• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Ngành nông nghiệp chịu tổn thương nặng nề nhất từ dịch corona

Kinh tế 03/02/2020 17:17

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường khẳng định tại hội nghị “Thúc đẩy thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động dịch bệnh corona”, sáng 3/2.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định bệnh viêm phổi cấp do biến chủng virus corona vô cùng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người dân và nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, yếu tố thời tiết khiến dịch bệnh corona ngày càng lây lan nguy hiểm. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nguy cơ dịch bệnh kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến thương mại nông lâm thủy sản của Việt Nam và Trung Quốc. Tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ sẽ diễn ra do hạn chế giao dịch tại các cặp chợ biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Tây, Vân Nam.

“Tính đến tối 2/2, có khoảng 175 xe thanh long loại 20 tấn/xe tại Lạng Sơn”, Bộ NN&PTNT cho biết.

Còn đối với các sản phẩm từ chăn nuôi được xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là sản phẩm sữa Việt Nam mới được phép xuất khẩu chính ngạch từ tháng 10/2019, việc xuất khẩu sẽ gặp khó khăn khi thông thương nội địa và quốc tế của Trung Quốc bị đình trệ do tác động của dịch bệnh Corona. Nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc thông báo tới các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam tạm dừng giao hàng đến hết ngày 9/2 hoặc đến khi có thông tin bình thường hóa các hoạt động trở lại từ Chính phủ Trung Quốc.

Còn đối với các sản phẩm từ chăn nuôi được xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là sản phẩm sữa Việt Nam mới được phép xuất khẩu chính ngạch từ tháng 10/2019, việc xuất khẩu sẽ gặp khó khăn khi thông thương nội địa và quốc tế của Trung Quốc bị đình trệ do tác động của dịch bệnh Corona.

Bên cạnh đó, việc tạm dừng đường bay, khó khăn trong giao thông giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ gây cản trở hoạt động giao dịch, trao đổi, làm việc giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý hai bên trong lĩnh vực thương mại nông sản.

Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhận định, khi dịch viêm phổi cấp xảy ra, lĩnh vực nông nghiệp chịu tổn thương mạnh nhất, bởi Trung Quốc là thị trường khổng lồ của nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam.

Trong thời gian tới, đoàn công tác do lãnh đạo Bộ  NN&PTNT dẫn đầu cùng các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Dubai (UAE) từ 15/2 để mở rộng thị trường Trung Đông; sang Hoa Kỳ từ 22/2; sang Brazil trong tháng 3/2020... để mở rộng thị trường cho nông sản Việt.

Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở NN&PTNT và Sở Công Thương thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản ở địa phương, không bị ứ đọng cục bộ, kịp thời thông báo tình hình đến các doanh nghiệp và người sản xuất để chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ