• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Y tế: Có tình trạng lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết gây tốn kém chi phí, bức xúc cho người bệnh

Thời sự 08/11/2023 11:20

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết vừa qua có tình trạng lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết gây tốn kém chi phí cho người bệnh và tâm lý bức xúc cho người bệnh, đồng thời ảnh hưởng đến Quỹ bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Y tế: Có tình trạng lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết gây tốn kém chi phí, bức xúc cho người bệnh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn các đại biểu

Tháo gỡ bất cập vấn đề bệnh nhân đi viện phải mua thuốc ở bên ngoài

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông đề cập đến vấn đề bệnh nhân đi viện thì phải mua thuốc ở bên ngoài. Đây là một thực trạng mà nhiều cử tri quan tâm, phản ánh bệnh nhân đi viện thì lại phải mua thuốc ở bên ngoài gây rất nhiều là khó khăn.

Trong buổi chất vấn ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Y tế có nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, bệnh nhân phải đi viện mà phải mua thuốc ở bên ngoài với giá rất đắt thì không phải ai cũng mua được. Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Y tế chỉ đạo phối hợp với cơ quan Bảo hiểm y tế có giải pháp kịp thời cho bệnh nhân khi tham gia bảo hiểm, khám chữa bệnh, đặc biệt là đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo, có điều kiện kinh tế khó khăn.

Bộ trưởng Y tế: Có tình trạng lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết gây tốn kém chi phí, bức xúc cho người bệnh - Ảnh 2.

Đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tranh luận với Bộ trưởng Y tế

Đại biểu Dương Khắc Mai cũng chia sẻ với Bộ trưởng và ngành Y tế trong thời gian vừa qua khi có đủ thuốc, thiết bị y tế gặp rất nhiều khó khăn nhưng mà mong rằng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan phối hợp với Bộ Y tế để đảm bảo quyền lợi cho người dân và chăm sóc sức khỏe tốt cho Nhân dân.

Trả lời đại biểu Dương Khắc Mai về thanh toán cho người bệnh khi phải ra ngoài mua thuốc khi cơ sở y tế không đủ thuốc cung ứng, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đã có chỉ đạo cụ thể. Ngay chiều qua, Bộ Y tế đã họp bàn về những nội dung này để có phương án cụ thể. Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo triển khai để khi có dự thảo chính thức sẽ xin ý kiến các bộ ngành địa phương.

Bộ trưởng nhấn mạnh quy định cụ thể điều kiện nào người bệnh được thanh toán bảo hiểm và quy định nào để tránh lạm dụng đòi hỏi các quy định pháp lý một cách chặt chẽ.

Thời gian qua, dù đã có thông tư liên tịch quy định về việc khoán chi trong thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ, qua đó đơn giản hóa thủ tục kiểm soát chi của Kho bạc nhà nước, nhưng trách nhiệm kiểm soát chi lại giao cho các đơn vị quản lý kinh phí của các Bộ, các ngành, đơn vị chủ trì.

Nhà khoa học vẫn phải hoàn thiện các chứng từ thực thanh, thực chi hợp pháp cho các nội dung thanh toán, phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đấu thầu, mua sắm, phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước về việc sử dụng ngân sách nhà nước. Đó là nguyên nhân dẫn đến có lúc, hồ sơ thanh toán, quyết toán lại nhiều hơn hồ sơ khoa học của nhiệm vụ khoa học.

Có tình trạng lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết gây tốn kém chi phí cho người bệnh

Trước đó, nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Y tế, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông - Bình Thuận cho biết, theo Báo cáo số 3006 của Tổng Thư ký Quốc hội và qua phản ánh của cử tri thì hiện nay tình trạng lạm dụng chỉ định các dịch vụ kỹ thuật lâm sàng như: xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh, chỉ định các dịch vụ kỹ thuật cao và thuốc quá mức và không cần thiết trong khám, chữa bệnh, gây tốn kém cho người dân, nhất là người nghèo.

Bộ trưởng Y tế: Có tình trạng lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết gây tốn kém chi phí, bức xúc cho người bệnh - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận nêu câu hỏi chất vấn

"Trước thực trạng trên trách nhiệm của Bộ Y tế như thế nào và Bộ Y tế có giải pháp gì căn cơ để khắc phục?" - đại biểu nêu câu hỏi.

Trả lời về vấn đề về lạm dụng xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết việc áp dụng các thiết bị cận lâm sàng hiện đại hỗ trợ nhiều quá trình chẩn bệnh, điều trị và theo dõi sau điều trị.

Với sự phát triển khoa học kỹ thuật có nhiều thiết bị tốt đã giúp phát hiện bệnh từ ngay từ đầu có thêm cơ hội chữa bệnh tốt hơn. Thời gian qua, ngành y tế đã tăng cường để có trang thiết bị tốt hơn để khám chữa bệnh cho người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết vừa qua có tình trạng lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết gây tốn kém chi phí cho người bệnh và tâm lý bức xúc cho người bệnh, đồng thời ảnh hưởng đến Quỹ bảo hiểm y tế - là quỹ của toàn dân mà trách nhiệm của các cơ quan ban ngành, người dân để Quỹ được phát triển, ổn định, phục vụ người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ nhóm nguyên nhân chính là nhận thức trình độ của người chỉ định xét nghiệm muốn nhanh, chính xác, điều này đòi hỏi chỉ đạo để có nhận thức xét nghiệm ở hợp lý cao nhất. Ngoài ra việc xã hội hóa liên danh liên kết đòi hỏi thu hồi vốn dẫn đến xét nghiệm nhiều. Mặt khác người bệnh cũng có nhu cầu xét nghiệm.

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế đã có tăng cường chỉ đạo để tránh lạm dụng xét nghiệm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Mới đây nhất là Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới được thông qua đã có nhiều quy định về vấn đề này, Quyết định 316/2016/QĐ-TTG về vấn đề xét nghiệm, cùng với đó là các thông tư quy định về các định mức kỹ thuật, trần thanh quyết toán, tăng cường giám định bảo hiểm y tế, kết nối liên thông để kiểm soát chi phí./.

Thế Công - Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ