• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: TP HCM phải chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó bão số 9

Thời sự 24/11/2018 19:26

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu TP HCM phải lên mọi phương án, kịch bản có thể xảy ra khi ứng phó bão số 9, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của.

Hôm nay, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã cùng đoàn công tác thị sát, kiểm tra tình hình phòng chống bão số 9 tại huyện Cần Giờ, TP HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: TP HCM phải chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó bão số 9 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra điểm tránh trú bão số 9 cho người dân

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết, TP đã có 2 cuộc họp với 24 quận huyện để triển khai công tác phòng chống bão số 9. Trong đó, Cần Giờ là huyện nhiều khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão.

Theo ông Liêm, tới trưa nay, chính quyền huyện Cần Giờ đã di dời 4.151 dân ở các khu vực xung yếu, trũng thấp tới 28 địa điểm tránh trú bão an toàn, chằng chống 413 căn nhà. Toàn bộ 1.254 phương tiện thủy đã vào bờ neo đậu và di dời 935 người ở các chòi giữ canh nghêu, sò, lồng bè nuôi cá…vào nơi an toàn.

Huyện Cần Giờ có 407 điểm kinh doanh lương thực thực phẩm (103 tấn gạo, 3.404 thùng mì, 2.816 thùng nước uống), 10 cửa hàng kinh doanh xăng dầu với 270.000 lít nhiên liệu, đảm bảo ứng phó từ 4-10 ngày.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: TP HCM phải chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó bão số 9 - Ảnh 2.

Hơn 4.000 người dân huyện đảo Cần Giờ được di tản tới nơi an toàn

Trong khu vực nội đô TP, công ty điện lực và cây xanh, là 2 đơn vị được yêu cầu sẵn sàng 24/24 để xử lý nếu xảy ra sự cố. Từ chiều qua, TP đã cấm tàu thuyền xuất bến. Học sinh toàn TP được nghỉ học từ trưa nay và cả ngày mai.

Lên kịch bản tràn hồ Dầu Tiếng trong bão số 9

Sau khi trực tiếp thị sát công tác phòng chống bão số 9, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị lãnh đạo UBND TP HCM, lãnh đạo huyện Cần Giờ phải tiếp tục đảm bảo di dời toàn bộ người dân ở vùng trũng thấp, nơi có nguy cơ sạt lở đến nơi tránh trú bão an toàn và lưu ý việc chằng chống nhà cửa, đảm bảo chịu được trước bão gió cấp 7, cấp 8.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: TP HCM phải chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó bão số 9 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu TP HCM phải chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó bão số 9

Ông Cường yêu cầu TP HCM phải chuẩn bị thêm các kịch bản ứng phó bão số 9.

"Dự báo bão sau khi vào đất liền sẽ gây mưa với vũ lượng rất lớn, ngoài các điểm đã chuẩn bị ứng phó, TP phải chú ý các điểm xung yếu như sân bay, khu trung tâm…có thể bị ngập nặng", Bộ trưởng Cường nhận định.

Ngoài ra, một nội dung hết sức đáng lưu ý trong quá trình ứng phó bão số 9 là vấn đề hồ Dầu Tiếng. Tới thời điểm hiện tại, dung tích chứa nước là còn, nhưng cũng cần đề phòng mưa lớn và kéo dài.

"Nếu mưa dưới 300 mm là có thể chế ngự nhưng nếu mưa lớn hơn thì vấn đề khác, mà mưa trên 300mm là hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng ta cần phải dựng các phương án kịch bản mưa, để khi xảy ra bất kỳ tình huống nào thì chúng ta có phương án điều chỉnh quy trình đảm bảo phương án tối ưu", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: TP HCM phải chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó bão số 9 - Ảnh 4.

Tàu thuyền vào neo đậu tránh trú bão

Ông Cường cũng mong muốn các ngành chức năng cần tích cực, chủ động trong công tác phòng chống bão số 9. Quân đội, công an sẽ là lực lượng xung kích, đóng vai trò quyết định trong quá trình ứng phó với bão số 9.

"TP.HCM cần lên mọi phương án, kịch bản có thể xảy ra để ứng phó với bão số 9, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của" - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ