• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Y tế nói về 5 bài học sau sự việc tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thời sự 06/05/2021 20:56

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh về 5 bài học kinh nghiệm liên quan đến sự việc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bộ trưởng Y tế nói về 5 bài học sau sự việc tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Ngày 6/5, ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ với báo chí một số vấn đề liên quan đến chùm ca bệnh lây nhiễm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Người đứng đầu Bộ Y tế cho rằng, qua sự việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một số bài học được rút ra, trong đó có quản lý cách ly.

5 bài học kinh nghiệm

Đánh giá sự việc xảy ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong bệnh viện là bài học đầu tiên cần phải rút kinh nghiệm.

Ông cho biết Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo rất quyết liệt, coi đây là một trong những điểm yếu, lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Do đó, Bộ Y tế vừa ra quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung lên ít nhất 21 ngày thay vì 14 ngày như trước đây.

"Động thái này được đưa ra sau khi các địa phương ghi nhận một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau 14 ngày cách ly tập trung" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bài học thứ hai mà ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đó là khâu bàn giao người hết thời hạn cách ly giữa cơ sở quản lý và các địa phương còn yếu. 

Thứ ba là công tác giám sát và theo dõi sức khỏe người cách ly thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung cần được thực hiện chặt chẽ.

Thứ tư đó là về các địa phương cần nhanh chóng nâng cao tần suất xét nghiệm (có thể lên 4-5 lần) trong quá trình cách ly, đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm.

Bài học thứ 5 mà Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý đó là lây nhiễm trong bệnh viện. Đây sẽ là nơi phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm nên nguy cơ rất cao.

Vì vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả bệnh viện phải khám sàng lọc kỹ lưỡng, liên tục đối với nhân viên y tế và nhóm nguy cơ cao, triển khai biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo không có lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Khẩn trương tiến hành truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc

Nói về BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đặc biệt là cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, đây là "thành trì của ngành y tế phía Bắc", nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19, nhất là các trường hợp tiên lượng nặng. 

Bộ trưởng Y tế nói về 5 bài học sau sự việc tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh 2.

Quân đội phun khử khuẩn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Kể từ khi được Bộ Y tế giao nhiệm vụ, BV đã điều trị hơn 1.000 người mắc Covid-19, chưa có trường hợp nào tử vong, dù nhiều ca bệnh nặng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực cố gắng của tất cả cán bộ, tập thể y bác sĩ BV, những người đã quên mình hơn một năm qua trong trận chiến hết sức cam go này.

Liên quan đến các ca bệnh gần đây được phát hiện ca nhiễm Covid-19 là bác sĩ của BV, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ đã yêu cầu cách ly toàn bộ bệnh viện, đồng thời sàng lọc tất cả cán bộ, người bệnh cùng thân nhân.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện gửi danh sách người đến khám, chữa bệnh từ ngày 15/4 về địa phương để thực hiện truy vết, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm theo các yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương tiến hành truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc, liên quan và có thể trở thành nguồn truyền nhiễm để cách ly, xử lý kịp thời theo quy định.

Được biết, tính đến thời điểm chiều 16/5, đã có 50 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Trong đó có 9 ca trú tại Hà Nội, 41 ca còn lại tại 14 tỉnh, thành phố, bao gồm: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn.

Chùm lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bắt đầu từ ngày 4/5 khi một bác sĩ công tác tại đây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Từ ca bệnh này, ngành y tế ghi nhận liên tiếp những bệnh nhân khác mắc COVID-19.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ