• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX phải thể hiện được khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

Thể thao 08/12/2022 13:41

(Tổ Quốc) - Tối ngày 7/12, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Nguyễn Văn Hùng đã dự và chỉ đạo buổi Tổng duyệt Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng BTC Đại hội Hoàng Đạo Cương; Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn.

Theo dự kiến, chương trình Lễ khai mạc Đại hội sẽ diễn ra trong khoảng 2 tiếng và có 3 chương, gồm các phần: Khát vọng Việt Nam, Hội tụ và lan tỏa, Vì một Việt Nam cường thịnh. Trong đó, các tiết mục nghệ thuật sẽ tập trung khắc họa khí chất "Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Văn minh - Thân thiện" của con người Quảng Ninh. Để phục vụ buổi lễ, sẽ có khoảng gần 2.000 VĐV, nghệ sĩ diễn viên chuyên và không chuyên tham gia biểu diễn. Đây được xem là sự khởi đầu cho một kỳ Đại hội hứa hẹn thành công.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX phải thể hiện được khát vọng xây dựng đất nước hùng cường  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo

Ở mỗi chương, các diễn viên sẽ lần lượt đưa người xem nhìn về quá khứ, lịch sử oai hùng của Việt Nam, từ nguồn gốc con Lạc, cháu Hồng cùng những hình ảnh về vùng đất Quảng Ninh hòa mình trong khát vọng vươn lên của dân tộc đến lịch sử hào hùng của đất Việt với sự đấu tranh không ngừng nghỉ cho độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc....

Phần lễ bắt đầu với nghi thức diễu hành của 65 đoàn tham dự Đại hội; nghi thức thắp đuốc và phát biểu khai mạc Đại hội của lãnh đạo Bộ VHTTDL; nghi thức tuyên thệ của đại diện lực lượng VĐV và trọng tài tham gia tranh tài tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Sau phần lễ là phần biểu diễn nghệ thuật. Tại buổi lễ cũng sẽ điểm lại về các kỳ Đại hội đã qua.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX phải thể hiện được khát vọng xây dựng đất nước hùng cường  - Ảnh 2.

Các VĐV tham gia Lễ rước đuốc tại Đại hội

Đây cũng là kỳ đầu tiên Đại hội Thể thao toàn quốc có bài hát chính thức và linh vật riêng. Chương trình khép lại với màn biểu diễn nghệ thuật về niềm tin và khát vọng vào ngày mới cùng chung tay xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh, thể thao Việt Nam ngày càng vươn cao, vươn xa hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Tổng duyệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, chương trình Lễ khai mạc Đại hội phải tạo điểm nhấn. Cũng như SEA Games 31, chương trình lễ khai mạc Đại hội nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc tới bạn bè trong nước và quốc tế. Cùng với đó là tinh thần vươn lên mạnh mẽ của thể thao, biểu trưng cho khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh.

Một số hình ảnh tại Lễ tổng duyệt

Lễ khai mạc đại hội sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại quảng trường Sun Carnival Hạ Long (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Lễ bế mạc vào ngày 21/12 tại nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh (Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh).

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX sẽ có sự tham gia của hơn 17.000 người; trong đó có 10.000 VĐV (thi đấu 43 môn với tổng số 941 nội dung) và ngoài ra là HLV, chuyên gia, cán bộ… Trong đó, Hà Nội là địa phương có số lượng VĐV đăng ký đông nhất, tiếp theo là TP.HCM và Quân đội.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đại hội đã thi đấu 7 môn gồm: Billiards & Snooker, Bắn súng, Vật, Lặn, Rowing, Pencak Silat và Karate. Các bộ môn thi đấu đều mang đến cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn.

Theo thống kê, đã có 47/65 đoàn tham dự giành được huy chương tại Đại hội. Con số này bước đầu phản ánh tương đối chính xác bức tranh toàn cảnh về chuyên môn của Đại hội cũng như hiệu quả đầu tư cho lĩnh vực thể thao.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ