• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Muốn thực hiện chương trình hành động tốt thì phải có cái tâm và khát vọng"

Thời sự 10/05/2021 22:36

(Tổ Quốc) - Tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Kon Tum, chiều 10/5, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XV đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Kon Tum đã tiếp xúc cử tri huyện Sa Thầy. Dự buổi tiếp xúc cử tri có Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Muốn thực hiện chương trình hành động tốt thì phải có cái tâm và khát vọng" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ với cử tri huyện

Đây là điểm thứ 2 mà Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đến tiếp xúc cử tri sau xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy.

Là ứng viên thứ hai chia sẻ chương trình hành động của mình đến cử tri huyện Sa Thầy, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng bày tỏ vui mừng: "Đây là lần thứ hai tôi đến tỉnh Kon Tum. Được quay trở lại Kon Tum như một cơ duyên và cơ duyên này như một lời cảm ơn của tôi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy khi đã có lời mời tôi về ứng cử ở địa bàn tỉnh Kon Tum".

Bộ trưởng cũng thẳng thắn chia sẻ, khi nhận lời mời của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về ứng cử trên địa bàn, ông rất trăn trở vì tỉnh Kon Tum là địa phương còn nhiều khó khăn, cần rất nhiều nguồn lực trong quá trình đầu tư phát triển. Trong khi đó, nguồn lực của ngành VHTTDL còn nhiều hạn chế.

"Tuy nhiên, quan điểm "đặt văn hóa ngang với chính trị và kinh tế, văn hóa là động lực của sự phát triển" của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum đã khiến tôi thấy an tâm và đặt quyết tâm về ứng cử tại địa phương" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Muốn thực hiện chương trình hành động tốt thì phải có cái tâm và khát vọng" - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng: "Chiến lược "tìm đại bàng về xây tổ" của Tỉnh ủy Kon Tum bước đầu đã được thực hiện"

Bày tỏ sự ấn tượng về sự phát triển của huyện Sa Thầy, Bộ trưởng cho biết "Khi về đến địa phương, tôi thấy được tầm vóc, sự lớn mạnh của vùng đất Sa Thầy. Mấy chục năm trước, khi địa thế, giao thông không thuận lợi, không ai nghĩ được Sa Thầy sẽ có được sự phát triển như ngày hôm nay. Tôi cũng rất ấn tượng khi năm 2020, giá trị sản xuất của huyện Sa Thầy đạt trên 3.000 tỷ đồng, giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt trên 1.000 tỷ đồng, công nghiệp và sản xuất đạt trên 1.500 tỷ đồng… Những con số đó chứng minh rằng, huyện đã chuyển dịch cơ cấu đúng hướng".

Dẫn ví dụ về việc Tập đoàn TH xây dựng Trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn trên địa bàn huyện Sa Thầy, Bộ trưởng cho rằng: "Chiến lược "xây tổ đón đại bàng" của Tỉnh ủy Kon Tum bước đầu đã được thực hiện".

"Dẫn các thông tin như vậy để thấy rằng, những mong muốn của cử tri, của huyện cũng trùng hợp với những trăn trở của lãnh đạo Bộ VHTTDL" – Bộ trưởng nói.

Về chương trình hành động của mình, Bộ trưởng cho biết đã được xây dựng dựa trên những trăn trở, suy nghĩ trong quá trình công tác.

Nhấn mạnh về nhóm việc đầu tiên, Bộ trưởng cho biết, với ba chức năng của Quốc hội là lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao thì trách nhiệm của Đại biểu là phải thực hiện cho được những  chức  năng  này  bởi  ĐBQH đại diện cho ý chí, quyền lợi của những cử tri bỏ phiếu cho mình.

"Mỗi ĐBQH phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để làm tốt trách nhiệm người đại biểu khi được nhân dân tín nhiệm bầu. Chỉ có như vậy mới góp phần góp tiếng nói tích cực cho Quốc hội, đóng góp, phản ánh những nguyện vọng của cử tri, biến nguyện vọng đó trở thành chủ trương của Đảng, Nhà nước" – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Nhóm nhiệm vụ khác mà Bộ trưởng nói đến đó là việc xây dựng pháp luật về lĩnh vực VHTTDL. Theo đó, trong thời gian tới Bộ sẽ rà soát lại các Luật, Nghị định đã ban hành để kịp thời sửa đổi, bổ sung điều chỉnh để hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo điều kiện, động lực cho sự phát triển của lĩnh vực VHTTDL.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Muốn thực hiện chương trình hành động tốt thì phải có cái tâm và khát vọng" - Ảnh 3.

Được biết, tại Đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Kon Tum có 5 ứng viên ĐBQH.

Theo Bộ trưởng, đối với địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như Kon Tum, cần nhanh chóng cụ thể hóa Nghị quyết 88 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 để từ đó góp phần giữ gìn, phát huy văn hóa của các dân tộc thiểu số. "Trên cương vị Bộ trưởng, tôi sẽ tập trung xây dựng các chương trình hành động để thực hiện các nội dung mà Nghị quyết đã đề ra" – Bộ trưởng cho biết. 

Nói về các nhiệm vụ mà Bộ VHTTDL sẽ thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ sẽ ưu tiên xây dựng chiến lược phát triển văn hóa để sớm trình Thủ tướng ban hành. Chiến lược này sẽ tập trung vào một số điểm như xây dựng đời sống văn hóa, môi trường, con người. Đồng thời, nhấn mạnh về công nghiệp văn hóa để tạo ra giá trị kinh tế cho ngành văn hóa. 

Cùng với đó, Bộ cũng tập trung xây dựng chiến lược để ngành Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị. Đối với lĩnh vực thể thao, trọng tâm trong năm 2021 là chuẩn bị điều kiện tổ chức thành công SEA Games 31, Para Games 11, qua đó khẳng định vị thế của con người Việt Nam đối với khu vực và quốc tế. 

Nhóm việc tiếp theo mà Bộ trưởng nhấn mạnh trước cử tri huyện Sa Thầy đó là: "Khi trở thành ĐBQH của tỉnh, tôi sẽ thường xuyên giữ mối quan hệ chặt chẽ với tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kon Tum. Lắng nghe ý kiến của các đồng chí lãnh đạo các cấp, của nhân dân để đóng góp một phần sức lực, suy nghĩ của mình trong quá trình xây dựng các kế hoạch trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội".

Bộ trưởng cũng cho biết, ông sẵn sàng tham vấn, đóng góp ý kiến khi Tỉnh ủy, HĐND, UBND cần để cùng với lãnh đạo tỉnh tập trung nghiên cứu các vấn đề mà Kon Tum có thế mạnh như: du lịch, phát huy các giá trị di sản mà lãnh đạo tỉnh đã trăn trở lâu nay nhưng chưa bật được lên nội dung này.

Nhấn mạnh việc các ĐBQH muốn thực hiện chương trình hành động tốt thì phải có cái tâm và có khát vọng, Bộ trưởng cam  kết: "Tôi xin hứa với cử tri sẽ nguyện đóng góp năng lực và trí tuệ của mình và tập thể lãnh đạo Bộ VHTTDL sẽ hiến kế trong một số lĩnh vực mà Bộ đang quản lý để tạo nên sức mạnh giúp cho Kon Tum hoàn thành bằng được các chỉ tiêu về xã hội".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Muốn thực hiện chương trình hành động tốt thì phải có cái tâm và khát vọng" - Ảnh 4.

Buổi tiếp xúc cử tri được đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định.

Qua nghe chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV, hầu hết cử tri đều  phấn khởi và  thống nhất cao. Cử tri Nguyễn Thị Thùy Dung (thôn 1, thị trấn Sa Thầy) bày tỏ vui mừng khi Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ứng cử ĐBQH tại tỉnh Kon Tum. Cử tri này mong muốn Bộ trưởng quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực VHTTDL của tỉnh Kon Tum nói chung, huyện Sa Thầy nói riêng. Đặc biệt là chú trọng công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Tận dụng đặc thù, những  nét  đặc sắc,  riêng có về văn hóa của đồng bào dân tộc để phát triển du lịch.  

Cử tri Đỗ Cao Cường (thôn 1, thị trấn Sa Thầy) cho biết, huyện Sa Thầy có nhiều điều kiện, lợi thế để phát triển du lịch như có các điểm cao để phát môn thể thao dù lượn, các lòng hồ thủy điện để phát triển du lịch sinh thái...

Chính  vì  vậy, cử tri này mong muốn các ứng viên ĐBQH sau khi trúng cử quan tâm, kiến nghị các cấp chính quyền đầu tư hạ tầng giao thông liên quan đến các vùng định hướng phát triển du lịch của huyện Sa Thầy, từ đó tạo thêm nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Còn  cử tri Đoàn Triệu Bửu Ngọc (thôn 2, thị trấn Sa Thầy) bày tỏ mong muốn các vị đại biểu trúng cử ĐBQH Khóa XV sắp tới sẽ thực hiện tốt chương trình hành động mà bản thân đã đề ra, từ đó giúp tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Sa Thầy nói riêng tiếp tục phát triển bền vững. 

Tiếp theo chương trình công tác, sáng ngày 11/5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng sẽ tiếp xúc cử tri huyện  Lah'Đrai. Được biết, đây là điểm xa nhất (cách thành phố Kon Tum 150km) trong các điểm tiếp xúc cử tri của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ