• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ VHTTDL phát động Bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Văn hoá 13/06/2019 15:00

(Tổ Quốc) - Ngày 13/6, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức lễ phát động Bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự lễ phát động. Đến dự lễ phát động còn có sự tham dự của đại diện Hội đồng phê bình lý luận Trung ương, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Ban Tuyên giáo, và đông đảo các tác giả, nhà văn.

Bộ VHTTDL phát động Bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao việc tổ chức phát động bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 măm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, đây là hoạt động thể hiện sự gắn kết giữa cơ quan quản lý với các Hội nghề nghiệp. Cuộc Bình chọn cũng là hoạt động nhằm tôn vinh các kịch bản của các tác giả, cổ vũ, khuyến khích, động viên các tác giả trẻ đóng góp thêm những tác phẩm mới cho đề tài về chiến tranh và quân đội Việt Nam.

Theo Cục NTBD, các kịch bản được bình chọn ở các thể loại chèo, tuồng, cải lương, ca kịch, bài chòi, ví dặm, kịch nói… Đề tài các tác phẩm về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và hành trình 65 năm chiến thắng xây dựng và phát triển của Điện Biên hôm nay; Cuộc chiến tranh cách mạng gắn liền với Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc xây dựng và phát triển đất nước 75 năm qua…

Bộ VHTTDL phát động Bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 2.

Đông đảo các nhà văn, nghệ sĩ tham gia lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, các nhà văn, các tác giả kịch bản đánh giá cao sáng kiến tổ chức phát động bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Theo các nhà văn, các tác giả, đây là đề tài đang thưa vắng trong các sáng tác mới của các tác giả. Vì vậy, việc Bộ VHTTDL phát động bình chọn kịch bản cho hai đề tài này nhận được sự ủng hộ cao của anh em văn nghệ sĩ nói chung và các nhà văn nói riêng.

Theo góp ý của các nhà văn, nên chăng cần trao giải cho mỗi thể loại sân khấu để khuyến khích hơn nữa các sáng tạo mới…

Cục NTBD sẽ nhận tác phẩm từ nay đến hết tháng 8/2019 theo địa chỉ Phòng Văn học, Cục Nghệ thuật biểu diễn, 32 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Dự kiến lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2019./.

Hạ Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ