• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Mỹ chuyển giao công nghệ vắc xin cao nhất cho Việt Nam, thử nghiệm vào tháng 8

Thời sự 25/07/2021 18:01

(Tổ Quốc) - Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ vắc xin với Nga, Mỹ và Nhật và sẽ có nhiều chuyển biến lớn trong tháng 8 tới.

Phát biểu giải trình tại buổi thảo luận ở hội trường với nội dung đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long dành nhiều thời lượng để nhắc tới vắc xin.

Theo ông Long, hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga đã thực hiện xong giai đoạn 1 của gia công, đóng ống và đang được kiểm định chất lượng tại Nga. Trong giữa tháng 8, công đoạn đóng ống sẽ được triển khai tại Việt Nam. Việc chuyển giao công nghệ với vắc xin của Nga sẽ được thực hiện vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Việt Nam cũng đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ vắc xin cao nhất với Mỹ. Hoạt động thử nghiệm cũng được tiến hành vào tháng 8. Nhà máy sản xuất với quy mô trên 100 triệu liều đã và đang được xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Với vắc xin trong nước, quý I/2020 Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập và nuôi cấy virus mở đường cho nghiên cứu vắc xin, là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Đến cuối tháng 8/2021 mũi tiêm thứ hai sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký vắc xin nội địa.

Về chiến lược vắc xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện kết luận chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai chiến lược vắc xin trên các lĩnh vực về mua, nhập khẩu, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất trong nước và tổ chức tiêm vắc xin.

"Thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên đã được ký kết vào tháng 9/2020 từ Covax với 38,9 triệu liều. Tháng 11/2020 hợp đồng được ký với AstraZeneca với 30 triệu liều. Các hợp đồng cam kết thỏa thuận đã được ký kết với Pfizer, với Nga và một số nước khác", ông Nguyễn Thanh Long cho biết.

Thông qua chiến lược ngoại giao vắc xin, hiện nay, Việt Nam đã có các cam kết, thỏa thuận hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc và Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán để ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

Tuy nhiên, do tình hình khan hiếm vắc xin trên toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn, Covax cung ứng 3,86 tỷ liều, nhưng đến nay mới cung ứng được 89,8 triệu liều cho 133 quốc gia, đạt 2,5% theo kế hoạch. Các trung tâm sản xuất vắc xin của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên đã dừng xuất khẩu cho các nước.

"Nhờ nỗ lực thúc đẩy ngoại giao vắc xin, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng 12 triệu liều vắc xin sẽ được chuyển về Việt Nam và được chuyển về cho các địa phương đang có dịch, các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế, các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và quyết định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Linh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ