• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Không cho phép xảy ra tình trạng tham ô, tham nhũng trong quá trình triển khai xây dựng các công trình phục vụ SEA Games"

Thời sự 20/05/2021 21:41

(Tổ Quốc) - Chiều nay (20/5), Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục Thể thao. Cùng dự có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Không cho phép xảy ra tình trạng tham ô, tham nhũng trong quá trình triển khai xây dựng các công trình chuẩn bị cho SEA Games" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, ngành TDTT cần phải có cách tiếp cận mới, vừa nhìn lại việc thực hiện nhiệm vụ trong 5 tháng đầu năm nay, nhưng cũng phải xây dựng tầm nhìn xa hơn.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận một cách thẳng thắn để thấy được ngành thể dục thể thao đang ở vị trí nào. Mỗi người phải tìm ra được điểm nghẽn trong lĩnh vực mình đang phụ trách.

"Cần định vị lại ngành xem có khó khăn gì, thách thức gì, thuận lợi gì. Từ đó đề xuất những nhiệm vụ của ngành trong năm 2021 và cho 5 năm tới, hoạch định chiến lược cho 10 năm tới" - Bộ trưởng gợi mở.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, nhiệm vụ trọng tâm nhất của toàn ngành TDTT trong năm 2021 đó là chuẩn bị, tổ chức thành công SEA Games 31, Para Games 11.

Bên cạnh những công tác đã thực hiện, ông Trần Đức Phấn cho biết, khó khăn hiện nay đó là do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công việc chuẩn bị thành lập và triển khai một số tiểu ban, ban tổ chức địa phương; công tác vận động tài trợ; phê duyệt chủ trương đầu tư một số công trình…còn chậm tiến độ.

Một số địa phương phối hợp tổ chức các bộ môn thi đấu nhưng do giãn cách xã hội nên công tác chuẩn bị cũng bị ảnh hưởng. Cùng với đó, kinh phí chi thường xuyên cho công tác chuẩn bị cho 2 Đại hội chưa được phẩn bổ…

Thảo luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Danh Hồng Việt - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nêu quan điểm, để thể dục thể thao thành tích cao phát triển bền vững cần đồng bộ các giải pháp, chế độ dinh dưỡng, ứng dụng khoa học công nghệ, phương pháp tập luyện. Trong khi đó, việc đầu tư cho các cơ sở tập luyện 10 năm nay chưa được quan tâm nhiều.  

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Không cho phép xảy ra tình trạng tham ô, tham nhũng trong quá trình triển khai xây dựng các công trình chuẩn bị cho SEA Games" - Ảnh 2.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn báo cáo tại buổi làm việc.

Bà Phạm Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục TDTT cho rằng, chế độ chính sách cho VĐV qua rà soát lại thì thấy rất ít, nhất là đối với các địa phương không có nhiều. Chỉ thời gian gần đây thì Bộ mới tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định về chính sách cho VĐV trong thời gian tập huấn và thi đấu.

Ông Đàm Quốc Chính - Giám đốc trung tâm TDTT cho rằng, Chiến lược phát triển ngành thể thao giai đoạn 2011-2020 triển khai còn ôm đồm, nhiều việc lớn nhưng không thực hiện được như mong muốn. Các hoạt động của ngành quá dồn vào sự nghiệp mà không hoạch địch chiến lược. Dù đã có Luật nhưng thiếu các thông tư, văn bản dưới luật, dẫn đến sự tách rời ở các địa phương. Một vấn đề nữa đó là giáo viên về thể dục thể thao cũng đang thiếu trầm trọng.

Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Nguyễn Trọng Hổ nêu quan điểm, cần phải thành lập một Vụ chiến lược phát triển thể thao. Theo đó, Vụ này có nhiệm vụ nhìn ra tương lai dài hơn cho ngành, từ đó để có sự đầu tư cho các môn trọng điểm, không dàn trải trong bối cảnh kinh phí hạn hẹp.

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho rằng, cần có cơ chế tốt để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào thể thao. Thực tế, phải đầu tư có chiều sâu thì chúng ta mới có được thế hệ cầu thủ tốt như hiện nay. Đồng thời, cần xây dựng môi trường thể thao tốt, có môi trường thì mới thu hút được nhân tài.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Không cho phép xảy ra tình trạng tham ô, tham nhũng trong quá trình triển khai xây dựng các công trình chuẩn bị cho SEA Games" - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM Võ Quốc Thắng bày tỏ trăn trở, diện tích đất cho thể thao ở các địa phương ngày càng mất đi để tập trung cho phát triển thương mại.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng đánh giá các ý kiến tại cuộc họp rất thẳng thắn, nhìn vấn đề có chiều sâu. Bộ trưởng cho rằng, nhờ sự cố gắng, nỗ lực mà ngành đã có nhiều bước phát triển vượt bậc. Tập thể lãnh đạo Tổng cục đã cùng nhau nhìn cùng hướng, nhờ đó một số nhiệm vụ lớn mà lãnh đạo Bộ giao cơ bản đã hoàn thành, trong đó có việc tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực, trong một số bộ môn ghi được nhiều dấu ấn qua đó thu hút được sự quan tâm của người dân.

Đồng tình với báo cáo của Tổng cục TDTT tại cuộc họp, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, trên tinh thần cầu thị, khiêm tốn, cần phải tổ chức một cuộc họp chuyên đề để làm rõ những khuyết điểm hạn chế, nhằm tìm được nguyên nhân, phát hiện điểm nghẽn để có giải pháp quyết liệt, căn cơ và bài bản trong thời gian tới.

Khẳng định tập thể lãnh đạo Bộ sẽ có một cuộc họp riêng với Tổng cục TDTT, Bộ trưởng yêu cầu, trước mắt, Tổng cục cần tập trung cho công tác cán bộ, xây dựng đảng, nếu không làm tốt công tác này sẽ không thể triển khai tốt các nhiệm vụ chuyên môn.

Theo đó, Tổng cục phải chủ động, tăng cường công tác quản lý cán bộ đảng viên, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cần lan tỏa tinh thần này cho toàn thể cán bộ, đảng viên để tạo nên chuyển biến nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ.

"Tăng cường công tác kiểm ra để không có vi phạm, nếu phát hiện vi phạm phải chấn chỉnh để không xảy ra sai phạm lớn hơn" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo Tổng cục TDTT phải chủ động trong công việc, xây dựng kế hoạch sâu sát, đề cao vai trò nêu gương, làm việc có tâm, có tầm, đưa được tinh thần thể thao "Chiến thắng - Chơi đẹp" vào thực hiện nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, lan tỏa được những giá trị tốt đẹp của ngành, tạo ra phong trào thi đua trong các đơn vị thuộc Tổng cục.

Thời gian tới, Bộ sẽ đặt hàng cho Tổng cục TDTT thực hiện một số nhiệm vụ. Theo đó, Tổng cục cần phải xác định có trọng tâm trọng điểm, sản phẩm phải rõ ràng. "Vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhưng không được để sai phạm, chủ động thanh tra kiểm ra để hạn chế sai phạm. Nếu làm được điều này sẽ nêu bật được chất lượng chuyên môn" – Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Không cho phép xảy ra tình trạng tham ô, tham nhũng trong quá trình triển khai xây dựng các công trình chuẩn bị cho SEA Games" - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng:

Bộ trưởng đề nghị Tổng cục TDTT trong thực hiện nhiệm vụ cần thay đổi tư duy để có được những thành tích cao hơn, không tự mãn với những gì đã đạt được trong thời gian qua. Chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung trên tinh thần "văn bản pháp luật phải có sức sống, tuổi thọ".

Chúng ta đưa ra kế hoạch để làm nhưng không có công cụ thì rất khó. Quá trình triển khai thực hiện phải trên tinh thần"Quyết liệt và khát vọng", đặc biệt với thể thao phải nắm rõ được tinh thần này.

Nhấn mạnh về yêu cầu phải tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 08 của Ban Chấp hành Trung ương về lĩnh vực thể dục thể thao, Bộ trưởng ra thời hạn chậm nhất đến ngày 30/6, Tổng cục phải báo cáo Ban Cán sự đảng về kế hoạch này.

Đồng thời, khẩn trương xây dựng Chương trình hành động của Bộ VHTTDL về thể thao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Theo đó, Chương trình này phải giảm bớt tính hàn lâm, đi thẳng vào nội dung các đề án,  chọn trọng tâm trọng điểm để làm.

Bên cạnh với đó, Tổng cục cần nghiên cứu để gấp rút hoàn thành Đề án đẩy mạnh phát triển thể thao quần chúng nhằm phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho thể thao thành tích cao.

Đối với việc triển khai một số công trình hạ tầng chuẩn bị cho SEA Games, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị để thực hiện đúng tiến độ, chất lượng và thẩm mỹ. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng tham ô, tham nhũng trong quá trình triển khai xây dựng các công trình phục vụ SEA Games.

Về lâu dài, cần tính toán, nghiên cứu chiến lược về kinh tế thể thao, theo đó, Tổng cục cần đăng ký với Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường của Bộ xây dựng đề tài này. Bởi, theo Bộ trưởng muốn làm gì cũng cần phải dựa trên các luận cứ khoa học.

Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu cần củng cố, nâng cao họat động các liên đoàn, hiệp hội trên tinh thần đề ao tính tự quản. Chú trọng công tác truyền thông, ưu tiên truyền thông các sự kiện lớn, các nhân tố điển hình trong thể thao quần chúng để đi trước mở đường cho xây dựng văn hóa cơ sở.

Tin: Thế Công - Ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ