• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của công nhân và người lao động đã tạo tiền đề vững chắc cho nghệ thuật chuyên nghiệp"

Thời sự 06/07/2022 21:58

(Tổ Quốc) - Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khai mạc Hội diễn tiếng hát công nhân, người lao động 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của công nhân và người lao động đã tạo tiền đề vững chắc cho nghệ thuật chuyên nghiệp" - Ảnh 1.

Các tiết mục nghệ thuật chào mừng tại Lễ khai mạc Hội diễn.

Dự lễ khai mạc có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy - Trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu.

Hình ảnh người công nhân kiên cường chiến đấu, hăng say sản xuất đã đi vào thi ca

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh, sau thời gian tích cực chuẩn bị nghiêm túc, hôm nay, tại thành phố Bắc Ninh - vùng đất Kinh Bắc giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, trọng nghĩa tình khi "Nghĩa người em bắc lên cân/ Bên Vàng nặng chín, bên Ân nặng mười", chúng ta cùng nhau họp mặt về đây để tổ chức Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022".

Theo Bộ trưởng, trong quá trình kháng chiến kiến quốc và tái thiết, dựng xây đất nước, hình ảnh những người công nhân kiên cường trong chiến đấu, hăng say, sáng tạo trong lao động sản xuất đã đi vào thi ca với những bản tình ca bất hủ. Tiếng hát của người công nhân, người lao động đã đi vào lịch sử của phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của công nhân và người lao động đã tạo tiền đề vững chắc cho nghệ thuật chuyên nghiệp" - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc.

"Những ánh sao đêm"- khúc tình ca lãng mạn của những người công nhân xây dựng, "Bài ca xây dựng" - Hình ảnh những người thợ xây tin yêu cuộc đời mới, "Tôi là người thợ lò" – trường ca đi cùng năm tháng viết về những người thợ mỏ, "Con kênh ta đào" của người công nhân thủy lợi hay "Bài ca người thợ rừng" của công nhân ngành lâm nghiệp…đã được các thế hệ công nhân yêu thích, hưởng ứng và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân cả nước.

"Từ trong phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của công nhân và người lao động đã tạo ra tiền đề vững chắc cho nghệ thuật chuyên nghiệp. Nhiều anh chị em công nhân, người lao động đã trưởng thành từ "vườn ươm" này để trở thành những nghệ sĩ tài năng, những người quản lý nghệ thuật tiêu biểu" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.   

Để tiếp nối mạch nguồn truyền thống và phát huy những phẩm chất, giá trị tốt đẹp của công nhân Việt Nam, phát triển văn hóa đồng bộ, hài hòa với tăng trưởng kinh tế và tiến bộ, công bằng xã hội, Bộ VHTTDL đã quyết định tổ chức Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" .  

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Hội diễn lần này là hoạt động văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa thiết thực thể hiện quyết tâm chính trị của toàn Ngành thực hiện nghiệm vụ "chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam" theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022), hướng tới chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2022).

Đồng thời, đây cũng là sự kiện đem lại những giá trị tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết cho anh, chị, em công nhân, người lao động trên cả nước nói riêng và cổ vũ, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng trên toàn quốc nói chung.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: "Trong bầu trời không có gì quý hơn nhân dân" và "Lợi ích của công nhân đi đôi với lợi ích chung của nhà máy. Nếu đời sống được cải thiện và mọi người khỏe mạnh thì sẽ phấn khởi thi đua sản xuất làm cho nhà máy thu được nhiều kết quả. Nếu nhà máy phát triển thì có khả năng cải thiện đời sống của công nhân và nhân viên, người lao động", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, người lao động chính là tài sản lớn nhất của mỗi doanh nghiệp, là chủ thể quan trọng trong công tác xây dựng văn hóa trong kinh tế, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tổ chức công đoàn, của các doanh nghiệp để xây dựng đội ngũ công nhân, người lao động có nếp sống văn hóa lành mạnh, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, công nghiệp, năng suất, chất lượng và hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa những định hướng về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, việc tổ chức Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" là minh chứng sống động trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Hội diễn không chỉ là niềm vui của các công nhân, người lao động đến từ các tỉnh, thành phố mà còn là niềm vui chung của cả nước, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời tạo nên sức mạnh nội sinh cho dân tộc hiện thực hóa khát vọng vì một Việt Nam hùng cường.

Dẫn lại lời hát "Từ nhà máy hay công trường từ rừng núi cho đến biển khơi Triệu triệu cánh tay ta xây đời mới" từ bài hát "Bài ca Người lao động", Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, các cung bậc cảm xúc sẽ được thể hiện qua những chương trình đặc sắc do 26 đoàn nghệ thuật đến từ các vùng miền của đất nước dàn dựng và thể hiện.

Cơ hội để quảng bá du lịch, văn hóa của mỗi địa phương

Phát biểu chào mừng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn tại địa phương cho biết, Bắc Ninh được mệnh danh là xứ sở của lễ hội dân gian truyền thống, cùng với những phong tục tập quán tốt đẹp, độc đáo, các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, tiêu biểu là Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của công nhân và người lao động đã tạo tiền đề vững chắc cho nghệ thuật chuyên nghiệp" - Ảnh 3.

Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc.

Bắc Ninh cũng nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống hiếu học, khoa bảng; nơi sản sinh,nuôi dưỡng những người con ưu tú, những chiến sĩ cộng sản kiên trung, lỗi lạc, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc ta và gắn liền với phong trào, hoạt động của giai cấp công nhân, tiêu biểu như các đồng chí: Ngô Gia Tự,Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo…

Ông Vương Quốc Tuấn cho biết, với 16 khu công nghiệp tập trung, trong đó 12 khu đã đi vào hoạt động và 26 cụm công nghiệp, đến nay Bắc Ninh có trên 430. 000 công nhân, trong đó 75% đến từ các tỉnh, thành phố khác;thu hút đầu tư đến từ 38 quốc gia,vùng lãnh thổ và nhiều nhà đầu tư lớn trong nước.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động toàn quốc năm 2022" là dịp để công nhân, người lao động cả nước được giao lưu, gặp gỡ; tạo môi trường đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đội ngũ công nhân,người lao động; qua đó tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền trên dải đất Việt Nam mến yêu của chúng ta;  đồng thời đây cũng là cơ hội để quảng bá du lịch, văn hóa của mỗi địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh bày tỏ hi vọng các đoàn nghệ thuật quần chúng, các thí sinh tham gia Hội diễn phát huy hết sở trường, cháy hết mình trên sân khấu, cống hiến hết mình vì khán giả, cống hiến những tiết mục công diễn chất lượng tại Hội diễn ý nghĩa này trên quê hương Quan họ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của công nhân và người lao động đã tạo tiền đề vững chắc cho nghệ thuật chuyên nghiệp" - Ảnh 4.

Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 7 năm 2022 tại tỉnh Bắc Ninh.

Được biết, 26 đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia Hội diễn lần này gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Phước, Bình Dương, thành phố Cần Thơ, tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Tĩnh, Thành phố Hải Phòng, tỉnh Hòa Bình, Hưng Yên, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Tuyên Quang, Đoàn NTQC công nhân viên chức tỉnh Bắc Ninh, Đoàn NTQC Liên đoàn công nhân lao động các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 7 năm 2022 tại tỉnh Bắc Ninh.

Thế Công - Ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ