• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định mới về hoạt động nghệ thuật biểu diễn tại khu vực miền Trung

Văn hoá 07/04/2021 16:16

(Tổ Quốc) - Ngày 7/4, tại Đà Nẵng, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 144 của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn với sự tham gia của các nhà quản lý, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân... khu vực miền Trung. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết, thực hiện Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, Bộ VHTTDL được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn để trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Ngày 14/12/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144 về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2021, thay thế cho Nghị định số 79 ngày 5/10/2012 và Nghị số 15 ngày 15/3/2016 trước đó. 

Phổ biến Nghị định số 144 khu vực miền Trung - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.

"Tiếp theo hội nghị được tổ chức ngày 25/3/2021 ở Hà Nội, hôm nay Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 144 khu vực miền Trung tại TP Đà Nẵng. Thông qua hội nghị tập huấn, các học viên được cung cấp và trang bị những nội dung cốt lõi của Nghị định 144, những quy định mới so với các Nghị định trước, để từ đó đảm bảo sự thống nhất trong công tác quản lý nhà nước; tạo thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện trong thời gian tới", Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Phổ biến Nghị định số 144 khu vực miền Trung - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phổ biến Nghị định số 144 khu vực miền Trung - Ảnh 3.

Phổ biến Nghị định số 144 khu vực miền Trung - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Nghị định số 144 được xây dựng góp phần định hướng phát triển nghệ thuật, phát triển sự nghiệp văn học, nghệ thuật, tạo mọi điều kiện cho sự tìm tòi, sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ để có nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, thấm nhuần tinh thần nhân văn, dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội, phản ánh chân thật, sinh động, sâu sắc đời sống, lịch sử dân tộc và công cuộc đổi mới của đất nước.

Nghị định cũng thể hiện sự thống nhất hệ thống pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý cho hoạt động thương mại, đầu tư kinh doanh, đồng thời mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường nghệ thuật biểu diễn và tiến tới hội nhập nền thương mại toàn cầu.

Nghị định gồm 5 chương, 31 điều; trong đó có một số điểm mới như: quy định phân cấp quản lý theo địa bàn, hoạt động nghệ thuật biểu diễn ở đâu thì do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương đó quản lý…

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ