• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân

Thời sự 10/08/2022 14:22

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ chưa có chủ trương thu toàn bộ sổ hộ khẩu của người dân, đây có thể là trường hợp cá biệt tại một số địa phương.

Không thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân

Sáng 10/8, đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông) phản ánh ý kiến cử tri khi đến cơ quan công an thực hiện các thủ tục liên quan đến hộ khẩu, khi đó cơ quan công an thu sổ hộ khẩu giấy, nhưng khi công dân đến cơ quan nhà nước để tiến hành các thủ tục như nhập học, nộp hồ sơ xin việc… vẫn được yêu cầu có sổ hộ khẩu giấy gốc để đối chiếu.

Đại biểu cho biết, với giải pháp tạm thời là đến cơ quan công an xin xác nhận (có giá trị trong 6 tháng), nhưng giải pháp này cho thấy thực tế vẫn chưa có sự kết nối liên thông trong các thông tin về sổ hộ khẩu, căn cước công dân, các thủ tục của cơ quan nhà nước. Thời gian từ nay đến ngày 31/12/2022 bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy là rất ngắn. Đại biểu lo ngại với tình trạng quản lý và kết nối liên thông hiện nay sẽ gây khó khăn cho công dân và chi phí bỏ ra của người dân thực hiện các thủ tục liên quan đến hộ khẩu. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề này.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông) nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu của người dân, đây có thể là trường hợp cá biệt tại một số địa phương, Bộ sẽ kiểm tra và chấn chỉnh trường hợp cụ thể này.

"Sổ hộ khẩu vẫn có giá trị hiệu lực đến ngày 31/12/2022, Bộ không có chủ trương thu lại rồi người dân lại phải đi xin xác nhận về hộ khẩu. Đây chỉ là cá biệt chứ không phải là chủ trương chung của Bộ", Đại tướng Tô Lâm nói.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Tô Lâm, trong lộ trình xóa bỏ hộ khẩu, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản pháp luật có liên quan đến hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi phù hợp.

"Như việc các cháu học sinh đi học chúng tôi nhiều lần đề nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cháu đến tuổi là được đi học, không vì sổ hộ khẩu mà các cháu không được đến trường. Không thể bám vào hộ khẩu mà gây khó khăn cho các cháu đi học, phải sửa đổi những quy định này", Bộ trưởng Tô Lâm nói thêm.

Ngoài ra, Bộ Công an sẽ thực hiện kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác để khai thác thông tin, phục vụ rút ngắn các thủ tục hành chính; khẩn trương hoàn thiện Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, đẩy mạnh việc cấp căn cước công dân gắn chip.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn.

Tiếp tục tranh luận, đại biểu Nguyễn Trường Giang cho biết, các cử tri nhắn cho ông rằng việc thu sổ hộ khẩu được thực hiện theo Thông tư 55, có hiệu lực từ 1/7/2021, chứ không phải việc này diễn ra ở một địa phương, địa bàn nào cả.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng đây có thể là vấn đề hiểu không đúng về Thông tư 55 của Bộ Công an.

"Theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải thu đại trà tất cả sổ hộ khẩu. Công an cũng không cấp mới sổ hộ khẩu khi công dân đến điều chỉnh thông tin. Chúng tôi không có chủ trương thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cũng chỉ rõ một số hạn chế trong việc cấp thẻ căn cước công dân nhiều nơi làm việc quá sức dẫn đến sai sót dữ liệu, người dân phải đi sửa lại nhiều lần. Đại biểu đặt vấn đề liệu có việc chạy theo thành tích trong làm căn cước công dân.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu - Ảnh 3.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã thực hiện đúng nguyên tắc, tuy nhiên, có những trường hợp thay đổi thông tin cá nhân. Công dân có quyền thay đổi thông tin cá nhân của mình, về tên, họ, quê quán, chỉnh sửa ngày sinh… Ngoài ra, cũng có trường hợp người khai lần đầu không đưa ra thông tin chính xác, hoặc cán bộ thực hiện thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên số lượng này không nhiều.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ sẽ tích cực phối hợp, hoàn thiện, cấp đủ giấy tờ cho công dân, trên cơ sở đó, các cơ quan khác căn cứ vào dữ liệu chính xác đó để tiến hành công việc của mình. Đây cũng là việc rất công phu, đòi hỏi công sức và thời gian.

Cũng theo Bộ trường Tô Lâm, vừa qua, Bộ đã giải quyết các khâu căn cứ trên Luật Căn cước công dân. Tuy nhiên, có hai khâu liên quan đến Bộ Tư pháp theo Luật Hộ tịch, đó là khâu khai sinh và khai tử. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị nên đồng bộ hai khâu này, để đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân. Theo đó, cháu bé trẻ sinh ra, căn cứ trên giấy chứng sinh, bé được cấp mã số định danh cá nhân, chính là số căn cước công dân được nhận khi đủ tuổi. Từ mã số này, bé sẽ có bảo hiểm y tế khi mã số được kết nối với cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế. Hộ tịch, hộ khẩu, các loại thủ tục sẽ đều được thực hiện đồng bộ, giảm thiểu rất nhiều thời gian và công sức cho người dân.

Hiện nay, việc kết nối các cơ sở dữ liệu còn một số vướng mắc ở Luật Hộ tịch, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết Bộ sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng để giảm bớt thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân./.Xuân Trường - Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ