• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tiếp tục cải tiến hoạt động của Ủy ban Olympic Việt Nam

Thời sự 14/03/2024 15:29

(Tổ Quốc) - Sáng 14/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam (UBOVN) lần thứ IV nhiệm kì VI nhằm triển khai các hoạt động trong năm 2024.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tiếp tục cải tiến hoạt động của Ủy ban Olympic Việt Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị

Ba điểm sáng

Phát biểu mở đầu Hội nghị, nhấn mạnh về yêu cầu phát triển phong trào Olympic, đưa phong trào Olympic trở thành hoạt động mang tính chiều sâu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, muốn có dấu ấn các hoạt động trong thời gian tới, Ủy ban cần tiếp tục kiện toàn lại các phòng, ban, bộ máy làm việc tinh gọn, hiệu quả.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, tại Hội nghị lần này cần làm rõ vai trò phối hợp của Ủy ban với các cơ quan, đơn vị liên quan để tìm ra giải pháp hoạt động cho hai năm tiếp theo. Trong đó, phải đặc biệt quan tâm tới triển khai thực hiện kết luận 70 của Bộ Chính trị.

Trong năm 2023, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, UBOVN đã cùng với Cục TDTT phối hợp chặt chẽ với các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Quốc gia cũng như các bên có liên quan, hoàn thành tốt kế hoạch công tác đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tiếp tục cải tiến hoạt động của Ủy ban Olympic Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị

UBOVN đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình hoạt động thể thao, thực hiện tốt các nhiệm vụ về đối ngoại, tuyên truyền, giáo dục Olympic và Thể thao cho mọi người cũng như chuẩn bị chu đáo các công việc cho Đoàn TTVN tham dự các Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 32 tại Phnom Penh, Campuchia và Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tại Hàng Châu, Trung Quốc... đạt kết quả tốt đẹp, góp phần phát triển phong trào Thể dục thể thao quần chúng ở trong nước, nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là với thành tích 136 HCV, 105 HCB và 118 HCĐ của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 (giữ vị trí thứ nhất trong bảng tổng sắp huy chương) tại SEA Games 32 và 3 HCV, 5 HCB, 19 HCĐ (xếp thứ 21 toàn Đoàn tại ASIAD 19).

Công tác Thể thao cho mọi người ngày càng được phát triển mạnh, đa dạng trên toàn quốc và ở nhiều đối tượng, vùng miền khác nhau gắn liền với Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân nhân kỷ niệm Ngày thành lập Ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3) hàng năm được tổ chức tại nhiều tỉnh thành. Ngày Olympic (tổ chức nhiều hoạt động: Chạy, Bơi, Cầu lông, Bóng chuyền...) kỷ niệm Ngày thành lập Ủy ban Olympic quốc tế (23/6) tại Nam Định với số lượng hàng chục nghìn người tham dự. Các Chương trình Bơi cứu đuối, phòng chống đuối nước trẻ em tại tỉnh Cao Bằng và Khánh Hòa

UBOVN đã đồng hành cùng cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan, các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia tổ chức nhiều hoạt động Thể dục Thể thao cộng đồng; Mở các Khóa Quản lý Thể thao chuyên ngành; Hỗ trợ một số địa phương, Liên đoàn phát triển môn Thể thao mới: Roller, Trượt băng, Vũ đạo Thể thao, Thể thao điện tử.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng chỉ ra ba điểm sáng mà Ủy ban đã đạt được trong năm 2023 đó là: Bám sát tôn chỉ, mục đích, phương hướng hoạt động của Ủy ban Olympic quốc tế, Hội đồng Olympic châu Á; Lựa chọn một cách có trọng tâm, trọng điểm một số môn thể thao để đầu tư; Tổ chức hiệu quả các giải chạy thu hút nhiều đối tượng tham gia, qua đó tìm được những nhân tố tích cực đóng góp cho thể thao thành tích cao.

Điểm sáng thứ hai là chủ động khai thác, huy động, kết hợp sức mạnh các nguồn lực của tổ chức quốc tế như của Ủy ban Olympic quốc tế, Hội đồng Olympic châu Á trong công tác huấn luyện, đào tạo đặc biệt là đào tạo huấn luyện viên, tổ chức các lớp giáo dục về phòng, chống doping nhằm nâng cao nhận thức trong lĩnh vực này.

Điểm sáng thứ ba mà Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ ra là tham gia các sự kiện thể thao quốc tế, khu vực, qua đó khẳng định được vai trò của thể thao Việt Nam tại các đấu trường này.

Phải làm có trọng tâm, trọng điểm

Năm 2024, Ủy ban đang tích cực triển khai một số công tác theo kế hoạch đã được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành phê duyệt. Phối hợp với Cục Thể dục Thể thao chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội Olympic lần thứ 33 tại Paris, Pháp, từ 26/7 đến 11/8/2024 và Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á lần thứ 6 tại Bangkok và Chonburi, Thái Lan từ 21-30/11/2024.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các Chương trình Thể thao cộng đồng, Bóng đá trẻ em, Thể thao học đường và nhiều khóa học, sự kiện khác nhau để phát triển phong trào thể thao cho mọi người trong phạm vi cả nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có những ý kiến nhằm làm rõ hơn các kết quả mà Ủy ban đạt được trong năm 2023 cũng như phương hướng cho năm 2024.

Ông Nguyễn Đức Hạnh – Chủ tịch Hiệp hội Thể thao dưới nước cho rằng cần nghiên cứu một cách cụ thể việc đầu tư cho các VĐV tiềm năng một cách bài bản, chuyên nghiệp để có các thế hệ VĐV kế cận đủ trình độ, năng lực thi đấu đỉnh cao ở đấu trường quốc tế. Ông cũng cho rằng cần xác định lại vai trò, vị trí của các Liên đoàn, Hiệp hội trong các hoạt động thể thao.

Cũng tại Hội nghị, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, Trưởng ban Y học và phòng, chống doping chia sẻ về việc xây dựng chính sách trọn đời cho VĐV trong đó chú trọng vào những vấn đề nổi cộm như khi các VĐV gặp chấn thương trong tập luyện, thi đấu sẽ được hỗ trợ thế nào hay chế độ hỗ trợ VĐV chuyển đổi nghề nghiệp ra sao. Bên cạnh đó là các vấn đề phòng, chống doping và y học thể thao.

Với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ ra rằng, mặc dù đã tinh gọn bộ máy Ban chấp hành, lựa chọn các nhân sự tốt hơn nhưng hoạt động của các Ban chưa phát huy tối đa hiệu quả, sự phối hợp giữa các Ban chưa chặt chẽ nên hiệu quả chưa được như mong muốn. Liên đoàn, Hiệp hội trong quá trình tổ chức chưa bám sát mọi tôn chỉ, mục đích để hoạt động. Công tác truyền thông, giáo dục về phong trào Olympic còn lúng túng.

Là năm thứ 4 của nhiệm kỳ và cũng là năm tăng tốc về đích, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Ủy ban bám sát khẩu hiệu Olympic, các phòng, Ban tập trung tham mưu cho Ủy ban sớm ban hành Chương trình hành động theo kết luận 70 của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, bám sát mục tiêu thể thao cho mọi người nâng tỉ lệ tập luyện, rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tiếp tục cải tiến hoạt động của Ủy ban Olympic Việt Nam - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu kết luận Hội nghị

Theo Bộ trưởng, vai trò Liên đoàn, Hiệp hội phải được làm rõ trong hoạt động thể thao, xem xét các cơ chế chính sách phản biện để có tiếng nói với Đảng và Nhà nước. Ông mong muốn tất cả các Liên đoàn, Hiệp hội thể hiện quyết tâm, thể hiện vai trò đồng hành, vai trò hợp tác.

Bộ trưởng Nguyển Văn Hùng cũng lưu ý về Kết luận 72 của Bộ Chính trị về cơ sở hạ tầng đồng bộ đến năm 2045 đưa đất nước trở thành nước công nghiệp phát triển trong đó nói rõ có các thiết chế thể thao ngang tầm khu vực quốc tế. Vì vậy, các phòng, Ban tham mưu phải bám sát để biến chủ trương của Đảng thành hiện thực.

Nhấn mạnh yêu cầu phải làm có trọng tâm, trọng điểm trong bối cảnh khối lượng công việc rất nhiều, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng chỉ ra rằng cần bám sát các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước để lan tỏa phong trào, tổ chức các sự kiện thể thao để phục vụ phát triển xây dựng vị thế, hình ảnh của đất nước thông qua thể thao. Đặc biệt, có sự kiện lớn là 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị tiếp tục cải tiến hoạt động của UBOVN trong thời gian tới, dành nhiều thời gian để quan tâm tới các chuyên đề theo nhu cầu thực tế.

Về nhiệm vụ năm 2024, Bộ trưởng đề xuất, tổ chức 2 chuyên đề về các vấn đề: Vai trò của Liên đoàn, Hiệp hội gắn với công tác truyền thông và vấn đề cơ sở vật chất theo hướng hiện đại hóa, xã hội hóa.

Về truyền thông, Bộ trưởng yêu cầu công tác này phải đổi mới và đẩy mạnh nhất là tuyên truyền giáo dục về tư tưởng của Olympic, bên cạnh đó, truyền thông chính sách cũng phải đặc biệt lưu ý, đây là hướng đi mà Ủy ban Olympic Việt Nam cần triển khai trong năm nay./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ