• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói gì về mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi?

Kinh tế 31/05/2019 13:51

(Tổ Quốc) - "Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 48 tỉnh, đã tiêu hủy hơn 2 triệu con (117.000 tấn), chiếm 6,5% tổng đàn lợn", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói gì về mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường bày tỏ lo ngại khi dự báo thời gian tới, với đặc thù của bệnh, nếu không có biện pháp tích cực thì dịch sẽ tiếp tục lan rộng. (Nguồn: Quochoi.vn)

Sau hơn một ngày Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội, đã có 18 ý kiến đề cập đến nông nghiệp, trong đó có nêu vấn đề dịch tả lợn châu Phi.

Sáng nay (31/5), tại Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã nêu lên khó khăn của ngành, và những khó khăn đặc biệt trong chăn nuôi lợn do dịch tả châu Phi gây ra bởi đây là vấn đề rất lớn mà có lẽ lịch sử chưa bao giờ xảy ra.

Theo Bộ trưởng, ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nông nghiệp, giá trị ngành nông nghiệp hiện khoảng một triệu tỷ đồng thì chăn nuôi lợn chiếm khoảng 90.000 tỷ, gần bằng 10%. Khu vực này giải quyết sinh kế cho 2,4 triệu hộ, 10.000 hộ trang trại quy mô lớn và vừa.

"Trong cơ cấu thực phẩm, thịt lợn chiếm 70% về thịt trong bữa cơm hàng ngày của người dân", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện lần đầu tiên tại Kenya và có mức độ nguy hiểm rất cao. Gần như 100% đàn lợn bị tấn công bởi vi rút này sẽ chết; vi rút có thể sống rất lâu trong không khí ở điều kiện thường và đặc biệt nhất là đã sau 100 năm, thế giới vẫn chưa tìm ra vắc xin hay thuốc chữa loại dịch bệnh này.

Ngay sau khi dịch xảy ra ở Trung Quốc ngày 23/8/2018, sau một tuần Việt Nam đã ban hành công điện khẩn yêu cầu ngăn chặn từ xa bằng các biện pháp kiểm soát cửa khẩu, biên giới. Nhưng đến ngày 1/2, ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở Hưng Yên và đến nay đã lan tới 48 tỉnh, thành, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã với 2 triệu con lợn (117.000 tấn) bằng 6,5% tổng đàn lợn toàn quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ lo ngại, khi mà dự báo thời gian tới, với tình hình thời tiết phức tạp, điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, đặc thù của bệnh, nếu không có biện pháp tích cực, dịch sẽ tiếp tục lan rộng đến những nơi chưa có dịch và lan vào những hộ chăn nuôi lớn.

"Chúng ta còn 94% đàn lợn sạch, chưa có bệnh nên cần tuyên truyền các biện pháp phòng dịch", Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời khuyến cáo người dân không tăng đàn lợn lúc này, vì nguy cơ rủi ro cao.

Gần đây nhất, ngày 29/5, Hà Tĩnh xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi ở 2 hộ dân tại huyện Cẩm Xuyên. Các lực lượng chức năng đã tiêu hủy 67 con lợn. 

Cùng ngày, Thanh Hóa tiêu hủy 60 con lợn vừa bị lực lượng chức năng phát hiện đưa từ vùng dịch tả lợn châu Phi đi tiêu thụ. Bình Dương cũng vừa phát hiện ổ dịch tại một hộ chăn nuôi lợn rừng lai ở ấp 3, xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên. 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ