• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế khuyến cáo việc cần làm để giảm ca mắc và bệnh nặng trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay

Thực hiện: Minh Ngọc | 13/04/2023

(Tổ Quốc) - Chiều 13/4, đại diện Bộ Y tế cho biết, theo đánh giá, cả nước vẫn ở trong cấp độ 1, cấp độ màu xanh, vẫn trong ngưỡng an toàn. Khi ở cấp độ màu xanh thì các hoạt động diễn ra bình thường, kể cả du lịch, giáo dục hay các hoạt động sản xuất kinh tế khác.

Chiều 13/4, Bộ Y tế đã có những trao đổi xung quanh công tác phòng chống dịch. Trả lời báo chí, GS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thống kê số ca mắc Covid-19 trên cả nước có hướng tăng.

Theo GS Lân, hiện miền Bắc có Lào Cai và Hà Nội có sự gia tăng số ca mắc COVID-19 hơn cả. Thời tiết ở thời điểm hiện tại là một trong những yếu tố góp phần làm gia tăng các ca bệnh. 

Bộ Y tế: Khuyến cáo tiêm đủ Vắc xin phòng Covid-19 và đeo khẩu trang - Ảnh 1.

GS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế)

Về tình hình kiểm soát, đại diện Bộ Y tế cho rằng, không có hệ thống giám sát nào có thể cho con số tuyệt đối về ca bệnh. Tuy nhiên, con số giám sát đó để chúng ta biết được biến động của dịch bệnh, để từ đó có ứng phó kịp thời.

Dịch Covid-19 vẫn ở cấp độ an toàn

Theo GS Lân, tại Việt Nam, các địa phương đã triển khai tiêm vắc xin rất sớm. Việc tiêm mũi 1, mũi 2 đạt tỉ lệ cao. Mũi 3 và mũi 4 cũng cao. Trong khi trẻ em từ 5-12 tuổi cũng chiếm trên 75%.

Nhận định về tình hình chung, ông Lân cho biết trong thời gian tới có thể có sự gia tăng các ca mắc Covid-19 nhưng theo đánh giá, cả nước vẫn ở trong cấp độ 1, cấp độ màu xanh và trong ngưỡng an toàn. Khi ở cấp độ màu xanh thì các hoạt động diễn ra bình thường, kể cả du lịch, giáo dục hay các hoạt động sản xuất kinh tế khác.

Ông cũng cho biết thêm, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đánh giá cấp độ dịch tại địa phương, tại xã phường và công khai với người dân để mọi người phòng tránh. Việc đánh giá cấp độ dịch để chúng ta có biện pháp phòng chống cụ thể, hiệu quả.

Bệnh nhân nhập viện chủ yếu ở người già, có bệnh nền

Bệnh nhân nhập viện chủ yếu ở người già, có bệnh nền

Khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 bùng phát

Để kiểm soát dịch hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành đẩy mạnh tăng cường rà soát cấp độ dịch và công bố rõ ràng để người dân biết các biện pháp phòng chống, không hoang mang nhưng không được chủ quan.

Để phòng chống dịch, ngoài tiêm chủng đúng lịch, đủ liều thì cũng cần tập trung vào bảo vệ đối tượng nguy cơ cao như người mắc bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và kể cả lực lượng y tế tuyến đầu.

Hiện nay mục tiêu vắc xin là giảm ca nặng, ca nhập viện và thực tế chúng ta đã giảm ca nặng được rất nhiều khi độ bao phủ vắc xin đảm bảo. Ngoài COVID-19 chúng ta cũng phải chú ý đến các bệnh truyền nhiễm khác.

Bộ Y tế: Khuyến cáo tiêm đủ Vắc xin phòng Covid-19 và đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, cần tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đúng thời điểm. Cần đeo khẩu trang nơi công cộng và khử khuẩn. Đây là yêu cầu trong phòng dịch để giảm ca mắc và ca bệnh nặng.

Người dân có nhu cầu tiêm vắc xin thì có phải đăng ký như trước, hay đi tiêm ở đâu?

Nhiều người dân thắc mắc không cần phải đăng ký tiêm theo số như trước, trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc trung tâm CDC Hà Nội cho biết: Vắc xin COVID-19 không quy định là ai ở đâu phải tiêm ở phường đó.

Mọi người có thể tiêm tại trạm y tế các phường, xã trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay có thể có chỗ đã tiêm hết vắc xin nhưng chưa kịp phân bổ, vì thế nếu đến phường này không tiêm được thì đi sang phường khác.

Người nên tiêm vắc xin đầy đủ, nhất là giai đoạn này. Nếu ai chưa tiêm đủ 2 mũi cần đi tiêm đầy đủ. Ai tiêm đủ rồi, đến thời gian tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 thì cần phải đi tiêm theo đúng lịch.

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ