• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ TT&TT ban hành Quy chế với nhiều điểm mới của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”

Thời sự 22/10/2021 16:30

(Tổ Quốc) - Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đưa ra tại phiên họp Hội đồng giám khảo và các tiểu ban giải thưởng: “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” ngày 21/10 tại Hà Nội.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Giải thưởng cho biết: Năm 2021 là năm thứ hai Bộ TT&TT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức giải thưởng danh giá này. Đây là Giải thưởng mang tầm quốc gia về sản phẩm công nghệ số, với qui mô lớn trên toàn quốc, quy tụ mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong giới ICT nước nhà.

Để ngày càng nâng tầm chất lượng của Giải thưởng, Bộ TT&TT đã ban hành Quy chế mới với nhiều điểm mới được cải tiến nhằm mục tiêu tìm kiếm và tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam, có giá trị thực tế lớn được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số, nhằm góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, nền kinh tế Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh, bền vững, bao trùm với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Bộ TT&TT ban hành Quy chế với nhiều điểm mới của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại Phiên họp

Thứ trưởng Phạm Đức Long đề nghị: "Với tinh thần đó, thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT, Ban Tổ chức Giải thưởng đề nghị Hội đồng Giám khảo và các Tiểu ban trong quá trình triển khai cần đảm bảo đúng theo tiến độ, kế hoạch đã đề ra, công tác chấm, thẩm định hồ sơ cần bám sát Quy chế Giải thưởng và đảm bảo khách quan, công tâm để giúp Bộ TT&TT lựa chọn, vinh danh các sản phẩm công nghệ số Make In Viet Nam thực sự chất lượng, xứng đáng. Bộ TT&TT sẽ đồng hành và hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để Hội đồng Giám khảo và các Tiểu ban thực hiện các công việc của mình."

Năm 2021, Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm, do ông Nguyễn Thành Hưng-nguyên Thứ trưởng TT&TT làm Chủ tịch Hội đồng. Ở giai đoạn Sơ khảo, các tiểu ban của Hội đồng Giám khảo sẽ tổ chức chấm điểm hồ sơ đạt tiêu chí qua vòng sơ tuyển, lựa chọn 12 hồ sơ có số điểm cao nhất của mỗi hạng mục giải thưởng. Tại vòng Chung khảo, căn cứ vào danh sách đề cử của các Tiểu ban, Hội đồng giám khảo sẽ tổ chức các phiên họp để đánh giá, lựa chọn các giải Vàng, Bạc, Đồng cho 4 hạng mục Giải thưởng và top 10 sản phẩm số tiềm năng.

Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức từ năm 2020 với mục đích tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và mang lại giá trị thực tế lớn.

Sau 1 năm triển khai, Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam đã có sự lan tỏa tốt, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam. Nhiều sản phẩm đoạt giải đã trực tiếp giúp các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, người dân thực hiện chuyển đổi số như: Akabot của FPT (có tốc độ tăng trưởng tới 300%/năm, doanh thu và lượng khách hàng tăng gấp đôi); hệ sinh thái giáo dục thông minh VNPT Edu (từ khóa top 1 về học trực tuyến, top 2 về trending với hơn 8,5 triệu lượt tải ứng dụng); DrAid của VinBrain (đã được triển khai tại nhiều bệnh viện của các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh)…

Tuấn Trần

NỔI BẬT TRANG CHỦ