• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ngành VHTTDL mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí

Thời sự 20/01/2022 21:03

(Tổ Quốc) - Chiều nay (20/1), Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác báo chí, tuyên truyền năm 2022. Dự Hội nghị có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ngành VHTTDL mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí - Ảnh 1.

Đông đảo các cơ quan báo chí đến dự Hội nghị.

Báo cáo do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trình bày tại Hội nghị nêu rõ,  công tác báo chí, tuyên truyền của Bộ VHTTDL thời gian qua đã phản ánh trung thực đời sống xã hội Việt Nam nói chung, của Ngành VHTTDL nói riêng; Tạo đồng thuận, niềm tin xã hội; lan tỏa các giá trị văn hóa tích cực; chuyển tải những thông tin sinh động, đa chiều về nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, thời gian qua, hoạt động tham mưu, quản lý nhà nước đã chủ động nắm bắt kịp thời các vấn đề xã hội, dư luận, báo chí quan tâm liên quan đến lĩnh vực của Ngành, đề xuất các giải pháp để định hướng dư luận và thông tin báo chí về quan điểm của ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ngành VHTTDL mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy báo cáo tại Hội nghị.

Công tác truyền thông và nhiệm vụ Người phát ngôn được triển khai linh hoạt, hình thức cung cấp thông tin đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế như: Họp báo thường kỳ, đột xuất; xây dựng Thông tin báo chí để đăng tải trên các phương tiện truyền thông, tăng hiệu quả lan tỏa thông tin.

"Các ấn phẩm báo chí được phát hành tương đối đa dạng, phong phú với việc ứng dụng công nghệ thông tin, các phương thức làm báo hiện đại để chuyển tải thông tin và bắt kịp xu thế mới, ấn tượng tốt đẹp với bạn đọc. Đặc biệt, Báo Điện tử Tổ quốc được Hội Nhà báo Việt Nam trao giải Giao diện ấn tượng năm 2021" - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp của Bộ VHTTDL trong thời gian qua. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội và lan tỏa mạnh mẽ các giá trị văn hóa nhân văn, tích cực trong thời gian tới, đại diện các cơ quan báo chí mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của lãnh đạo Bộ VHTTDL nhằm giúp cho các thông tin về Ngành VHTTDL được phản ánh một cách thường xuyên, kịp thời.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ngành VHTTDL mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí - Ảnh 3.

Ông Quế Đình Nguyên - Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân mong muốn nhận được sự đồng hành của Bộ VHTTDL trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định,  báo chí luôn giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung và ngành VHTTDL nói riêng. Bộ VHTTDL nhận thức đầy đủ rằng nếu biết phát huy sức mạnh của báo chí và truyền thông sẽ góp phần để ngành có những bước phát triển mới.

Bộ trưởng cho biết, năm 2021, với chủ đề phương châm "Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến", Bộ VHTTDL đã chủ động làm việc với các cơ quan báo chí ngoài Bộ và chỉ đạo các cơ quan báo chí của Bộ nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy tốt nhất vai trò của các cơ quan báo chí.

"Thời gian qua, đã có nhiều ý kiến góp ý chân tình, quý báu từ các cơ quan báo chí, các phóng viên theo dõi lĩnh vực VHTTDL, qua đó giúp lãnh đạo Bộ có cái nhìn sâu hơn, có giải pháp  hiệu quả hơn để thúc đẩy công tác truyền thông, báo chí của Bộ" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ngành VHTTDL mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Theo Bộ trưởng, 2021 là năm đầy khó khăn thách thức nhưng ngành VHTTDL đã đón nhận nhiều sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, cơ quan truyền thông, báo chí. Từ đó, hoàn thành các công việc Bộ đã đề ra từ đầu năm, để lại nhiều dấu ấn, sự kiện có tính chất tiêu biểu.

Trong bối cảnh ngành VHTTDL đang đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, trên tinh thần cầu thị, Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành và ủng hộ thường xuyên hơn nữa của các cơ quan báo chí.

Để làm tốt hơn công tác truyền thông trong thời gian tới, ông yêu cầu các cơ quan chuyên môn của Bộ phối hợp chặt chẽ các phóng viên, các cơ quan báo chí trên tinh thần cởi mở, khách quan, kịp thời cung cấp các thông tin nhằm định hướng dư luận.  

Đối với các cơ quan báo chí của Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu cần bám sát các nhiệm vụ mà ngành đã xác định trong thời gian tới để đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền nhằm tạo sức lan tỏa đến xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ngành VHTTDL mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Các cơ quan chuyên môn của Bộ phối hợp chặt chẽ các phóng viên, các cơ quan báo chí trên tinh thần cởi mở, khách quan, kịp thời cung cấp các thông tin nhằm định hướng dư luận".

Trong đó, cần tập trung tuyên truyền về thực hiện các chỉ đạo của Tổng Bí thư đã đề ra cho ngành tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, các Chiến lược, định hướng lớn của ngành; nỗ lực để ngành trong việc xây dựng các giải pháp mở cửa du lịch quốc tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; công tác chuẩn bị cho SEA Games 31…

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí của Bộ khẩn trương báo cáo đề án xây dựng báo, tạp chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại trình Bộ phê duyệt và thực hiện, qua đó tạo nguồn lực khắc phục khó khăn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu cơ quan báo chí thuộc Bộ tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng về nội dung tuyên truyền, tích cực tham gia các giải báo chí lớn do Trung ương, các Bộ ngành tổ chức. Đồng thời, cần khẩn trương xây dựng đề án tổ chức giải báo chí do Bộ đăng cai./.

Thế Công - Ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ