• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Văn hóa Nga có sức ảnh hưởng to lớn đến nhiều thế hệ người dân Việt Nam

Thời sự 17/11/2021 13:59

(Tổ Quốc) - Sáng 17/11, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tiếp và làm việc với ngài Dezdetko Stepanovich - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Văn hóa Nga có sức ảnh hưởng to lớn đến nhiều thế hệ của nhân dân Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Lĩnh vực Du lịch cần được ưu tiên thúc đẩy hợp tác

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Đại sứ Dezdetko Stepanovich đánh giá cao mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam nhất là trong lĩnh vực VHTTDL thời gian qua.  

Nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ, tốt đẹp giữa Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và Bộ VHTTDL, ngài Đại sứ bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục thúc đẩy, nâng tầm hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực VHTTDL.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Văn hóa Nga có sức ảnh hưởng to lớn đến nhiều thế hệ của nhân dân Việt Nam - Ảnh 2.

Ngài Dezdetko Stepanovich - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.

Ngài Đại sứ cũng chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong hai năm qua, nhiều hoạt động trong lĩnh vực văn hóa mà hai bên dự kiến tổ chức bị hủy, hoãn. Tuy nhiên, khắc phục những khó khăn đó, các sự kiện quan trọng nổi bật nhằm tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia vẫn được tổ chức trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Hai bên cũng đã tổ chức một số sự kiện trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam - Nga. Một trong những sự kiện tiêu biểu mà hai bên sẽ phối hợp tổ chức trong những ngày tới đó là Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga" diễn ra tại Hà Nội.

Cũng theo ngài Đại sứ, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Nga (2012-2022), một trong số những văn bản thỏa thuận chuẩn bị ký kết giữa hai bên đó là Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL Nga và Bộ VHTTDL Việt Nam năm 2022-2024. Ông bày tỏ mong muốn văn bản này sẽ được ký kết khi hai quốc gia tiến hành ký kết các thỏa thuận cấp cao.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Văn hóa Nga có sức ảnh hưởng to lớn đến nhiều thế hệ của nhân dân Việt Nam - Ảnh 3.

Đại sứ cho rằng Du lịch là lĩnh vực cần được ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới.

Đối với lĩnh vực du lịch, Đại sứ cho rằng đây là lĩnh vực cần được ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới. Cơ sở để khôi phục lĩnh vực du lịch đó là hai nước chính là mở cửa đường bay thương mại quốc tế. Nói về lĩnh vực thể thao, Đại sứ cho rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên có nhiều dự án vẫn chưa thực hiện được. Vì vậy, ông hy vọng những thỏa thuận đó sẽ được thực hiện ngay sau khi dịch được kiểm soát.  

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Đại sứ mong muốn nhận được sự phối hợp của Bộ VHTTDL trong việc tổ chức những Ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam, đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 10 năm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Mong muốn xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nga

Bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón ngài Đại sứ ngay tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn tình cảm của Đại sứ nói riêng và nhân dân Nga dành cho nhân dân Việt Nam nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Văn hóa Nga có sức ảnh hưởng to lớn đến nhiều thế hệ của nhân dân Việt Nam - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi tiếp.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam và Nga có mối quan hệ lâu dài, sâu rộng và chính thức trở thành đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2012. Trong quá trình thiết lập quan hệ chiến lược, thông qua vai trò của các Đại sứ, lĩnh vực VHTTDL đã có sự phối hợp khá chặt chẽ, đạt được nhiều dấu ấn.

Nêu dẫn chứng "Nhiều người Việt Nam rất yêu ca khúc của Nga, thường xuyên hát ca khúc này và coi đó là động lực tinh thần. Cũng có thời kỳ, tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy" của nhà văn nổi tiếng Nikolai Ostrovski đã từng là cuốn sách "gối đầu giường" của nhiều người Việt Nam", Bộ trưởng khẳng định, văn hóa Nga có sức ảnh hưởng to lớn đến nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, hệ thống lại một vài kết quả trong mối quan hệ đó để tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Việt Nam và Nga, tình cảm của nhân dân hai nước dành cho nhau.

Đánh giá cao những ý kiến của ngài Đại sứ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trên tinh thần tiếp tục phát huy tình đoàn kết, nâng tầm mối quan hệ đối tác toàn diện, sắp tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga. Điều đó một lần nữa minh chứng cho quan điểm đường lối đối ngoại của Việt Nam luôn luôn nhất quán với Liên Bang Nga.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Văn hóa Nga có sức ảnh hưởng to lớn đến nhiều thế hệ của nhân dân Việt Nam - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Văn hóa Nga có sức ảnh hưởng to lớn đến nhiều thế hệ của nhân dân Việt Nam"

Nói về chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2022-2024, Bộ trưởng cho biết, lãnh đạo Bộ VHTTDL hai nước đã thường xuyên trao đổi, thảo luận, đến nay đã hoàn tất thỏa thuận chung. Ông kỳ vọng, thông qua chương trình hợp tác sẽ được ký kết này, hợp tác trong lĩnh vực VHTTDL giữa Việt Nam - Nga sẽ không ngừng được thúc đẩy hiệu quả hơn nữa, đáp ứng được niềm mong đợi, kỳ vọng của lãnh đạo, nhân dân hai nước.

Đối với lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã cho phép mở cửa thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại một số địa phương. "Một trong những thị trường khách du lịch ưu tiên mà Việt Nam hướng đến đó là Nga. Chúng tôi hy vọng sẽ được đón nhân dân Nga đến Việt Nam trong thời gian sớm nhất" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Văn hóa Nga có sức ảnh hưởng to lớn đến nhiều thế hệ của nhân dân Việt Nam - Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Dezdetko Stepanovich.

Đưa ra ý kiến với Đại sứ Dezdetko Stepanovich, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn ngài Đại sứ sẽ lưu ý, đề xuất với phía Nga về việc phát triển Trung tâm Văn hóa của Việt Nam tại Nga. Vấn đề này đã được đặt ra nhiều năm, Bộ trưởng hy vọng sẽ được tiếp tục đưa ra bàn bạc trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Nga trong thời gian tới./.

Thế Công - Ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ