• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế sẽ dừng tiêm vắc xin ComBE Five?

Sức khỏe 08/01/2019 11:32

(Tổ Quốc) - PGS. TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lên tiếng trước thông tin cho rằng Bộ Y tế sẽ dừng tiêm vắc xin ComBE Five.

Không có chuyện dừng tiêm vắc xin ComBE Five

Cuối năm 2018, Bộ Y tế đã triển khai thay thế vắc xin Quinvaxem bằng ComBE Five.

Bộ Y tế sẽ dừng tiêm vắc xin ComBE Five? - Ảnh 1.

PGS. TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Kết quả triển khai ban đầu tại 7 tỉnh là Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu cho thấy, trong tất cả 17.356 trẻ được tiêm thì có khoảng 5,5% xuất hiện các phản ứng thông thường.

Tính đến ngày 6/1/2019, cả nước có 19 tỉnh/thành phố triển khai tiêm vắc xin ComBE Five. Theo báo cáo từ các địa phương, hiện đã có 101.862 trẻ được tiêm vắc xin này. Qua ghi nhận có 1,73% trẻ có phản ứng như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm. Ngoài ra, có khoảng 0,05% trẻ  bị sốt cao, quấy khóc kéo dài.

Cá biệt, tại Nam Định đã xuất hiện 2 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five. Theo PGS. TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: "Đây là hai trẻ tử vong có triệu chứng xuất hiện sau 36 giờ tiêm. Tuy nhiên, sau khi họp hội đồng chuyên môn chúng tôi xác định không có dấu hiệu sốc phản vệ và liên quan đến thực hành tiêm chủng. Nguyên nhân vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ".

Phủ nhận thông tin Bộ Y tế sẽ dừng tiêm vắc xin ComBE Five, PGS. TS Đặng Đức Anh cho biết, Bộ Y tế đang chỉ đạo các tỉnh thành triển khai theo đúng kế hoạch.

Chú ý các biểu hiện sau tiêm chủng

Để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch và thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế về chăm sóc, theo dõi các phản ứng sau tiêm.

Bộ Y tế sẽ dừng tiêm vắc xin ComBE Five? - Ảnh 2.

ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

Đồng thời, các bà mẹ cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật của con mình cho cán bộ y tế. Đặc biệt, sau khi tiêm 30 phút phải để cán bộ y tế theo dõi các phản ứng bất thường có thể xảy ra để kịp thời xử lý.

Sau khi đưa trẻ về nhà từ cơ sở tiêm chủng, các bà mẹ cần theo dõi trẻ thường xuyên trong vòng 1 - 2 ngày.

Khi trẻ có các biểu hiện bất thường như: sốt cao 39 độ trở lên, co giật, phát ban, tím tái, khóc thét, khó thở, bú kém...phụ huynh cần phải đưa đến ngay các cơ sở y tế gần nhất.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ