• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Những hành vi vi phạm liên quan đến rừng sẽ bị xử phạt nặng"

Thời sự 06/11/2020 11:43

(Tổ Quốc) - "Những hành vi vi phạm liên quan đến rừng sẽ bị xử phạt nặng. Năm 2019 khởi tố 48 vụ, nhưng vẫn cần kiên quyết xử lý tích cực hơn", Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nói.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường sáng nay, Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng) đặt câu hỏi "qua Google map thấy rõ diện tích rừng của Việt Nam thấp hơn các nước xung quanh... Phải chăng bảo vệ rừng không tốt, năng lực quản lý hay nguyên nhân gì khác?", 

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, việc theo dõi trên bản đồ Google của đại biểu là hoàn toàn chính xác. Theo ông, hiện diện tích rừng trồng của Việt Nam là 4,3 triệu ha nhưng rừng keo là chủ yếu, sinh khối nhanh nhưng độ bền vững, chống chịu thiên tai kém.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng cho hay, ngoài tính chất lịch sử còn do công tác quản lý của Nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Những hành vi vi phạm liên quan đến rừng sẽ bị xử phạt nặng" - Ảnh 1.

Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: "Những hành vi vi phạm liên quan đến rừng sẽ bị xử phạt nặng" - Ảnh: Quochoi.vn

Về giải pháp xử lý, người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng, cần phải tăng độ che phủ rừng cũng như chất lượng bền vững trước thiên tai, tăng tỷ lệ rừng quản trị. Cùng với đó là tăng cường quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương và kiên quyết thái độ, áp dụng chế tài mạnh trong xử lý vi phạm. 

Hiện nay, Chính phủ có đề án về phát triển rừng Tây Nguyên, ven biển, Tây Bắc. "Những hành vi vi phạm liên quan đến rừng sẽ bị xử phạt nặng. Năm 2019 chúng ta đã xử lý hình sự 373 vụ, khởi tố 48 vụ, nhưng thời gian tới vẫn cần kiên quyết làm tích cực hơn", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Liên quan đến nội dung này, chiều 5/11, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã trả lời các ý kiến liên quan đến rừng tự nhiên.

Ông cho biết, trong 30 năm qua, tỉ lệ rừng tự nhiên tăng từ 9 triệu ha lên 14,6 triệu ha, trong đó rừng tự nhiên là 10,3 triệu ha, như vậy so với cách đây 30 năm diện tích rừng tự nhiên đã tăng 1,3 triệu ha.

Theo ông, chất lượng rừng tự nhiên chưa được tốt, trong 10,3 triệu ha rừng tự nhiên thì chỉ có 15% là rừng giàu về trữ lượng, 50% là rừng trung bình và 35% là rừng nghèo kiệt. 

"Đây là thực tế và chúng ta phải có trách nhiệm", Bộ trưởng NNPTNT nhấn mạnh, đồng thời cho hay, Quốc hội yêu cầu tới đây rừng tự nhiên phải có chính sách khoanh nuôi, bảo vệ, tăng hơn nữa định mức để người dân tham gia trồng rừng, chăm sóc rừng để bảo đảm rừng ngày càng bảo đảm bộ giàu về sinh học và trữ lượng rừng phải tăng lên. Đối với rừng trồng cũng phải thay đổi bằng kết cấu cây trồng lâu năm, cơ cấu cây trồng hài hòa, đặc biệt chú ý các cây trồng bản địa.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ