• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nhật Bản khen ngợi bộ phim giành giải xuất sắc của học sinh trường Việt Đức, Hà Nội

Giáo dục 16/12/2019 18:30

(Tổ Quốc) - Tại Liên hoan phim Thiếu nhi quốc tế Châu Á lần thứ 13 được tổ chức tại Nhật Bản, bộ phim "The To-do list" của đoàn học sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội đã xuất sắc giành giải Phim xuất sắc.

Liên hoan phim Thiếu nhi quốc tế Châu Á lần thứ 13 năm 2019 với chủ đề "Việc làm phiền người khác - Chỉ biết nghĩ cho bản thân? Hay cũng đã biết nghĩ cho người khác?" được tổ chức tại thành phố Minamiawaji, tỉnh Hyogo, nước Nhật Bản đã thu hút sự tham gia của các đoàn học sinh đến từ 15 nước Châu Á (Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Brunei, Phillipines, Singapore, Combodia, Idonesia, Malaysia, Timo Leste, Chinese Taipei, Mongolia…) và 10 tỉnh, thành của Nhật Bản với hơn 400 bộ phim. Trong đó, 69 tác phẩm ưu tú đã được Ban Tổ chức lựa chọn tham dự Liên hoan phim tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Nhật Bản khen ngợi bộ phim giành giải xuất sắc của học sinh trường Việt Đức, Hà Nội - Ảnh 1.

Đoàn làm phim Việt Nam nhận giải Phim xuất sắc tại Liên hoan phim Thiếu nhi quốc tế châu Á lần thứ 13

Liên hoan phim nhằm mục đích giúp các em nhỏ quan tâm hơn đến môi trường và xã hội xung quanh mình, nuôi dưỡng các em thành những con người giàu cảm xúc. Thông qua việc làm phim giúp các em nhỏ được bảy tỏ những suy nghĩ, mong ước của mình trong cuộc sống hàng ngày, từ đó chính các em sẽ đưa ra các giải pháp và hành động mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống.

Tại Lễ trao giải, trước sự chứng kiến của các Lãnh đạo cấp cao, các nghệ sĩ, ngôi sao truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản, cùng các đoàn học sinh của 15 nước Châu Á, Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã công bố giải Phim xuất sắc Liên hoan phim Thiếu nhi quốc tế Châu Á lần thứ 13 là phim "The To - Do list" của đoàn học sinh đến từ trường THPT Việt Đức, Hà Nội, Việt Nam.

Bộ phim "The To-do List" nói về việc làm tốt, giúp đỡ bạn của Đăng dành cho Hải. Hải không may bị bệnh hiểm nghèo, chỉ còn sống được một thời gian ngắn nên đã liệt kê những nơi mình muốn đến ra giấy ("To-do List"). Đăng tình cờ nhìn thấy nên đã động viên bạn, hàng ngày đẩy xe lăn đưa Hải đến những nơi đó. Mẹ của Hải thấy Đăng hay đưa Hải đi thì nghĩ Đăng không tốt, làm phiền con trai nên đã cấm Đăng không được gặp Hải. Khi Hải qua đời, mẹ Hải tình cờ phát hiện thấy bức ảnh con trai cất ở dưới gối ghi những lời cảm ơn Đăng cũng chính là lúc mẹ của Hải hối hận nhận ra mình đã hiểu lầm Đăng, khiến những nguyện vọng cuối đời của con trai bị ngắt quãng giữa chừng.

Phát biểu về bộ phim "The To-do list", Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nói "Bộ phim đã mang đến cho người xem trải nghiệm xúc động về những điều thật bình dị trong cuộc sống. Các em khai thác khía cạnh làm phiền người khác một cách đầy nhân văn và sáng tạo. Các em đã chứng minh được, có những khi làm phiền người khác lại tạo nên ý nghĩa sâu sắc và không phải lúc nào người lớn cũng đúng.

Bộ Trưởng gửi tới các em nhỏ thông điệp "Qua bộ phim "The To-do list", các em hãy giúp đỡ người khác đi, cứ giúp đỡ khi có thể, tận dụng những khoảnh khắc quý báu trong cuộc sống để giúp đỡ mọi người, làm những việc tốt, đừng lãng phí thời gian".

Bộ trưởng Nhật Bản khen ngợi bộ phim giành giải xuất sắc của học sinh trường Việt Đức, Hà Nội - Ảnh 2.

Đoàn làm phim Việt Nam giao lưu với đoàn làm phim Lào, Campuchia

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Sugi - Chủ tịch Liên hoan phim Châu Á ghi nhận, liên hoan phim lần này rất ý nghĩa, các phim tham dự đều mang những thông điệp nhân văn, hình thức truyền tải chân thực, trong sáng, tâm tư của các em học sinh có mức độ ảnh hưởng nhất định đối với xã hội.

"Các em đã thể hiện những suy nghĩ, ước muốn và hành động của mình. Trong tương lai, chính các em sẽ gánh vác cuộc sống của mình. Chính các em là chủ nhân của tương lai và tương lai của các em rất quan trọng, đó là những thành phần tạo nên tương lai của Quốc gia", ông Sugi nhấn mạnh.

Chia sẻ về bộ phim đạt giải, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - trưởng đoàn Việt Nam tham dự Liên hoan phim xúc động cho biết, Đoàn làm phim vô cùng hạnh phúc khi "The To - Do list" được trao giải Phim xuất sắc.

"Bộ phim đã làm được điều mà chúng tôi mong đợi khi tham gia Liên hoan phim lần này, đó là phim đã chạm được vào cảm xúc của người xem và ghi dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế. Thông qua bộ phim, chúng tôi mong muốn người lớn sẽ thay đổi góc nhìn với trẻ em, thấu hiểu, không nên áp đặt, cấm đoán hay bắt trẻ em phải làm theo ý của mình khi các em đang mong muốn làm được những việc tốt. Trẻ em cũng có những suy nghĩ trưởng thành, không chỉ ích kỉ nghĩ đến bản thân mà còn muốn làm những việc tốt để chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh theo cách hành động của trẻ em".

Năm nay, Ban Tổ chức đã trao 13 giải cho các hạng mục, gồm 01 giải Đặc biệt, 04 giải xuất sắc và 08 giải khích lệ, động viên.

Đoàn Việt Nam tham dự Liên hoan phim năm nay với 3 bộ phim dự thi gồm, phim "The To-do list" của nhóm Đặng Lâm Nhi, Hoàng Hải Đăng, Hoàng Thị Diệu Khuê - học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức, Hà Nội; Phim "Phiền hay không làm phiền" của nhóm Đặng Khánh - học sinh lớp 8 trường THCS Thành Công, Hà Nội và phim "Người hộp" của nhóm Nguyễn Phúc Lộc, Lê Hùng Dũng, Đỗ Ngọc Huyền Trang - học sinh lớp 12 trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Khánh Vân

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ