• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ VHTTDL sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm phát triển thư viện cộng đồng ở Lào

Văn hoá 27/10/2022 16:45

(Tổ Quốc) - Sáng 27/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi tiếp Đoàn công tác Cục Văn học và Xuất bản Lào (Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào) do bà Chăm phệt KHĂM PHONG, Cục trưởng Cục Văn học và Xuất bản làm Trưởng đoàn.

Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam…

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác Cục Văn học và Xuất bản Lào. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, Việt Nam và Lào có quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Giữa hai Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa, và Du lịch Lào cũng có quan hệ hợp tác toàn diện. Chuyến thăm và là việc của Đoàn công tác Cục Xuất bản và Văn học một lần nữa thể hiện sự hợp tác toàn diện giữa hai Bộ.

Bộ VHTTDL sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm phát triển thư viện cộng đồng ở Lào - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tiếp bà Chăm phệt KHĂM PHONG, Cục trưởng Cục Văn học và Xuất bản Lào

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng với kinh nghiệm và bề dày nền tảng quan hệ hợp tác từ trước đến nay, mối quan hệ giữa hai Bộ sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thông tin đến Đoàn công tác, hiện nay, trong lĩnh vực thư viện, Bộ VHTTDL đã hoàn thiện cơ bản về hệ thống văn bản pháp luật quản lý nhà nước.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam và Lào có thể thúc đẩy mạng lưới thư viện cộng đồng. Hiện nay Việt Nam đang thực hiện khá tốt hoạt động này. Từ đó kết nối được các hệ thống thư viện cộng đồng từ Trung ương đến địa phương. Trong đó, có những mô hình Bộ VHTTDL có thể chia sẻ, hỗ trợ các bạn Lào xây dựng những thư viện di động phục vụ cộng đồng.

Cũng theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, Việt Nam đang triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong chương trình chuyển đổi số thư viện, mặc dù đây là vấn đề mới đang trong quá trình triển khai bước đầu, nhưng Bộ VHTTDL xác định là nhiệm vụ mang tính lâu đài và cần thiết. Đây là vấn đề hai bên có thể hỗ trợ, chia sẻ cùng nhau.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng gợi mở với Đoàn công tác, ngoài việc hợp tác, hỗ trợ từ Thư viện Quốc gia, cũng có thể nghiên cứu mở rộng mạng lưới hợp tác thư viện ở các địa phương giữa hai nước. Thứ trưởng nêu ví dụ như Hà Nội hiện nay đang có rất nhiều kinh nghiệm trong phát triển thư viện.

Bộ VHTTDL sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm phát triển thư viện cộng đồng ở Lào - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi tiếp

"Về chương trình hợp tác trong tương lai, tôi cho rằng chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu, hoàn thiện và bổ sung những nội dung có thể hợp tác giữa hai bên để chúng ta chia sẻ hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động thư viện cũng như lĩnh vực quản lý nhà nước của hai Bộ trong thời gian tới"- Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi tiếp, Cục trưởng Cục Văn học và Xuất bản Lào Chăm phệt KHĂM PHONG bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp của Lãnh đạo Bộ VHTTDL dành cho Đoàn công tác cũng như việc tạo điều kiện cho Đoàn thăm, học tập kinh nghiệm tại các đơn vị như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Vụ Thư viện…

Theo bà Chăm phệt KHĂM PHONG, trong quá trình sang thăm Việt Nam, Đoàn công tác đã có cơ hội trao đổi, làm việc với các đơn vị, học hỏi được rất nhiều trong hoạt động thư viện, quản lý nhà nước và trong việc khuyến khích văn hóa lao động, liên quan đến ngành dịch vụ thư viện. Ngoài ra, đoàn cũng đã được thăm các cơ sở văn hóa, các địa danh di tích lịch sử rất đẹp tại Thủ đô Hà Nội.

Bộ VHTTDL sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm phát triển thư viện cộng đồng ở Lào - Ảnh 3.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bà Chăm phệt KHĂM PHONG cũng cho biết, sau khi làm việc với Vụ Thư viện, hai bên đã thống nhất bước đầu về trao đổi hợp tác giữa Cục Xuất bản và Văn học Lào với Vụ Thư viện Việt Nam các nhiệm vụ để hai bên ký kết chương trình hợp tác giữa hai quốc gia về lĩnh vực thư viện.

Bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy về những gợi mở trong hợp tác phát triển thư viện giữa Việt Nam và Lào, bà Chăm phệt KHĂM PHONG cho biết, sau cuộc làm việc này sẽ báo cáo với các lãnh đạo của Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch của Lào, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc ký kết hợp tác và phát triển thư viện giữa hai quốc gia. Bà Chăm phệt KHĂM PHONG cũng cho biết, Đoàn công tác cũng tìm hiểu, học tập và xây dựng các văn bản liên quan đến quản lý nhà nước về văn học ở Việt Nam.

Kết thúc buổi tiếp, hai bên bày tỏ vui mừng và tin tưởng, sự hợp tác trong lĩnh vực thư viện, văn học giữa hai Bộ sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp chung vào sự hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai quốc gia./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ