• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ VHTTDL và Bộ GDĐT xây dựng bộ tiêu chí môi trường văn hóa trong trường học

Thời sự 10/08/2022 17:28

(Tổ Quốc) - Xây dựng bộ tiêu chí môi trường văn hóa trong học đường, trong các khu công nghiệp... là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều 10/8.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Bạo lực gia đình, học đường là vấn đề nhức nhối và rất khổ tâm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.

Bạo lực học đường là vấn đề nhức nhối

Quan tâm đến vấn đề đạo đức học đường, văn hóa ứng xử trong thời gian qua có nhiều biểu hiện đáng lo ngại, đại biểu Quốc hội Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp căn cơ để hạn chế, khắc phục tình trạng trên. Câu hỏi này đại biểu cũng đặt ra với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trả lời câu hỏi về bạo lực gia đình, bạo lực học đường, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng bày tỏ, suy nghĩ thì nhiều còn làm thì phải phụ thuộc vào khả năng và năng lực. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ bạo lực gia đình, bạo lực học đường là vấn đề nhức nhối và rất khổ tâm.

Mong muốn có một xã hội được bình yên, được hạnh phúc không phải mong muốn của riêng Bộ trưởng mà của tất cả mọi người, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ đang tập trung vào vấn đề xây dựng môi trường văn hóa trong trường học và phối hợp với Bộ Giáo dục – Đào tạo để xây dựng bộ tiêu chí môi trường văn hóa.

Khi bộ tiêu chí ban hành thì trách nhiệm của người thầy, trách nhiệm của học sinh phải tự giác để từng bước xây dựng hình thành và tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục.

Đi kèm với đó, Bộ VHTTDL mong muốn khơi dậy ở các em là những người chủ thể trong vấn đề xây dựng đạo đức, lối sống biết tự giác, biết khuôn mẫu trên tinh thần phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, lan tỏa những nhân tố tích cực.

Trường học có vai trò trong việc tạo dựng ra các giá trị văn hóa

Tham gia giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, đây là vấn đề rất rộng lớn và quan trọng đối với trường học.

Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo rất chú ý đến vấn đề này và đã triển khai nhiều hoạt động, nhiều chính sách có liên quan. Trong đó, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 là giải pháp toàn diện để tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người.

Xét về vấn đề văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, trường học có vai trò trong việc tạo dựng ra các giá trị văn hóa, trường học cần phải thiết lập, củng cố và hoàn thiện các nguyên tắc ứng xử giữa con người với xã hội. Theo đó, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ trong việc chuẩn bị, ban hành Chỉ thị về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường trong thời gian sắp tới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ hy vọng, việc triển khai nhiều nội dung của chỉ thị này sẽ tạo ra được những sự chuyển biến tốt đối với các vấn đề về văn hóa học đường. Về các quy tắc ứng xử trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung để rà soát, hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học đã có, lưu ý đề cao vai trò gương mẫu dẫn dắt của nhà giáo, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, xã hội, nhằm từng bước tạo dựng văn hóa học đường lành mạnh, tốt đẹp, rèn luyện thế hệ người với những phẩm chất lương thiện, nhân ái, yêu nước, trung thực… giải quyết căn bản và lâu dài những vấn đề các đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân quan tâm.

Mong các địa phương chú ý đến không gian văn hóa đáp ứng nhu cầu cho người lao động

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Đoàn Thị Hảo (Đoàn Thái Nguyên) đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp của Bộ để xây dựng và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp?

Về quan tâm đời sống văn hóa cho công nhân và người lao động trong các khu, cụm công nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết xây dựng đời sống văn hóa của công nhân là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có Tổng Liên đoàn lao động và có cả ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Do đó, Bộ VHTTDL đã chủ động ký chương trình phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để thực hiện tốt vấn đề xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân và người lao động; ký kết với Hiệp hội văn hóa và kinh tế để xây dựng các tiêu chí và vận động các doanh nghiệp để thực hiện xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng bày tỏ mong các địa phương khi thực hiện các chính sách thu hút đầu tư thì không chỉ chú ý đến công xưởng, nhà máy mà phải chú ý đến các không gian văn hóa để đáp ứng được nhu cầu cho người lao động./.

Thế Công - Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ