• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả”

Thời sự 28/11/2020 09:40

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, ngành Du lịch quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả, bền vững hướng tới hoàn thành các mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã đề ra trong Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Sáng 28/11, tại Quảng Nam diễn ra hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 với chủ đề "Liên kết, hành động và phát triển". Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng trên 400 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng không, du lịch, lữ hành, khách sạn cùng một số chuyên gia…

Hội nghị hướng đến mục tiêu đề xuất giải pháp phục hồi và thống nhất hành động giữa các cấp, các ngành trong kế hoạch phát triển du lịch Việt Nam phù hợp với diễn biến của Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả” - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.


Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam có sự phát triển vượt bậc, đang ngày càng thể hiện được vai trò của ngành kinh tế mũi nhọn.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả” - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường chủ trì hội nghị

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 1/2020 đã một lần nữa khẳng định quan điểm chỉ đạo của Đảng và Chính phủ là "phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành và lĩnh vực khác, góp phần quan trọng hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại".

Tuy nhiên, du lịch cũng là ngành dễ bị tác động và thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh. Kể từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam nói riêng và du lịch thế giới nói chung; hoạt động du lịch bị tổn hại nặng nề, kéo theo sự sụt giảm các ngành, lĩnh vực liên quan.

Năm 2020, dự báo lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm trên 80%, khách du lịch nội địa giảm 45% và thiệt hại về kinh tế du lịch lên tới 23 tỷ USD.

"Hội nghị toàn quốc về du lịch được tổ chức nhằm đánh giá tình hình và bàn phương hướng giải pháp phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch trong giai đoạn mới. Ngành Du lịch quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả, bền vững hướng tới hoàn thành các mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã đề ra trong Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả” - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, thời gian qua, Bộ VHTTDL đã tích cực đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong phát triển du lịch. Ngành du lịch cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển.

Năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam thời gian qua không ngừng được nâng cao; tỷ trọng đóng góp của du lịch vào GDP của đất nước ngày càng lớn, từ 8,3% năm 2018 lên 9,2% năm 2019. Du lịch tăng trưởng đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực và đời sống xã hội, tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, an sinh xã hội cho người dân. Du lịch đã góp phần nâng cao hiểu biết, hữu nghị, bảo tồn văn hoá, bảo vệ môi trường và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Tuy nhiên do tác động của đại dịch Covid-19, du lịch là ngành chịu tổn hại nặng nề nhất. Sự ngưng trệ của hoạt động du lịch do dịch bệnh đã tác động sâu rộng tới các ngành liên quan và đời sống xã hội, cụ thể và dễ thấy như ngành hàng không, lưu trú, ăn uống.

Qua đại dịch Covid-19, chúng ta càng thấy rõ vai trò và sức lan tỏa của du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, gắn bó khăng khít với các ngành, lĩnh vực liên quan. Vấn đề của ngành du lịch hôm nay cũng đồng thời là vấn đề chung của nhiều ngành liên quan.

"Với cách nhìn nhận đó, trong khuôn khổ Hội nghị này Bộ VHTTDL mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp về các vấn đề chính của ngành du lịch như: Vấn đề đầu tư phát triển sản phẩm; Vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch; Vấn đề cơ cấu lại thị trường du lịch; Vấn đề liên kết vùng, hợp tác công-tư và vấn đề chuyển đổi số trong phát triển du lịch.

Chúng tôi tin tưởng rằng những giải pháp được đề xuất tại Hội nghị là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo, tổ chức triển khai các chương trình hành động cụ thể, đồng bộ, thiết thực để hỗ trợ ngành du lịch nhanh chóng vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và tiếp đà tăng trưởng trở lại trong thời gian tới", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả” - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trình bày Báo cáo đánh giá tình hình du lịch Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Sau phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, là phát biểu chào mừng của Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO). Tiếp đó, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trình bày Báo cáo đánh giá tình hình du lịch Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Báo cáo nhấn mạnh kết quả phát triển vượt bậc của du lịch Việt Nam giai đoạn 2015-2019, khách quốc tế đến Việt Nam tăng 2,3 lần từ 7,9 triệu lên 18 triệu với tốc độ 22,7%/năm; khách nội địa tăng từ 57 triệu lượt lên 85 triệu lượt với tốc độ 10,5%/năm. Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam được xếp hạng 63/140 nền kinh tế năm 2019 (tăng 12 bậc so với năm 2015).

Báo cáo cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế và nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi, phát triển ngành du lịch một cách an toàn, bền vững, thích ứng với bối cảnh và xu hướng mới.

Nối tiếp chương trình Hội nghị, đại diện Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) dự đoán xu hướng mới trong nhu cầu du lịch của khu vực và khả năng thích ứng của ngành du lịch Việt Nam. Đại diện các doanh nghiệp đề xuất giải pháp chiến lược nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch trong và sau Covid-19; đề xuất tái định hình chính sách hỗ trợ và cơ cấu lại ngành du lịch sau đại dịch; gợi ý xu hướng chuyển đổi số để phát triển thời "bình thường mới"; đề xuất mô hình và kinh nghiệm hợp tác, liên kết giữa các nhà đầu tư về quảng bá, xúc tiến. Hội nghị còn đưa ra những giải pháp để ngành hàng không và du lịch cất cánh trở lại hậu Covid-19.

Bên cạnh đó, đại diện từ UBND các địa phương như Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế và TP. HCM sẽ giới thiệu các giải pháp liên kết để tối ưu hóa nguồn lực; liên kết giữa các địa phương trong vùng nhằm tạo động lực mới cho phát triển du lịch trong và sau đại dịch; ứng dụng công nghệ số trong tham quan các điểm du lịch văn hoá…

Ngoài ra, đại diện các bộ, ban, ngành liên quan sẽ trình bày những giải pháp hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới. Khép lại hội nghị là lễ Ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP. HCM và 05 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ