• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghi vấn cán bộ thuế, hải quan Việt Nam nhận hối lộ từ Công ty Nhật Bản: Bộ trưởng Công an lên tiếng

Thời sự 26/05/2020 17:08

(Tổ Quốc) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Việt Nam và Nhật Bản sẽ phối hợp để làm rõ những nghi vấn về việc một công ty ở Nhật Bản 2 lần đưa hối lộ cho cán bộ, công chức Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam sẽ phối hợp với Nhật Bản để làm rõ nghi vấn đưa hối lộ cho cán bộ thuế, hải quan - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện vụ việc này đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính kiểm tra, rà soát để xem mức độ như thế nào từ đó sẽ tiến hành các biện pháp khác.

"Bộ Công an đang phối hợp để nắm bắt tình hình" - Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, do thông tin này xuất phát từ phía Nhật Bản nên chắc chắn phía Việt Nam phải phối hợp để điều tra, làm rõ.

"Thông tin của vụ việc xuất phát từ phía Nhật Bản nên tất nhiên là chúng ta phải phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm” - Bộ trưởng cho biết.

Trước đó, khi trả lời báo chí bên lề phiên họp Quốc hội vào chiều 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ đã yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan kiểm điểm, có báo cáo rõ tình hình.

“Bộ đã yêu cầu lập ngay đoàn thanh tra công vụ tại Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và các cá nhân, tổ chức liên quan để làm rõ, minh bạch. Sau khi có kết quả sẽ công bố công khai, rõ ràng”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Lãnh đạo ngành Tài chính nhận xét đây là vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, về đối nội, là để phục vụ công tác phòng chống tham nhũng.

Được biết, trong ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn Thanh tra để thanh tra Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, qua nắm bắt thông tin vụ việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao Thanh tra Bộ kiểm tra nội dung này. Ngày 21/5/2020, Thanh tra Bộ Tài chính đã có Công văn số 492/TTr-P7 yêu cầu Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh báo cáo thông tin về thanh tra, kiểm tra đối với Công ty Tenma (Nhật Bản).

Trong ngày 25/5/2020, Thanh tra Bộ Tài chính đã ban hành 2 Quyết định thanh tra đối với Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh về việc thanh tra hành chính đối với 2 đơn vị nêu trên; trong đó có nội dung về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thanh tra, kiểm tra thuế đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Quyết định số 85/QĐ-TTr ngày 25/5/2020 đối với Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Quyết định số 86/QĐ-TTr ngày 25/5/2020 đối với Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh).

Được biết, trong ngày hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ thông tin Tenma Việt Nam hối lộ công chức hơn 5 tỷ đồng đăng trên báo Nhật.

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei...đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.


Bài viết này đăng ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma- có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã khai với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam- công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Các công tố viên quận Tokyo ban đầu đánh giá hành vi này của Tenma đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp thông qua khoản “phí điều chỉnh” cho các cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam. Khoản “phí điều chỉnh” trị giá 25 triệu yên này được thực hiện qua 2 lần.

Cụ thể, lần đầu tiên vào tháng 6/2017, sau khi nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới 400 tỷ đồng, lãnh đạo của công ty con Tenma Việt Nam đã đưa ra với trụ sở về “sáng kiến” hối lộ cho các cán bộ địa phương Việt Nam nhằm được miễn khoản tiền trên.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ