• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Bộ VHTTDL đã rất cẩn trọng trước những tranh luận về bộ phim "Đất rừng phương Nam"

Thời sự 08/11/2023 09:48

(Tổ Quốc) - Sáng nay (8/11), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với các lĩnh vực: khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Bộ VHTTDL đã rất cẩn trọng trước những tranh luận về bộ phim "Đất rừng phương Nam" - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên chất vấn sáng 8/11

Bộ VHTTDL đã rất cẩn trọng trước những tranh luận về bộ phim "Đất rừng phương Nam"

Mở đầu phiên buổi sáng, dẫn lại phần trả lời chất vấn liên quan đến bộ phim Đất rừng phương Nam của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chiều qua (7/11), phát biểu tranh luận, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) cho rằng, đánh giá của Bộ trưởng về "Dư luận" là chưa thỏa đáng.

Theo đại biểu, dư luận xã hội là hình thức biểu hiện trạng thái ý thức của xã hội rất bình thường. Dư luận thì có dư luận đúng, dư luận sai, có cái tốt, có cái xấu, do đó không nên đánh đồng các loại ý kiến, dư luận nhất là những góp ý để bảo vệ tính chân thực, bảo vệ sự thật, bảo vệ giá trị của lịch sử.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Bộ VHTTDL đã rất cẩn trọng trước những tranh luận về bộ phim "Đất rừng phương Nam" - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) phát biểu tranh luận

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, trong công tác quản lý, cơ quan nhà nước cần phải lắng nghe, theo dõi dư luận để có những điều chỉnh cần thiết, tránh việc bỏ qua dư luận để mọi việc đi quá xa, thành vấn đề "nóng".

Dẫn chứng từ việc "Bộ phim được Hội đồng kiểm duyệt mà ngày 29/9 bảo đúng, tới 15/10 thì đề nghị sửa", đại biểu cho rằng chất lượng kiểm định và trách nhiệm của Cục điện ảnh là chưa cao.

"Bộ phim có thể hay ở góc độ điện ảnh, nghệ thuật có thể lấy cảm hứng từ mọi nguồn nhưng với lịch sử, với văn hóa dân tộc thì phải luôn chân thực, trung thực và không được làm méo mó. Và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải làm rõ được đâu là hành vi sai trái để xử lý" - đại biểu đề nghị.

Trả lời phần tranh luận của đại biểu Trịnh Xuân An, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, về quy trình thẩm định phân loại phim như đại biểu đã đề cập, căn cứ Điểm đ, Khoản 2 Điều 18 của Luật Điện ảnh, bộ phim Đất rừng phương Nam đã được Hội đồng thẩm định phim quốc gia tiến hành thẩm định. Hội đồng khẳng định bộ phim không vi phạm Luật Điện ảnh vì vậy đã cấp phép để phổ biến.

"Bộ VHTTDL tôn trọng quyết định của Hội đồng. Trong trường hợp Hội đồng làm sai, vi phạm pháp luật thì lúc đó sẽ có các biện pháp xử lý" - Bộ trưởng khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trong quá trình chiếu thử bộ phim, Bộ VHTTDL đã rất cẩn trọng trước những tranh luận trên các nền tảng của mạng xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Bộ VHTTDL đã rất cẩn trọng trước những tranh luận về bộ phim "Đất rừng phương Nam" - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trả lời phần tranh luận của đại biểu

Bộ trưởng đã yêu cầu Hội đồng xem xét tiếp thu hợp lý những ý kiến mà dư luận phản ánh. Vì vậy Hội đồng đã họp và mời các cơ quan hữu quan xem xét lại, sau đó khẳng định Bộ phim vẫn đầy đủ các yếu tố để cấp phép.

Vì vậy, cá nhân Bộ trưởng và Bộ VHTTDL phải tôn trọng quyết định này. Bởi Hội đồng thẩm định chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề thẩm định phim.

Về vấn đề đại biểu Trịnh Xuân An đề cập đến phát biểu của Bộ trưởng Bộ VHTTDL trong phiên chất vấn chiều qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định lại một lần nữa nội dung phát biểu này: "Nếu có các biểu hiện bôi nhọ, bêu xấu phải được nghiêm túc xử lý. Ở đây tôi nói rõ là nếu có".

Theo Bộ trưởng, ông phát biểu như vậy là vì chúng ta đã có Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên không gian mạng.

"Chúng tôi nhận thức câu chuyện khen chê đối với một tác phẩm điện ảnh là rất bình thường. Nhưng rõ ràng, trong văn hóa ứng xử chúng ta không thể chấp nhận thói trịch thượng, phán xét, quy chụp, bôi xấu, bôi nhọ, nhân danh chỗ này chỗ khác. Người Việt chúng ta có câu, "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Ở đây không thể một chiều mà phải có văn hóa ứng xử" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xem xét và tính toán xử lý theo quy định nếu có vấn đề xúc phạm, bôi xấu

Trước đó, trong phiên chất vấn chiều qua (7/11), nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về giải pháp bảo vệ cá nhân và tổ chức khi bị cộng đồng mạng xem như là "bạo hành". Ví dụ như về vụ việc liên quan đến Hoa hậu Ý Nhi và phim "Đất rừng phương Nam" thì cách bảo vệ như thế nào hay là phải chờ cá nhân khiếu nại, kiến nghị?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Bộ VHTTDL đã rất cẩn trọng trước những tranh luận về bộ phim "Đất rừng phương Nam" - Ảnh 4.

đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh nêu câu hỏi chất vấn vào chiều 7/11

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, vấn đề quản lý không gian mạng thì trách nhiệm chính về quản lý nhà nước thuộc về Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thời gian qua Bộ VHTTDL đã có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để tháo gỡ, ngăn chặn những thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến văn hoá, thuần phong mỹ tục Việt Nam và cũng đang bàn định để xem xét xử lý.

"Ở góc độ khác là tác động của giới văn nghệ sĩ, Bộ VHTTDL đã ban hành quy tắc ứng xử của đội ngũ làm công tác nghệ thuật có tính chất hướng dẫn về mặt đạo đức để tổ chức thực hiện" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin.

Riêng về nội dung có liên quan đến bộ phim "Đất rừng phương Nam", theo quy định của Luật Điện ảnh, Hội đồng thẩm định phim đã họp và đã xem xét cấp phép cho bộ phim. Theo đánh giá của Hội đồng, bộ phim không vi phạm quy định của pháp luật về điện ảnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Bộ VHTTDL đã rất cẩn trọng trước những tranh luận về bộ phim "Đất rừng phương Nam" - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cùng tham gia trả lời chất vấn

"Còn chuyện có dư luận này, dư luận khác cũng cần được xem xét và tính toán xử lý theo quy định nếu có vấn đề xúc phạm, bôi xấu" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Cùng trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay quản lý mạng xã hội sẽ được sửa đổi trong Nghị định 72 dự kiến được Chính phủ ký ban hành trong thời gian cuối năm nay. Đây là nghị định căn bản để quản lý các mạng xã hội, trong đó có việc xâm hại đời tư sẽ xử lý như thế nào.

Bộ trưởng khẳng định, cần có thể chế để hỗ trợ người dân trong lĩnh vực này. Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Trung tâm xử lý tin giả quốc gia, nhưng cũng cần thành lập các trung tâm xử lý ở mức sâu hơn tại các tỉnh để hỗ trợ người dân.

Bộ cũng phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm, xử lý hình sự một số vụ việc để mang tính răn đe; Đồng thời, có phương án, giải pháp xây dựng văn hóa số, đưa vào chương trình giáo dục thông tin, lồng ghép vào các giờ học về công nghệ thông tin…

"Để thực thi pháp luật nghiêm minh, chúng tôi cũng phối hợp với Bộ Công an để xử lý nghiêm, xử lý hình sự một số vụ việc mang tính xâm hại. Ví dụ, vừa rồi chúng ta cũng thấy một vụ là xử lý bà Phương Hằng. Những vụ việc xử lý một cách nghiêm minh bằng hình sự như thế này mang tính răn đe rất cao" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Thế Công - Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ