• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa

Giáo dục 11/07/2019 13:43

(Tổ Quốc) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành sức khoẻ về việc không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa.

Theo công văn này, Bộ Y tế cho biết việc đào tạo chuyên khoa đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe được thực hiện tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế bậc đại học từ năm 1974 theo mô hình đào tạo bác sĩ chuyên khoa của Pháp. Bộ Y tế đã xây dựng các qui định về tổ chức chương trình đào tạo chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II, bác sĩ nội trú.

dao tao bac si

Ảnh minh họa

Ngoài ra các các cơ sở đào tạo nhân lực y tế còn tổ chức các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa (chuyên khoa sơ bộ), cấp chứng chỉ cho các bác sĩ bắt đầu định hướng vào một chuyên khoa cụ thể ở mức độ nhất định để tham gia công tác khám chữa bệnh chưa đòi hỏi chuyên khoa sâu, với thời gian đào tạo từ 06 tháng đến 1 năm.

Tuy nhiên, hiện không có văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan có thẩm quyền quy định về đào tạo định hướng chuyên khoa. Việc đào tạo này hầu hết do các trường Đại học Y Dược, các bệnh viện tự tổ chức để đáp ứng nhu cầu người học, cơ sở khám chữa bệnh.

Chương trình đào tạo của các khóa đào tạo này đều do các đơn vị này tự xây dựng, thẩm định, ban hành và tổ chức đào tạo. Do đó, việc đào tạo định hướng chuyên khoa hiện nay không được kiểm soát về chất lượng của cơ sở đào tạo, người giảng dạy, chương trình đào tạo, chưa có chuẩn năng lực chung để bảo đảm chất lượng đào tạo.

Gần đây Bộ Y tế cũng nhận được phản hồi từ một số Sở Y tế và hội nghề nghiệp về việc cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận sai đối tượng học, không đúng quy định gây khó khăn trong cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực.

Do vậy, Bộ Y tế đã có công văn chấn chỉnh việc cấp bổ sung, thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn, đề nghị các Sở Y tế, các Vụ/Cục chức năng thuộc Bộ Y Tế, trong thời gian chờ ban hành văn bản quy định việc đào tạo để cấp bổ sung, thay thế phạm vi hoạt động chuyên môn, tạm dừng việc cho phép bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh.

Hiện nay, Bộ Y tế đang được giao xây dựng Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe và đã trình Chính phủ để xem xét ban hành, trong đó có quy định về đào tạo chuyên sâu để cấp chứng chỉ đào tạo chuyên khoa sâu đối với khóa đào tạo tối thiểu từ 15 tín chỉ, tương đương tối thiểu 6 tháng tập trung.

Cùng đó là quy định các yêu cầu đối với cơ sở đào tạo, người giảng dạy chuyên sâu, chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ để bảo đảm chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo không thực hiện các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa/.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ