• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế sẽ tăng cường áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử cho bệnh nhân

Thời sự 06/12/2023 18:47

(Tổ Quốc) - Để đảm bảo chất lượng cũng như phục vụ người bệnh cao nhất, Bộ Y tế sẽ tăng cường việc áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử, để việc cấp giấy chuyển tuyến được thuận tiện, nhanh chóng, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân và mở rộng mô hình y học bác sĩ gia đình, nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Chiều 6/12 tại Hà Nội, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo.    

Áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân

Tại buổi họp báo, phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đặt câu hỏi đến Bộ Y tế liên quan đến vấn đề chuyển tuyến của bệnh nhân? Làm thế nào để người bệnh được chữa bệnh với chất lượng cao nhất và hệ thống bệnh viện của ngành y mà vẫn được bảo đảm?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, sau 15 năm ban hành Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT), chúng ta đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tỉ lệ bao phủ BHYT là khoảng 91 triệu người, khoảng 92% dân số. Số lượt khám chữa bệnh BHYT đã gia tăng với 150,5 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT vào năm 2022. Quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng. Mỗi năm quỹ BHYT chi trả 110.000 tỉ đồng cho khám chữa bệnh.

Nguồn kinh phí do Quỹ BHYT chi trả cho chi phí khám chữa bệnh chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn thu của bệnh viện. Chất lượng dịch vụ y tế từng bước ngày càng được nâng cao.

Bộ Y tế sẽ tăng cường áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, để đạt được kết quả này, một trong những yếu tố quan trọng là việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh. Quy định phân tuyến chuyên môn, chuyển tuyến và giấy chuyển tuyến có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm ổn định, cân đối và bền vững hệ thống khám chữa bệnh. 

Tuy nhiên quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập như quy định đăng ký khám chữa bệnh ban đầu còn nặng về hành chính, thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiền hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực xin - cho gây bức xúc trong dư luận. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, từ 1/1/2016, việc thông tuyến khám bệnh, chữa bệnh giữa trạm y tế xã, phòng khám đa khoa và bệnh viện tuyến huyện. Từ 1/1/2021, việc thông tuyến tỉnh trên toàn quốc với khám chữa bệnh nội trú cũng có một số vướng mắc liên quan tới tuyến, vượt tuyến, chuyển tuyến… gây ra tình trạng quá tải trở lại ở tuyến trên, giảm tỉ lệ khám chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở. 

Để đảm bảo chất lượng cũng như phục vụ người bệnh cao nhất, Bộ Y tế đã và đang tăng cường chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực và mở rộng phạm vi chi trả BHYT cho tuyến dưới. Áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử, để việc cấp giấy chuyển tuyến được thuận tiện, nhanh chóng, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân và mở rộng mô hình y học bác sĩ gia đình, nâng cao chất lượng y tế cơ sở. 

Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng danh mục và thời gian cấp phát thuốc BHYT cho tuyến xã đối với một số bệnh mãn tính, cải thiện quy trình cấp giấy chuyển tuyến có thời hạn 1 năm cho một số bệnh mãn tính; Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động về chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh; luân phiên, luân chuyển cán bộ và đào tạo chuyển giao kỹ thuật để tăng cường trình độ chuyên môn ở tuyến dưới; đảm bảo xử lý tốt kỹ thuật chuyên môn.

Tăng cường hoạt động, nâng cao chất lượng của bệnh viện, củng cố, xây dựng hệ thống, tổ chức quản lý chất lượng bệnh viện, đào tạo kiểm tra, giám sát chất lượng bệnh viện.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quản lý chất lượng xét nghiệm và xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá, kiểm định chất lượng lâm sàng, giúp nâng cao chất lượng chuyên môn, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và thời gian của người bệnh.

Nỗ lực để sớm có vaccine cung ứng trong tiêm chủng mở rộng 

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng và giải pháp của Bộ Y tế về nội dung này được các phóng viên quan tâm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Chương trình Tiêm chủng mở rộng do Nhà nước chi trả toàn bộ được triển khai trên toàn quốc từ năm 1985 nhằm cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi. Số loại vaccine tăng dần theo thời gian, từ 6 vaccine thiết yếu năm 1985 tới nay đã có hơn 10 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm được cung cấp miễn phí cho trẻ em và phụ nữ có thai triển khai trong tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc.

"Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, địa phương, phối hợp Bộ, ban ngành liên quan, đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo nguồn cung vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng", Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết.

Bộ Y tế sẽ tăng cường áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử cho bệnh nhân - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương trả lời tại họp báo chiều 6/12

Năm 2023, thực hiện Luật Ngân sách, các địa phương chủ động thực hiện các thủ tục mua sắm vaccine từ ngân sách của địa phương, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Trước yêu cầu thực tiễn và thực hiện Nghị quyết 99 của Quốc hội về việc tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để tiếp tục thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia quốc gia đảm bảo thống nhất, hiệu quả trong cả nước, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 10/7/2023, Quyết định số 931/QĐ-TTg ngày 05/8/2023 giao kinh phí để Bộ Y tế thực hiện mua tập trung các loại vaccine.

Theo đó, đối với vaccine có khả năng sản xuất trong nước (10 loại vaccine), Bộ Y tế đã rà soát các quy định của pháp luật và thực hiện mua theo hình thức đặt hàng. Đến nay, Bộ Y tế đã gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt phương án giá tối đa, trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ phê duyệt phương án giá cụ thể (dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2023) và giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine để tiếp nhận vaccine và thực hiện phân bổ ngay cho các địa phương.

Đối với vaccine 5 trong 1 phải nhập khẩu: Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước theo quy định của Luật đấu thầu.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, trong quá trình chờ hoàn tất các thủ tục mua sắm, Bộ Y tế cũng đã chủ động tìm nguồn viện trợ, tài trợ vaccine từ các tổ chức Quốc tế, trong nước cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Cuối tháng 8/2023, được sự viện trợ, tài trợ từ WHO, UNICEF và các tổ chức khác, Bộ Y tế đã tiếp nhận 258.000 liều vaccine 5 trong 1. Bộ Y tế (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) đã phân bổ số vaccine này và đã hướng dẫn địa phương thực hiện tiêm vaccine cho trẻ trong tiêm chủng mở rộng trong tháng 9-10/2023.

Chính phủ Australia sẽ viện trợ cho Việt Nam 490.600 liều vaccine 5 trong 1, dự kiến vaccine sẽ về Việt Nam trong tháng 12/2023.

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã có văn bản hướng dẫn các tỉnh về việc tiêm bổ sung, tiêm vét cho các địa phương.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã và đang chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc lập kế hoạch cung ứng vaccine trong năm 2024 kịp thời đảm bảo nguồn cung vaccie; chỉ đạo các địa phương chủ động trong giám sát, phát hiện dịch và đáp ứng và triển khai các biện pháp về tiêm chủng vaccine cho đối tượng nguy cơ cao tại ổ dịch để khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan. 

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ