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ