• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mong muốn các nghệ nhân của Bắc Ninh giữ được "lửa" yêu nghề để truyền đạt cho các thế hệ mai sau

Thời sự 26/02/2022 17:59

(Tổ Quốc) - Chiều 26/2, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại tỉnh Bắc Ninh về công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đã đi tham quan, khảo sát tại một số di tích văn hóa và gặp gỡ, chia sẻ với các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mong muốn các nghệ nhân của Bắc Ninh giữ được "lửa" yêu nghề để truyền đạt cho các thế hệ mai sau - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đến thăm Trung tâm bảo tồn tranh Dân gian Đông Hồ và xem các nghệ nhân trình diễn nghề làm tranh Đông Hồ.

Cùng đi có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Hoàng Đạo Cương và một số lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL.

Đến thăm Trung tâm bảo tồn tranh Dân gian Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác đã được xem các nghệ nhân nơi đây trình diễn nghề làm tranh Đông Hồ.

Tại đây, sau khi lắng nghe những chia sẻ của các Nghệ nhân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các nghệ nhân cũng như địa phương trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa đặc sắc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mong muốn các nghệ nhân của Bắc Ninh giữ được "lửa" yêu nghề để truyền đạt cho các thế hệ mai sau - Ảnh 2.

Các nghệ nhân tặng tranh cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

"Qua theo dõi thực tế, Bộ VHTTDL sẽ có thêm những trải nghiệm, chất liệu để trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Chương trình bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa mà Đảng, Nhà nước đã giao phó" - Bộ trưởng cho biết.

Bày tỏ trăn trở nghề làm tranh Dân gian Đông Hồ cần làm gì trong cơ chế thị trường hiện nay để không bị mai một, Bộ trưởng mong muốn các nghệ nhân tiếp tục yêu nghề, giữ được "lửa" yêu nghề để truyền đạt cho các thế hệ sau nghề truyền thống mà cha ông để lại. Qua đó giúp cho dòng tranh Dân gian Đông Hồ ngày càng có bước phát triển hơn.

Nghề tranh Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành) khởi dựng khoảng thế kỷ 17. Năm 2013, nghề làm tranh Đông Hồ được tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mong muốn các nghệ nhân của Bắc Ninh giữ được "lửa" yêu nghề để truyền đạt cho các thế hệ mai sau - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trồng cây lưu niệm tại Trung tâm bảo tồn tranh Dân gian Đông Hồ.

Năm 2020, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam vừa chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL làm các thủ tục cần thiết để gửi hồ sơ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ tới UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý đệ trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét đưa "Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ" vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Tiếp đó, Bộ trưởng cũng đã đến dâng hương tại Đền Vua Bà (Làng Diềm, phường Hòa Long, TP Bắc Ninh) và tham quan Nhà chứa Quan họ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mong muốn các nghệ nhân của Bắc Ninh giữ được "lửa" yêu nghề để truyền đạt cho các thế hệ mai sau - Ảnh 4.

Bộ trưởng đến tham quan, dâng hương tại Đền Vua Bà.

Tại Nhà chứa Quan họ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác đã được nghe các nghệ nhân nơi đây chia sẻ nhiều tâm tư, nguyện vọng và biểu diễn các điệu hát dân ca Quan họ truyền thống của địa phương.

Theo chia sẻ của các nghệ nhân nơi đây, ngày nay, trước sức ép của xu thế toàn cầu hóa về kinh tế, quốc tế hóa về văn hóa và sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng, nhiều ưu thế của các loại hình văn hóa, nghệ thuật, cũng như nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể khác, Quan họ cổ cũng phải đối mặt với một thách thức lớn là nguy cơ bị mai một, thậm chí có thể bị mất hẳn nếu không kịp thời có biện pháp bảo vệ lâu dài cho thế hệ trẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mong muốn các nghệ nhân của Bắc Ninh giữ được "lửa" yêu nghề để truyền đạt cho các thế hệ mai sau - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng giao lưu, chia sẻ với các nghệ nhân dân ca Quan họ tại Nhà chứa Quan họ.

"Tôi rất vui mừng vì được biết, trong thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trong đó có dân ca Quan họ. Nhờ đó, các nghệ nhân dân ca Quan họ được quan tâm cả về chế độ, tinh thần. Đồng thời, tỉnh cũng đã đầu tư cơ sở vật chất để giúp bảo tồn phát huy di sản văn hóa dân ca Quan họ" - Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, dân ca Quan họ Bắc Ninh sẽ trở thành một sản phẩm của công nghiệp văn hóa.

Bộ trưởng cho biết, trong Chương trình mục tiêu về chấn hưng văn hóa mà Đảng, Nhà nước đang giao cho Bộ thực hiện sẽ cố gắng để xây dựng được Đề án về phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mong muốn các nghệ nhân của Bắc Ninh giữ được "lửa" yêu nghề để truyền đạt cho các thế hệ mai sau - Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chụp hình lưu niệm cùng các "liền anh, liền chị" tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Bộ VHTTDL đang nghiên cứu và lắng nghe nhiều chiều để xây dựng Đề án và Chương trình này. Hy vọng, sau khi Đề án này được ban hành sẽ góp phần giúp cho dân ca Quan họ cùng như các giá trị văn hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được gìn giữ, lưu truyền.

Được biết, tại kỳ họp lần thứ tư của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO năm 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể diễn ra ở Abhu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (ngày 30 tháng 9 năm 2009).

Trước khi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác đã đến tham gia, nghe chương trình nghệ thuật tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh được khánh thành vào tháng 5/2019, ở làng Diềm, Hòa Long, TP Bắc Ninh, mảnh đất thủy tổ Quan họ. Công trình với thiết kế dựa trên ý tưởng về một vùng đất ngàn văn văn hiến, nơi đây giống như là “Thánh đường Quan họ”, nơi chắp cánh cho tình yêu nghệ thuật./.


Thế Công - Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ